Premier League càng giàu có, càng nghèo hi vọng ở Champions League
Dương Vân Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 1

Premier League vẫn đang là giải đấu giàu có nhất thế giới. Nhưng thành tích của các CLB Anh ở đấu trường danh giá Champions League vẫn hết sức nghèo nàn, nhất là trong những năm gần đây. Vấn đề nằm ở đâu?

Cuối mùa giải này, trận chung kết Champions League thứ 25 sẽ được tổ chức thành phố Cardiff trên xứ sở sương mù. Một dịp để ôn lại những gì đã qua. 

Ngày ấy đã làm gì có bản nhạc dạo của nhà soạn nhạc Tony Britten trước mỗi trận đấu. Gazprom, nhà tài trợ hàng đầu của giải đấu, lúc đó chỉ là một thứ tài sản công hữu tăm tối của nước Nga mới được khai sinh trở lại.

24 năm trước, đội bóng Anh đầu tiên dự Champions League là Leeds United thua cả hai lượt trận trước Glasgow Rangers. Kết quả đó khó xảy ra vào thời điểm này, khi đại diện của Anh gặp đại diện của Scotland. 

Premier League quyền lực đến mức cả châu Âu đang tính đến việc thay đổi thể thức của Champions League để làm sao nó hút bớt thu nhập từ bản quyền truyền hình đang đổ dồn vào Premier League. 

Thêm đạo luật công bằng tài chính mà UEFA đưa ra từ năm 2011 càng làm khó cho các đội bóng trong lục địa hơn. Đạo luật “kiếm bao nhiêu, tiêu bấy nhiêu” làm các CLB Premier League trở thành thiên đường của bóng đá, các cầu thủ giờ chọn đến Southampton, Swansea, còn hơn là đến Milan hay Roma. 

Và nó cũng là nguồn cơn cho những buồn phiền kiểu Arsene Wenger: “Có hai loại giá cầu thủ, một là giá cho cả châu Âu, một là giá cho các đội Premier League”.

Nhưng điều ngạc nhiên trong 24 mùa giải Champions League, các đội bóng Anh chỉ 4 lần vô địch, ít hơn 1 so với người Ý, và ít hơn 5 so với người Tây Ban Nha. Người Ý giờ sao? AC Milan giành 3 chiếc cúp trong 24 năm qua đã 3 mùa liên tiếp không được dự cúp châu Âu. Inter, nhà vô địch châu Âu năm 2010 giờ ở đấu trường hạng hai Europa League.

Trong giai đoạn 2005-2012, trừ năm 2010, thì năm nào cũng có một đại diện Anh ở chung kết Premier League. Nhưng gần đây, kết quả tệ hại đi rất nhiều. 16 vị trí tại vòng bán kết Champions League trong 4 mùa giải qua, 8 vị trí thuộc về các đội Tây Ban Nha, 5 thuộc về Đức, chỉ có 2 từ Anh là Chelsea năm 2014 và Manchester City năm 2016. Một vị trí còn lại của Juventus năm 2015. 

Với giải đấu Premier League giàu có nhất thế giới, thành tích đó phải gọi tên chính xác là “nghèo nàn”. Trong khi đó, với nguồn lực ít ỏi hơn nhiều, những đội như Juventus, Borussia Dortmund, Atletico Madrid lại tìm được cách để thách thức các ông lớn Barca, Bayern Munich và Real Madrid.

Các đại diện của Premier League tại Champions League mùa này chỉ có mỗi Man City là đáng để kỳ vọngCác đại diện của Premier League tại Champions League mùa này chỉ có mỗi Man City là đáng để kỳ vọng

Vấn đề là gì? Là các đội bóng Anh không có kỳ nghỉ giữa mùa bóng để lấy hơi, vẫn cày hùng hục vào kỳ nghỉ Giáng sinh và đầu Năm mới. Là các trận đấu Premier League quá khắc nghiệt, không có vòng đấu nào được phép ngơi nghỉ theo cái cách Barca đưa đội hình dự bị ra mà vẫn thắng 5-6 bàn giòn giã ở giải La Liga. 

Là việc trụ hạng thành công ở Premier League còn kiếm bộn tiền hơn là đăng quang Champions League. Hay là gì đi nữa, thì thành tích của họ ở châu Âu vẫn không có từ gì khác để mô tả hơn là “nghèo nàn”.

Mùa này, hai ông lớn ở Tây Ban Nha không cướp đi của Premier League cầu thủ nào. Real và Atletico còn đang đối mặt với việc bị cấm mua cầu thủ đến tháng 1/2018. Nhưng cơ hội cho các đội Anh ở Champions League vẫn không cao. 

Leicester và Tottenham không đủ kinh nghiệm để vào sâu ở đấu trường này, Arsenal có truyền thống dừng chân ngay vòng knock-out đầu tiên. Chỉ mỗi Manchester City của Pep Guardiola thắp lên tia hy vọng cho người Anh. 

Viễn cảnh không có đội Anh nào dự trận chung kết tại Cardiff ở ngay trước mắt thôi.

Chia sẻ

Bình luận 1