Usain Bolt chạy nhanh nhờ... vẹo cột sống?
Vịnh San

Chia sẻ

Bình luận 0

Không có nghi ngờ về việc Usain Bolt đã trở thành vận động viên vĩ đại bậc nhất, sánh ngang với huyền thoại quyền Anh Muhammad Ali và vua bóng đá Pele. Đó là một kỳ tích với bất kỳ ai, đặc biệt là một người bị vẹo cột sống như anh.

BÍ MẬT CỦA BOLT
“Tôi không phải chứng minh bất cứ điều gì. Những gì mà tôi đã làm đã khẳng định, tôi là số 1 thế giới”, Usain Bolt nói. Đến Olympic 2016, anh chỉ nỗ lực để trở thành ai đó tương tự huyền thoại quyền Anh Ali và vua bóng đá Pele. Với 6 HCV cá nhân sau 3 kỳ thế vận hội mùa Hè liên tiếp (2008, 2012 và 2016) và bất bại trên đường chạy 100m, 200m, tất cả phải thừa nhận, Bolt là một huyền thoại.

Câu hỏi đặt ra là, tại sao anh ta có thể? Các đối thủ, người hâm mộ và phần còn lại của thế giới đều muốn biết điều này. 

Thật ra, có rất nhiều cố gắng từ các nhà khoa học để lý giải điều này. Họ nghiên cứu cơ thể Bolt, các búi cơ, phân tích thực phẩm mà anh đã ăn, thu thập các số liệu cả những nhà máy và một số nghi ngờ cả nguồn nước hoặc khí hậu xung quanh nơi anh. Tuy nhiên, các luận chứng đưa ra đều không thuyết phục.

Và trong một nỗ lực tìm hiểu, các nhà khoa học còn kinh ngạc hơn khi biết rằng Bolt bị... vẹo cột sống. “Nó cong hình chữ S”, VĐV điền kinh người Jamaica nói. Liệu đó có phải một lợi thế, hay bí mật của Bolt có liên quan đến cột sống biến dạng này?

Theo nghiên cứu, 15% những người vẹo cột sống do bẩm sinh. Bolt thuộc dạng này. Anh nói rằng khi còn nhỏ, nó không mang đến rắc rối. Nhưng lớn lên, nó dần mang đến phiền toái. Độ cong bất thường của cột sống khiến Bolt đau lưng, khó thở và tiềm ẩn nguy cơ chấn thương. Đối với một người theo đuổi sự nghiệp điền kinh, anh ta sẽ nhận được lời khuyên của các bác sỹ là nên dừng lại. 

Bolt đã không làm thế. Anh chấp nhận làm quen và sống chung với nó. Thay vì điều trị bằng cách nẹp hoặc phẫu thuật, chèn thanh kim loại vào các đốt sống, anh đi theo phương pháp vật lý trị liệu. Ngoài ra, tập luyện và phát triển các cơ bắp cũng là một cách để giảm thiểu những cơn đau đớn.

THIÊN TÀI BẨM SINH
Trở lại với câu hỏi, điều gì khiến Bolt nhanh đến vậy? “Tia chớp” từng tuyên bố mình là một “thiên tài bẩm sinh chưa từng có trong lịch sử”. Điều này có thể đúng. 

Khi còn là một đứa trẻ, Bolt luôn nhanh nhất ở trường và về đích với 22,04 giây trong một cuộc thi 200m. Năm 2002, Bolt 15 tuổi và giành huy chương Vàng ở giải trẻ điền kinh thế giới, cũng 200m nhưng chỉ 20,61 giây. Năm 2008, ở tuổi 21, anh phá vỡ kỷ lục thế giới trên đường chạy 100m với 9,72 giây. Tại Olympic 3 tháng sau, Bolt phá kỷ lục của chính mình sau khi hoàn thành 100m trong thời gian 9,69 giây. Một năm sau tại Berlin, nó lại được nâng lên tầm cao mới, lần này là 9,58 giây.

Không ai có thể nhanh hơn Bolt, trước đây và nhiều năm sau nữa. Anh ta là nhanh nhất và duy nhất. Chỉ một lần trong đời Bolt bị chậm, là khi sinh ra. Anh chào đời muộn mất 10 ngày so với dự kiến. Nhưng ra đến bên ngoài, Bolt đã chứng tỏ mong muốn “về đích”. Ở thời điểm 3 tuần tuổi, anh khiến bà mẹ Jennifer phát hoảng khi nhìn thấy cậu con trai đang cố ngoài về phía trước và suýt rơi khỏi giường.

Dưới con mắt các nhà toán học, ở kỷ lục chạy 100m hết 9,58 giây, trung bình Bolt chạy 12,2 mét mỗi giây. Bolt tốn sức nhất khi bắt đầu chạy chưa đầy một giây và lúc ấy anh chỉ chạy với khoảng một nửa tốc độ tối đa của mình, nghĩa là nó sẽ rất khủng khiếp ở giai đoạn sau. 

Nghiên cứu cũng nói rằng, chỉ 8% năng lượng cơ bắp của Bolt được dùng cho chuyển động, phần còn lại đã bị triệt tiêu bởi lực cản không khí. Trong cuộc chiến chống lại lực cản không khí, để chiến thắng, anh sản sinh 81,58 kJ năng lượng, lớn gấp bội người thường.

Ngoài ra, Bolt cũng được trợ giúp bởi rất nhiều sợi cơ co giãn nhanh trên cơ thể, để tương thích với sải chân rộng lớn. Quãng đường 100m được Bolt hoàn thành chỉ với 41 bước chạy, trong khi những VĐV khác cần trung bình 46 bước. 

Vậy chứng vẹo cột sống có mang đến lợi thế nào cho Bolt? Câu trả lời là không. Ở đây, nó chỉ là minh chứng cho nghị lực phi thường và chiến thắng nghịch cảnh của “Tia chớp đen”. Nếu bạn đang phải sống chung với căn bệnh này, Bolt chính là biểu tượng của hy vọng và nguồn cảm hứng. Đừng nản chỉ, hãy cố gắng và một ngày, kỳ tích sẽ xảy ra.

Chia sẻ

Bình luận 0