Bóng đá Bồ nay rất khác xưa
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

BĐN trong hai kỳ EURO gần đây đã thay đổi hẳn từ quan điểm đến cách chơi và đấy mới là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến chức vô địch Euro 2016.

Nhìn lại 6 kỳ EURO và World Cup gần đây nhất, giới chuyên môn thấy rõ: nhà vô địch không bao giờ thủng lưới quá 2 bàn trong suốt giai đoạn knock-out. Ngay giữa đỉnh cao trong thời kỳ rực rỡ nhất của tiqui-taca, TBN vô địch World Cup 2010 bằng 4 trận thắng 1-0 liên tiếp. Đối thủ của TBN trong trận chung kết khi ấy là Hà Lan, đã thủng lưới 2 bàn chỉ riêng trong trận bán kết.

Nói theo cánh trẻ: "Hiểu luôn rồi nhé"! Còn nói theo các nhà chuyên môn: điều quan trọng nhất quyết định ngôi vô địch ở các giải đấu lớn bây giờ là khả năng giữ nguyên mành lưới, chứ chẳng phải khả năng tấn công.

Các nhà vô địch bây giờ tuy tấn công cũng hay, nhưng điều chắc chắn là họ phòng thủ còn hay hơn. Áp đặt cái tạm gọi là "quy luật" ấy vào EURO 2016, sẽ thấy rất lạ nếu một đội như Pháp mà lại vô địch. Họ thủng lưới 2 bàn trước một đội cỡ Iceland và họ thậm chí còn bị Ireland dẫn điểm.

Sự thực dụng, lối chơi chặt chẽ, xấu xí đã giúp BĐN đăng quangSự thực dụng, lối chơi chặt chẽ, xấu xí đã giúp BĐN đăng quang

Tổng cộng, các nhà vô địch EURO trong 3 lần giải trước đó đều... không thủng lưới bàn nào trong suốt giai đoạn knock-out. Tại giải năm nay, BĐN thủng lưới 1 bàn - nghĩa là có thể chấp nhận, cũng vì giai đoạn knock-out năm nay có nhiều hơn 1 trận so với những kỳ Euro trước.

Đấy là một câu trả lời cho những ai hoài nghi về sự xứng đáng của BĐN ở ngôi vô địch châu Âu. Đáng nói hơn, BĐN trong hai kỳ EURO gần đây đã thay đổi hẳn từ quan điểm đến cách chơi và đấy mới là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến chức vô địch EURO 2016.

Hai mươi năm trước, cả châu Âu ngưỡng mộ lối chơi đẹp như thêu hoa dệt gấm của BĐN - đẹp như đội tuyển Brazil huyền thoại hồi giữa thập niên 1980. Đấy là BĐN của Luis Figo, Rui Costa, Fernando Couto, Paulo Sousa, Joao Pinto, Vitor Baia. Về sau có thêm Sergio Conceicao, Nuno Gomes.

Họ chuyền bóng nhuyễn nhừ, liên tục. Họ chậm rãi đưa bóng về phía khung thành đối phương, như những đợt sóng nhỏ. Người ta gọi đấy là "thế hệ vàng" của bóng đá BĐN, không chỉ vì sự đồng đều về tuổi tác và đẳng cấp kỹ thuật. Những ngôi sao ấy đã cùng nhau vươn lên đỉnh cao qua 2 chức vô địch liên tiếp ở giải FIFA U-20 World Cup (1989, 1991).

"Thế hệ vàng" của Figo được đánh giá rất cao, kỳ vọng rất nhiều, là vì vậy. Vì giải U-20 thế giới chính là nơi đã cung cấp cho bóng đá đỉnh cao biết bao thế hệ tuyệt vời: Brazil với Taffarel, Dunga, Jorginho, Bebeto, Muller, Silas; Argentina với Ramon Diaz, Diego Maradona; Nam Tư với Zvonimir Boban, Davor Suker, Predag Mijatovic, Robert Prosinecki, Igor Stimac, Robert Jarni...

