Cò Jorge Mendes - Quyền lực tối thượng trong bóng đá
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Có lần, CEO Ed Woodward của M.U đang làm việc với một rừng phóng viên thì điện thoại reng. Ông tươi cười, đưa màn hình về phía mọi người để chia sẻ niềm vui: Mendes gọi đấy!

Mới 18 tuổi, thi đấu đỉnh cao chưa được một mùa (chính xác là 7 tháng), Renato Sanches đã chuyển từ Benfica sang Bayern Munich với giá chuyển nhượng 35 triệu euro - có thể tăng đến 80 triệu euro nếu các điều khoản đi kèm trở thành hiện thực.

Vẫn biết, chẳng có luật nào quy định một ngôi sao cụ thể trong bóng đá đỉnh cao phải có giá chuyển nhượng thế nào cho chuẩn. Nhưng cứ phải hỏi: giá chuyển nhượng Renato Sanches như thế có phù hợp thực tế? Trả lời: "Không".

Và đấy là câu trả lời của một người trong cuộc, người có đủ tư cách bình phẩm về giá mua Sanches. Giám đốc điều hành Karl-Heinz Rummenigge của Bayern bình luận: 35 triệu không phải là đúng giá. Lẽ ra, giá chuyển nhượng Sanches phải... cao hơn, và Bayern khó lòng mua nổi nếu không nhanh tay ký hợp đồng với Sanches trước khi anh thi đấu thành công tại VCK EURO 2016.

Renato Sanches chỉ là một trong 70 thân chủ thuộc đủ loại đẳng cấp của Jorge MendesRenato Sanches chỉ là một trong 70 thân chủ thuộc đủ loại đẳng cấp của Jorge Mendes

Có vẻ hài hước, hoặc nói theo một khía cạnh khác thì "Được làm vua, thua làm giặc". Sanches nói riêng hoặc BĐN nói chung mà không thành công rực rỡ tại EURO (điều gì mà lại không thể xảy ra trong bóng đá), có khi thiên hạ lại chỉ vào cái mức giá tối đa đến 80 triệu euro cho một cầu thủ mới 18 tuổi và bình phẩm về đỉnh điểm của sự điên rồ trên thị trường chuyển nhượng.

Tất nhiên, khả năng phải trả đến 80 triệu euro chỉ xảy ra trên lý thuyết. Nhưng khả năng cao là Bayern vẫn phải chi thêm, theo từng nấc thành công của Sanches, chứ chẳng phải chỉ là "giá gốc" 35 triệu euro. Vấn đề đặt ra: vì sao Benfica bán được một cầu thủ quá trẻ với mức giá quá cao như vậy?

Tài năng của Sanches chỉ là một phần nguyên nhân. Nguyên nhân lớn hơn: đấy là tài đàm phán của siêu đại diện Jorge Mendes. Hãy quên đi cả UEFA lẫn FIFA. Quên đi những khái niệm siêu sao kiểu Cristiano Ronaldo, Lionel Messi hoặc siêu CLB như Real Madrid hoặc Bayern Munich.

Ronaldo có phải cầu thủ số 1 không? Mourinho có phải HLV số 1 không? Không rõ, nhưng Jorge Mendes chắc chắn là nhân vật số 1 trong bóng đá đỉnh caoRonaldo có phải cầu thủ số 1 không? Mourinho có phải HLV số 1 không? Không rõ, nhưng Jorge Mendes chắc chắn là nhân vật số 1 trong bóng đá đỉnh cao

Quyền lực lớn nhất trong thế giới bóng đá nhà nghề thuộc về Jorge Mendes - nhà đại diện số 1 thế giới, người BĐN! Jose Mourinho, Cristiano Ronaldo, James Rodriguez, Angel Di Maria, Diego Costa, Thiago Silva, William Carvalho, Pepe, Fabio Coentrao, David De Gea, Anderson, Ricardo Carvalho, Joao Moutinho, Anthony Martial, Ezequiel Garay, Eliaquim Mangala, Nicolas Otamendi, Radamel Falcao...

Mỏi mắt dò tìm trong cái danh sách thân chủ dài dằng dặc của Mendes, bạn mới có thể tìm ra cái tên Renato Sanches! Dân trong nghề cho biết: bạn không thể làm đại diện cho nhiều hơn 15 cầu thủ trong một thời điểm. Vượt quá giới hạn ấy, bạn không thể theo sát mọi thông tin cần thiết nữa, không thể quán xuyến mọi việc cần làm, nghĩa là không thể làm tròn phận sự của người đại diện được nữa.

