“Song tấu” Kluivert – Emery xây “Đế chế PSG” Kluivert (trái) và Emery đang cho thấy sự kết hợp khá ăn ý tại PSG
Việt Hà

Chia sẻ

Bình luận 0

Cựu tiền đạo Patrick Kluivert đang xây dựng hình ảnh 1 lãnh đạo bóng đá tài năng khi đảm nhận vị trí giám đốc bóng đá của PSG. Ông sẽ cùng HLV Unai Emery xây đế chế tại Paris.

KLUIVERT, QUAN TRỌNG HƠN CẢ GĐTT
Có một câu hỏi mà nhiều người thắc mắc: tại sao Kluivert lại được bổ nhiệm làm giám đốc bóng đá mà không phải giám đốc thể thao, vị trí bỏ trống từ khi Leonardo rời Paris vào tháng 5/2013? Thực tế, đó chỉ là cách “chơi chữ” khôn khéo của lãnh đạo PSG. Họ tránh chữ “GĐTT” vì không muốn Kluivert “ngồi trên” Olivier Letang, một công thần đã nỗ lực thay thế Leonardo suốt 3 năm qua dưới chức danh trợ lý GĐTT.

Để Letang không cảm thấy mất lòng còn Kluivert vẫn có đủ thẩm quyền, chức danh xa lạ giám đốc bóng đá được ra đời. Công việc của cựu danh thủ người Hà Lan tại PSG là gì? “Hoạch định chiến lược lâu dài cho CLB và đóng vai trò đại sứ hàng đầu, thúc đẩy quan hệ với các CLB và các cầu thủ trên toàn thế giới, đồng thời giám sát công việc của HLV Emery”, đó là phát biểu của chủ tịch Al Khelaifi trong ngày cựu HLV đội trẻ Ajax nhậm chức.

Kluivert vừa ghi dấu ấn khi chiêu mộ thành công Jese Rodriguez về cho PSGKluivert vừa ghi dấu ấn khi chiêu mộ thành công Jese Rodriguez về cho PSG

Có nghĩa, Kluivert còn cao hơn cả Emery và tất nhiên cả Letang. Cựu tiền đạo Barcelona làm từ việc vĩ mô như phác thảo chiến lược phát triển cho đến vi mô như giám sát Emery, mua bán cầu thủ. 

Ngay cả Leonardo ngày trước cũng không được giao thẩm quyền bao trùm đến thế. Còn tại Công viên các Hoàng tử bây giờ, Kluivert chỉ đứng sau tổng giám đốc Jean Claude Blanc và chủ tịch Al Khelaifi. Còn nếu xét về người sâu sát nhất vào những công việc hàng ngày của đội bóng (tập luyện, chuyển nhượng, thi đấu, giám sát) thì Kluivert là số một.

CẶP “EMERY - MONCHI MỚI” CỦA PSG?
Không phải vô cớ mà trong một mùa Hè, PSG cùng bổ nhiệm Emery và Kluivert. Họ muốn chấm dứt giai đoạn thiếu định hướng kéo dài kể từ sau khi Leonardo ra đi vào năm 2013. 

Trong 3 năm qua, PSG mua cầu thủ kém hiệu quả hơn hẳn so với thời Leonardo, người đã mang về những ngôi sao bản lề như Ibrahimovic, Thiago Silva và một HLV tầm cỡ là Carlo Ancelotti. Quan trọng hơn, PSG có nguy cơ mất phương hướng phát triển khi Ibra ra đi mang theo một chu kỳ thành công.

Kluivert có nhiều điểm tương đồng với Leonardo: đều là những cựu cầu thủ danh tiếng có uy tín bao trùm ở châu Âu, có mối quan hệ tốt trong giới lãnh đạo, đại diện cầu thủ và khôn khéo trong cư xử. Chỉ sau gần một tháng ở PSG, Kluivert đã lấy được thiện cảm của các cầu thủ cũng như HLV Emery. 

Ông thường xuyên xuất hiện trong các buổi tập, trò chuyện với các cầu thủ thậm chí thị phạm kỹ năng sút bóng cho các tiền đạo. Hiệu quả làm việc của Kluivert được ghi nhận ở vụ Jese, khi cựu trợ lý HLV ĐT Hà Lan trực tiếp gặp phía Real Madrid để thuyết phục.

Trong khi Kluivert đàm phán với Real thì HLV Unai Emery liên hệ với người đại diện của Jese. Sự phối hợp ăn ý giữa vị GĐBĐ và HLV trưởng mang về thành quả là bản hợp đồng 5 năm của tiền đạo người Tây Ban Nha. 

“Sự có mặt của Kluivert giúp sức rất nhiều cho CLB. Ông ấy rất gần gũi với các cầu thủ, có nhiều kinh nghiệm thi đấu và huấn luyện. Sự cộng tác giữa chúng tôi được vun đắp hàng ngày”, Emery nói về Kluivert. Còn cựu cầu thủ Barca thì sao: “Tôi nói chuyện rất nhiều với Emery. Ông ấy là một HLV tầm cỡ và điều quan trọng là chúng tôi tìm được tiếng nói chung”.

PSG cần Unai Emery mang về chiến thắng tại Champions League, điều mà Laurent Blanc chưa làm được. Nhưng để hoàn thiện bộ máy lãnh đạo cho những kế hoạch phát triển dài hơi, họ cần thêm một bộ não biết hoạch định chiến lược và đặc biệt là biết thu hút các ngôi sao hàng đầu về sân Công viên các Hoàng tử. 

Cặp Emery - Monchi từng đưa Sevilla lên đỉnh Europa League 3 lần liên tiếpCặp Emery - Monchi từng đưa Sevilla lên đỉnh Europa League 3 lần liên tiếp

Cái tên được chọn đầu tiên là Monchi, giám đốc thể thao của Sevilla và là một “con cáo già” trên thị trường chuyển nhượng. Cặp bài trùng Monchi - Emery được xem là kiến trúc sư cho thành công của Sevilla những năm gần đây.

Tiếc rằng Monchi quyết ở lại Sevilla, và PSG cố gắng tạo ra một “Monchi mới” mang tên Kluivert. Cặp đôi Kluivert - Emery bước đầu cho thấy mối quan hệ khá tốt và sự cộng tác hiệu quả trong vụ chiêu mộ Jese. 

Xa hơn, họ sẽ đóng vai trò đầu não cho những kế hoạch phát triển sắp tới. Đó sẽ là một PSG mạnh mẽ hơn trên sân cỏ, hiệu quả hơn trên chuyển nhượng và nhất quán hơn trong lộ trình phát triển, thay cho giai đoạn thiếu định hướng thời Laurent Blanc và Letang.

Nhiệm vụ trọng yếu của Kluivert là Neymar
Theo tiết lộ trên tờ Le Parisien, chủ tịch Nasser Al Khelaifi đã giao cho Patrick Kluivert nhiệm vụ lôi kéo Neymar về PSG. Cựu danh thủ người Hà Lan vẫn còn giữ mối quan hệ tốt ở đội bóng cũ Barcelona và có uy tín đáng kể với các cầu thủ Barca. PSG cần một ngôi sao làm đòn bẩy cho cả đội bóng cả dưới khía cạnh chuyên môn lẫn hình ảnh, và Neymar được xem là cái tên phù hợp nhất.

Chia sẻ

Bình luận 0