Nhân vật bí ẩn sau thành công của Pep là... “Maradona”
Vịnh San

Chia sẻ

Bình luận 0

Đằng sau thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ. Tuy nhiên trường hợp của Pep Guardiola hơi khác một chút. Phía sau ông không những là bà vợ Cristina Serra, mà còn có thiên thần hộ mệnh được gọi là “Maradona”.

MARADONA CỦA BÓNG NƯỚC
“Huấn luyện viên là một nghề cô đơn”, Pep Guardiola nói với Marti Perarnau trong cuốn “Bí mật của Pep”, “Vì vậy, tôi đánh giá cao sự chính trực và trung thành. Những khó khăn và thương tổn là không thể tránh khỏi, vào thời điểm đó, bạn cần một người có thể tin tưởng”. 

Vậy ai là người được Pep tin tưởng? Đó là Manuel Estiarte. 

Điều ngạc nhiên là Estiarte không có bất cứ mối liên hệ nào với bóng đá, mặc dù cũng là một vận động viên thể thao. Ông chơi bóng nước. Estiarte đã có 578 lần đại diện cho Tây Ban Nha, tham gia 6 Thế vận hội và giành 1 huy chương Vàng. Ông cũng từng vô địch thế giới và trong 7 năm liên tiếp (1986-92), được bình chọn là Cầu thủ xuất sắc nhất. Estiarte là một trong hai nhân vật vĩ đại nhất của bóng nước và được ca tụng là “Maradona” của bộ môn này. 

Guardiola và Estiarte quen nhau khi cả hai cùng tham dự Olympic 1992 tại Barcelona. Ban đầu giữa họ chỉ là mối quan hệ giữa những người đang sục sôi nhiệt huyết vì màu áo quốc gia. Rồi rất nhanh chóng, nó phát triển thành tình bạn bởi cả hai tìm thấy sự đồng cảm lớn, từ thể thao, gia đình đến phong cách sống. 

Một chi tiết quan trọng khác khiến sau này, cuộc đời Guardiola gắn chặt với Estiarte, là sự may mắn. Ông khá mê tín, như hồi ở Barca ông luôn đeo một loại cà vạt, hoặc tại Bayern là chiếc áo len đỏ thần thánh. 

Vì vậy, Pep cảm thấy Estiarte là một người mang lại vận may cho mình. Trước trận chung kết Olympic 1992, Estiarte đã đến, động viên và chúc mừng Pep. Hôm sau tại Nou Camp, Tây Ban Nha đã đánh bại Ba Lan dù bị dẫn trước ở phút 44 (thắng 3-1). Tuyển bóng đá của Pep giành huy chương Vàng còn bóng nước của Estiarte chỉ có huy chương Bạc.

Sau này, Estiarte cũng luôn là người ở bên cạnh Guardiola những lúc khó khăn nhất, như khi ông bất đồng với HLV Javier Clemente và bị loại khỏi EURO 1996, rời khỏi World Cup 1998 vì chấn thương nặng đe dọa sự nghiệp, hay bị cáo buộc sử dụng doping năm 2001 tại Brescia (thậm chí giúp Pep 500.000 euro để đối phó với vụ này).

Manuel Estiarte (phải) là người hiểu rõ Pep và luôn đưa cho ông những ý kiến chính xácManuel Estiarte (phải) là người hiểu rõ Pep và luôn đưa cho ông những ý kiến chính xác

CÁI BÓNG CỦA GUARDIOLA
“Tôi không biết liệu trên đời này có thiên thần hộ mệnh hay không”, Pep viết trong lời tựa cuốn tiểu sử của Estiarte, “Nếu có, tôi tin rằng ông là một trong số họ”. Từ người bạn tâm giao (dù hơn Pep 10 tuổi), Estiarte trở thành “cái bóng của Guardiola” ở tất cả những nơi ông đi qua, từ năm 2008 tại Barca, đến Bayern rồi qua Man City. 

Trong những cuộc đàm phán cá nhân trước khi ký vào bản hợp đồng, bao giờ Pep cũng yêu cầu một suất cho “cố vấn cá nhân”, chính là Estiarte, cùng khoản lương khá hậu lên đến 7 con số một năm. 

Nhiều đội bóng cảm thấy khó chịu về điều này, bởi Estiarte không mang lại lợi ích trực tiếp cho CLB. Ông ta không am tường chuyên môn (trong bóng đá), cũng không phải chuyên gia thể lực hay y tế. Phản ứng của Guardiola là: có Estiarte, hoặc không có tôi. 

Có một số đồn đoán về sự kiện Pep chia tay Barca năm 2012 có liên quan tới Estiarte. Vào năm cuối, mối quan hệ giữa HLV người Tây Ban Nha và Chủ tịch Sandro Rosell không được tốt. Bực tức trước sự cứng đầu của Pep, Rosell cho rằng ông ta đã bị Estiarte “đầu độc”. Sự ra đi sau đó là câu trả lời. 

Thực ra, Estiarte không phải kẻ ăn không ngồi rồi và bám lấy Pep để kiếm bữa cơm. Để Guardiola có thời gian tuyệt đối dành cho bóng đá, Estiarte giúp giải quyết tất cả các khúc mắc cá nhân và dàn xếp những mối quan hệ. Ngoài việc cởi bỏ những cơn stress bằng các cuộc trò chuyện, ông cũng có những tham vấn đặc biệt có giá trị trong việc hình thành chiến thuật của Pep. 

Là “Maradona của bóng nước”, Estiarte có trực giác tuyệt vời trong mọi việc, chỉ cần thông qua ánh mắt hay cử chỉ. Vào mỗi lúc Guardiola không thể quyết định, ông có thể cung cấp lời khuyên, thường kết quả sau đó chứng minh, nó chính xác. Cũng vì hiểu Pep, Estiarte luôn truyền đạt cho các cầu thủ hay đội ngũ trợ lý những gì họ phải làm để thỏa mãn HLV. 

Nói một cách hình ảnh, để Guardiola tỏa sáng ở trung tâm sân khấu, Estiarte đứng trong bóng tối và bật công tắc đèn. Như Pep nói, ông là thiên thần hộ mệnh và mang lại vinh quang. 

Chia sẻ

Bình luận 0