Thế còn Mendes? Trong cùng một lúc, ông làm đại diện cho hơn 70 cầu thủ - đa số nằm trong đẳng cấp từ ngôi sao đến siêu sao! Tất nhiên, Mendes không hoàn toàn làm việc trực tiếp, mà còn gián tiếp thông qua công ty Gestifute. Nhưng, đừng nói ông nắm vững mọi thông tin cần biết.

Mendes là Chúa của nhiều cầu thủ, là nơi tựa của những CEO của nhiều CLB lớn Mendes là Chúa của nhiều cầu thủ, là nơi tựa của những CEO của nhiều CLB lớn

Mendes nói lưu loát tiếng Anh, TBN, Pháp, Italia. Ông thường xuyên sử dụng một trong bốn chiếc điện thoại. Có lần, phó chủ tịch điều hành Ed Woodward của M.U đang làm việc với một rừng phóng viên ngồi quanh bàn họp, thì điện thoại reng. Ông ta bấm nhanh để từ chối cuộc gọi? Lịch sự xin lỗi những người xung quanh?

Ông tươi cười, đưa màn hình về phía mọi người. Cũng chẳng phải khoe xem ai gọi đến. Ông muốn chia sẻ niềm vui thì đúng hơn. Mendes gọi đấy! Quen với tay này, coi như bạn đã yên tâm về mọi thông tin trong giới cầu thủ. Một ngôi sao trẻ lạ hoắc vừa vươn lên ở xó xỉnh nào đấy, hoặc siêu sao nào đang thấy khó ở, chỉ muốn bỏ quách CLB nào.

Sir Alex Ferguson luôn ngưỡng mộ, khẳng định Mendes là nhà đại diện tuyệt vời nhất mà ông từng làm việc. Jose Mourinho thì đâu cần bàn. Chính ông đã là thân chủ của Mendes hơn chục năm nay. Ngược lại, đồng nghiệp thường hay chỉ trích, tố cáo Mendes. Cũng dễ hiểu. Cứ chiếu theo luật mà làm.

FIFA trao danh hiệu "Nhà đại diện của năm" nhờ công sức làm yên ổn thị trường chuyển nhượng của MendesFIFA trao danh hiệu "Nhà đại diện của năm" nhờ công sức làm yên ổn thị trường chuyển nhượng của Mendes

Ngày xưa, FIFA chỉ biết thị trường chuyển nhượng là cơn ác mộng, quanh năm không biết có bao nhiêu vụ thưa kiện. Họ phải ra luật, buộc tất cả những vụ chuyển nhượng nhà nghề phải thông qua người đại diện được FIFA cấp phép. Nào đã hết, FIFA còn trao giải "nhà đại diện trong năm" cho Mendes.

Đấy mới là thông tin chính thức, chứ nào phải chuyện Mendes "giành mối", "gian lận" hoặc "cắt xén" của thân chủ - như điều tiếng từ phía các nhà đại diện khác. Thế rồi, Mendes cứ thành công mãi, tới lúc người ta phải giật mình nghĩ rằng ông đã trở thành quyền lực tối thượng trong bóng đá nhà nghề.

Một mình Mendes làm chủ 68% những vụ chuyển nhượng (tính theo doanh số) của ba CLB hàng đầu BĐN trong vòng 10 năm. Mà ai cũng biết, năng lực bán ngôi sao của tam đại gia trong làng bóng BĐN là như thế nào. Từ năm 2000 đến nay, Benfica, Porto, Sporting Lisbon đã thu về gần 2 tỷ euro (chính xác là 1,836 tỷ euro tính đến trước mùa chuyển nhượng hiện thời) tiền bán cầu thủ!

Trong sự nghiệp cò của mình, Mendes đã tạo ra hàng nghìn tỉ euro từ việc chuyển nhượng cầu thủ. Đích thực đây là một quyền lực tối thượng của bóng đá đỉnh caoTrong sự nghiệp cò của mình, Mendes đã tạo ra hàng nghìn tỉ euro từ việc chuyển nhượng cầu thủ. Đích thực đây là một quyền lực tối thượng của bóng đá đỉnh cao

Ngôi sao bóng đá số 1 từ đầu thế kỷ 21 đến nay? Chắc chắn sẽ có tranh cãi, và bất quá Cristiano Ronaldo chỉ là một trong những ứng cử viên. Jose Mourinho cũng vậy, đối với câu hỏi cho các nhà cầm quân. Chỉ có một điều chắc chắn: Jorge Mendes là siêu đại diện số 1.

Primeira Liga của BĐN - giải đấu gần như chỉ có 3 đội chạy đua với nhau - chính là giải đấu cung cấp tài năng cho bóng đá châu Âu nhiều nhất? Chưa chắc. Nhưng nếu "tài năng" được phiên ra từ số tiền chuyển nhượng, thì đấy là điều chắc chắn!

Chia sẻ

Bình luận 0