“Quỷ Satan” Pep vẫn chưa muốn ngừng tay
Vịnh San

Chia sẻ

Bình luận 0

Các cuộc đàm phán gia hạn hợp đồng với Bacary Sagna, Gael Clichy và Pablo Zabaleta đã bị đình chỉ vô thời hạn. Lý do là HLV Pep Guardiola không nhìn thấy tương lai của họ trong kế hoạch của mình.

NHỮNG KẺ XẤU SỐ
Charlie Chaplin nói, đây là một thế giới tàn nhẫn và người ta phải tàn nhẫn để đối phó với nó. Với những HLV, đặc biệt là tại Premier League, họ càng phải tàn nhẫn để theo đuổi mục tiêu. Vì vậy, Pep Guardiola đích thị là “một con rắn khoác complet”. Trước khi trở thành Đấng cứu thế trong mắt người hâm mộ, ông cần đóng vai Quỷ Satan với một số người. 

Sau khi đã đẩy Martin Demichelis, Wilfried Bony, Joe Hart, Eliaquim Mangala và Samir Nasri ra khỏi Etihad, cuộc dọn dẹp của Pep vẫn chưa dừng lại. Danh sách các nạn nhân lại được kéo dài thêm với 3 cái tên gồm: Bacary Sagna, Gael Clichy và Pablo Zabaleta. Những người này chỉ còn lại 1 năm hợp đồng với Man City và sau khi “sống sót “qua mùa Hè nóng bỏng, đã nghĩ về bản hợp đồng mở rộng. 

Thế nhưng tất cả đã phải thất vọng. HLV người Tây Ban Nha yêu cầu dừng lại mọi hoạt động đàm phán. Cả 3 cầu thủ nói trên thuộc diện nghi ngờ và có một năm để chứng minh họ có thể thích ứng với triết lý của Pep. Nếu thất bại, Sagna, Clichy và Zabaleta có thể tự do rời đi trong Hè 2017. 

Thành thực mà nói, việc 3 cái tên này trụ lại Etihad đến thời điểm này đã là một sự may mắn lớn. Họ đều qua ngưỡng 30 tuổi (Clichy và Zabaleta 31, còn Sagna đã 33) trong khi Guardiola luôn có xu hướng làm việc với những cầu thủ trẻ. 

Vị trí hậu vệ cánh cũng đòi hỏi nền tảng thể lực và năng lượng lớn, nhất là trong ý tưởng khác thường của HLV người Tây Ban Nha đã tạo ra cái gọi là “hậu vệ biên ngược”. Thay vì bám biên, đẩy lên cao bên phần sân đối phương, các hậu vệ cánh của Pep di chuyển vào trong, chơi như một tiền vệ trung tâm. Clichy, Zabaleta và Sagna (cùng Kolarov) lần lượt được thử nghiệm nhưng thành công thu lại rất hạn chế. Họ không phải những chuyên gia chuyền bóng và cũng thiếu đầu óc tổ chức của một tiền vệ. 

 

Zabaleta (ảnh nhỏ) cùng Clichy và Sagna (bìa phải) có lẽ không còn nhiều thời gian ở EtihadZabaleta (ảnh nhỏ) cùng Clichy và Sagna (bìa phải) có lẽ không còn nhiều thời gian ở Etihad

KẾT THÚC MỘT THẾ HỆ
Sau 3 trận tại Premier League mùa này, tỷ lệ chuyền chính xác của Sagna, Clichy và Zabaleta lần lượt là 85,9%; 84,6% và 81,5%, đứng thứ 9; 10 và 13 trong số 17 cầu thủ đã ra sân. Đã có 9 cái tên mùa này đã tạo ra những cơ hội, nhưng không có tên 3 hậu vệ biên ngược kể trên.  

Vào mùa Hè vừa qua, Pep rất ấn tượng với bộ đôi hậu vệ cánh trẻ tuổi, Pablo Maffeo và Angelino. Một nguồn tin từ nội bộ Man City đã ám chỉ rằng, sử dụng họ vào lúc này là quá sớm và việc giữ lại 3 cựu binh chỉ là hành động kéo dài thời gian, chờ đợi các tài năng trẻ sẵn sàng. Như vậy, khả năng Sagna, Clichy và Zabaleta kiếm được lời đề nghị gia hạn hợp đồng hầu như bất khả thi. 

Tương lai mờ mịt của ba cầu thủ này và người thừa Yaya Toure cũng là lời cáo chung cho thế hệ đầu tiên mang đến thành công cho Man City. Ngoại trừ Sergio Aguero và David Silva, những người còn lại trong đội hình vô địch mùa 2011/12 và 2013/14 lần lượt bị ném khỏi Etihad. Vincent Kompany cũng có thể chịu chung số phận nếu không cải thiện tình trạng chấn thương nhanh chóng. 

Pep tàn nhẫn, nhưng ông được ủng hộ để làm điều đó. Những người hùng một thời đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử. Man City cần một thế hệ chiến thắng mới, trẻ trung và năng động hơn. 

Những công thần hết thời
Zabaleta là một trong hai cầu thủ có thâm niên lâu nhất ở Man City hiện tại (cùng với Kompany). Zabaleta gia nhập Man xanh từ mùa Hè 2008 và ra sân nhiều hơn bất kỳ ai khác (304 lần). Clichy và Sagna đến muộn hơn, vào các năm 2011 (chơi 168) và 2014 (63). Tổng kết hợp của họ là 535 trận. 

Chia sẻ

Bình luận 0