Nhưng, cũng giống đội tuyển Brazil của Zico, Socrates, Falcao, cái hay và đẹp trong cách chơi của BĐN tại các kỳ EURO 1996, 2000 lại không đi đôi với hiệu quả. Họ luôn mất nhiều thời gian và phải dùng nhiều cầu thủ cho mỗi đợt tấn công.

Phòng ngự chặt, rình rập cơ hội phản công, và 1 bàn thắng chính là công thức chiến thắngPhòng ngự chặt, rình rập cơ hội phản công, và 1 bàn thắng chính là công thức chiến thắng

Một mặt, đối phương đã sẵn sàng phòng thủ nên "các đợt sóng nhỏ" của BĐN dễ dàng tan vỡ khi tiếp cận khu cấm địa. Mặt khác, BĐN dễ dính phản đòn khi tấn công bằng số đông và trở về không kịp. Cú lốp bóng nổi tiếng của Karel Poborsky (CH Czech) đã chặn bước BĐN tại vòng tứ kết EURO 1996. Bốn năm sau, Zinedine Zidane (Pháp) ghi "bàn thắng vàng" ở phút 117 trong trận bán kết, loại BĐN. Đấy là một quả phạt đền đầy tranh cãi. Báo chí viết: "Bàn thắng vàng khai tử thế hệ vàng".

Thắng mà không đẹp là không thuyết phục. Đá đẹp mà không thắng thì càng vô nghĩa. Chính Brazil còn phải thay đổi, nói gì đến BĐN! Thất bại đau đớn ở các kỳ World Cup 1982, 1986 buộc giới bóng đá Brazil phải suy nghĩ lại.

Họ thay đổi từ cách chơi đến quan điểm. Họ chấp nhận cả kỳ World Cup 1990 được cho là tồi tệ nhất trong lịch sử tham dự World Cup của Brazil, như một sự thử nghiệm cần thiết. Để rồi, Brazil trở lại ngôi vô địch World Cup sau 24 năm chờ đợi. Brazil vô địch World Cup 1994 sau một trận chung kết không có bàn thắng.

Vinh quang EURO 2016 là điều một Bồ Đào Nha thực dụng đã có đượcVinh quang EURO 2016 là điều một Bồ Đào Nha thực dụng đã có được

Họ vô địch nhờ công lớn nhất của một cặp tiền vệ trụ. Ở giai đoạn knock-out, Leonardo giật cùi chỏ khiến cầu thủ Mỹ Tab Ramos chấn thương xương sọ. Ở trận bán kết, Brazil có bàn duy nhất là cú đội đầu  của Romario - tiền đạo trước và sau đó không hề ghi bàn bằng đầu. Người ta gọi đấy là Brazil xấu xí. Mặc kệ. Nếu không can đảm thay đổi cách nghĩ, cách chơi, đội tuyển Brazil bây giờ đã có thể đứng dưới cả Đức lẫn Italia về thành tích vô địch World Cup.

Như một Brazil đã cùng đường ở World Cup, BĐN cũng đã thay đổi để tìm con đường mới dẫn đến chiến thắng. Thay đổi thế nào thì mọi người đã thấy, và không ít người đã chỉ trích. Tất nhiên, BĐN đá để vô địch EURO, đá vì họ, chứ không đá cho khán giả trung lập.

Đó là sự khác biệt trong sự thay đổi triết lý bóng đá của BĐNĐó là sự khác biệt trong sự thay đổi triết lý bóng đá của BĐN

Trước đây, khi Figo, Rui Costa và đồng đội đá đẹp nhưng thất bại, BĐN đâu chỉ được giới hâm mộ thương tiếc. Họ còn bị chê trách là "ngây thơ", "cổ lỗ sĩ". Có khi người ta lại còn dạy họ thế nào là hiệu quả trong bóng đá đỉnh cao! Bây giờ, BĐN chơi rất hay - theo cái hay mà họ cần, giới quan sát lại chỉ trích, cho rằng họ chỉ biết phòng thủ.

Quả đúng: BĐN biết phòng thủ. Và xét trong cái yêu cầu rất cao của hàng ngũ ứng viên vô địch, có thể nói luôn: cỡ Pháp hoặc Đức đều không biết phòng thủ như BĐN.


Save

Chia sẻ

Bình luận 0