“Bọn chó thất học” Chelsea đã quật ngã Liverpool như thế nào?
Cẩm Chi

Chia sẻ

Bình luận 4

Đây là một đoạn trích trong cuốn sách "Abramovich, vị tỷ phú vô danh" được BĐCS trích đăng và lược dịch, nói về nguồn gốc nguyên thủy của vụ thâu tóm thế kỷ giúp thay đổi hoàn toàn vận mệnh của Chelsea, từ lúc đứng trước nguy cơ phá sản vì khó khăn tài chính tới khi vươn vòi bạch tuộc thành thế lực của bóng đá thế giới nhờ bầu sữa mẹ mang tên Abramovich - ngài tỷ phú đầy bí ẩn với tình yêu bóng đá bất diệt.

Abramovich là một trong số rất nhiều oligarch (tỷ phú giàu lên nhanh chóng tại Nga nhờ trục lời từ quá trình tư hữu hóa tại Nga trong những năm 92-95). Tuy nhiên, ông là người duy nhất không bị tịch thu tài sản sau cuộc thanh trừng của nước Nga với nhóm oligarch vào đầu thế kỷ 21. Lý do là vì ngay từ lúc có nhiều tiền, Abramovich đã kết thân với hoàng gia Anh, là cổ đông lớn thứ 3 tại viện bảo tàng hoàng gia Anh. 

Vào năm 2003, Abra muốn tị nạn vô thời hạn tại Anh. Giới cầm quyền ở đây mách nước: Nếu muốn gia hạn visa không xác định, Abramovich cần mua lại một tổ chức tại đây với mức giá trên 100 triệu bảng. Tất nhiên, tổ chức đó ở London thì càng tốt - nơi Abra được bảo kê vô điều kiện bởi chính phủ Anh. 

Trận đấu giữa Liverpool và Chelsea năm 2003, trận đấu chia tay huyền thoại Zola của The Blues, là thời điểm đánh dấu công cuộc xây dựng Chelsea của AbramovichTrận đấu giữa Liverpool và Chelsea năm 2003, trận đấu chia tay huyền thoại Zola của The Blues, là thời điểm đánh dấu công cuộc xây dựng Chelsea của Abramovich

Cuối mùa giải 2002/03, Liverpool và Chelsea gặp nhau trong trận đấu quyết định tới tấm vé cuối cùng đi Champions League. Đấy cũng là trận chia tay huyền thoại Zola của Chelsea. Bằng một giao kèo chưa từng được tiết lộ cụ thể, phía Chelsea đã ép buộc cầu thủ Liverpool xếp thành hai hàng ở lối đi ra sân, vỗ tay chào đón Zola trước khi bóng lăn. 

Trên khán đài, Abra tình cờ có mặt khi được bạn bè rủ đi xem bóng. Ông yêu bóng đá, biết rằng Chelsea chỉ là hạng tôm tép nếu đem so với Liverpool. "Vì sao Liverpool phải khúm núm trước anh tiền đạo lùn lùn dưới kia", Abra thắc mắc. 

Hôm ấy, Chelsea thắng 2-1. Đúng một tuần sau, Abra mua lại Chelsea với giá 131 triệu bảng, cứu CLB này khỏi cảnh phá sản, đồng thời hợp thức hóa thân phận của mình tại xứ sương mù. 

Sau này, vào tháng 2/2005, Abra nói trên tờ Daily Star "Chelsea cho thấy tiềm năng và khát vọng sinh tồn. Dù là đội bóng nhỏ, nhưng họ không chịu khuất phục trước Liverpool - đội bóng được mến mộ bậc nhất nước Anh. Họ cũng có tư duy cởi mở và cho thấy tinh thần trách nhiệm khi tổ chức tri ân long trọng cho cầu thủ quan trọng nhất đội. Là nhà đầu tư, tôi thích những dự án như vậy". 

Sự thù địch giữa Liverpool và Chelsea đã có từ nhiều năm quaSự thù địch giữa Liverpool và Chelsea đã có từ nhiều năm qua

Phải nói thêm một chút về mối quan hệ thù địch giữa hai CLB. Chelsea nằm ở phía Nam, Liverpool ở phía Bắc nước Anh. Trong quan niệm của giới mộ điệu tại đây, các CLB ở phía Nam không bao giờ so bì được với phía Bắc, khu vực địa lý thống trị làng cầu Anh quốc cả trăm năm. 

Tuy nhiên, khi bà Margaret Thatcher nắm quyền lực tại phố Downing vào năm 1979, cán cân bắt đầu đảo chiều. Bóng đá được tư nhân hóa và mọi nguồn đầu tư ngoại quốc đều tập trung ở London. Trong khi đó, tại phía Bắc, đặc biệt là khu cảng Merseyside, sự thiếu hụt đầu tư và nạn chảy máu chất xám (dịch về London) ảnh hưởng nghiêm trọng tới các CLB tại đây. 

Tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 5,7% lên 13% chỉ sau 3 năm. Nhiều người cho rằng, lý do Chelsea mạnh lên nhanh chóng là vì rất nhiều đội lớn ở phía Bắc tự suy yếu vì thiếu thời gian phục hồi sau những hệ lụy kinh tế to lớn mà Thatcher gây ra. 

Ngày Abra lên nắm quyền, Terry Venables - lúc ấy vừa rời khỏi ghế HLV trưởng tại Leeds United hào hứng phát biểu: "Xong rồi bọn Scouser (tiếng lóng, nghĩa là người dân Liverpool) chết dẫm" khi được hỏi về tương lai của bóng đá Anh. Venables là cựu cầu thủ của Chelsea, từng bị Bill Shankly (Liverpool) chửi là "con điếm miền Nam" sau tình huống hai người xô xát trong trận chung kết FA Cup 1965. 

Sau sự xuất hiện của Abramovich, cán cân quyền lực đã nghiêng hẳn về phía CLB thành LondonSau sự xuất hiện của Abramovich, cán cân quyền lực đã nghiêng hẳn về phía CLB thành London

Phản ứng tức thì, đại diện CĐV Liverpool đáp lại: "Bọn chó, loại thất học (ám chỉ lịch sử nghèo nàn của Chelsea) cắn càn". Robbie Fowler đổ thêm dầu vào lửa: "Nhớ cái lần tôi xâu kim Graeme Le Saux không, vẻ mặt hắn ta trông như kẻ đần độn ý". 

Từ đó, lòng hận thù giữa hai CLB nảy sinh. Giá vé cho CĐV đội khách mỗi lần đôi bên chạm mặt luôn cao hơn giá phát hành khoảng 3 lần.

Chia sẻ

Bình luận 4