Neuer, Buffon, Lloris không còn bó hẹp nơi khung gỗ
Việt Nhật

Chia sẻ

Bình luận 0

Sau khi Manuel Neuer trở thành tân đội trưởng của ĐT Đức, anh đã cùng với Casillas, Buffon và Lloris tạo thành trào lưu các thủ môn làm thủ lĩnh ĐTQG.

TỪ CASILLAS, BUFFON TỚI LLORIS VÀ NEUER
Đế chế thống trị bóng đá thế giới rõ rệt nhất trong gần 20 năm qua, ĐT Tây Ban Nha, chứng kiến một thủ môn ba lần đứng lên bục cao nhất nhận cúp vô địch World Cup cũng như EURO, Iker Casillas. Băng đội trưởng của Italia hùng mạnh kể từ sau Fabio Cannavaro cũng thuộc về một người trấn giữ khung gỗ: Gianluigi Buffon. Tại Pháp, Hugo Lloris chứ không phải ai khác đảm nhận trọng trách của người đội trưởng. Và giờ là Đức với Manuel Neuer nhận chiếc băng thủ quân.

Thực tế, việc các thủ môn được chọn làm đội trưởng không hiếm trong lịch sử bóng đá thế giới. Người Liên Xô trong quá khứ đã có “Con nhện đen” Lev Yashin làm thủ lĩnh bất tử trong khung gỗ. Italia có Dino Zoff vĩ đại. Người Đức cũng có thể tự hào vì Oliver Kahn. Song không khi nào mà cùng một thời điểm, các ông lớn này đều được chỉ huy bởi những "người gác đền" như lúc này.

Một người đứng lên có thể tạo ra hiện tượng. Nhưng nhiều người đứng lên cùng một lúc thì sẽ tạo ra xu hướng. Chọn thủ môn làm đội trưởng rõ ràng đang là xu hướng của bóng đá cấp độ đội tuyển tại châu Âu.

VAI TRÒ CỦA "NGƯỜI GÁC ĐỀN" NGÀY CÀNG LỚN
Có nhiều lý do, cả khách quan lẫn chủ quan, để các đội tuyển lớn tại châu Âu tin tưởng trao băng thủ quân cho người trấn giữ khung gỗ. Hãy phân tích bốn trường hợp là Casillas, Buffon, Neuer, Lloris để nhìn rõ ràng hơn điều này. 

Trước khi Casillas làm thủ lĩnh phòng thay đồ, người Tây Ban Nha thường xuyên bị phân hóa mạnh mẽ vì tính vùng miền của quốc gia này khi tập trung ĐTQG chinh chiến tại các giải đấu lớn. Đội trưởng Raul Gonzalez đại diện cho nhóm Madrid không ưa các cầu thủ xứ Catalan, Andalucia, Basque hay Galician và ngược lại. 

Tây Ban Nha mâu thuẫn nội bộ ngay từ khi còn chưa ra sân thi đấu. Khi Casillas làm thủ quân, uy tín cũng như tài năng của thủ thành sinh tại Madrid đã hàn gắn những mâu thuẫn lớn trong quá khứ, đưa tập thể Tây Ban Nha thành một mối, từ đó tiến tới những vinh quang.

Casillas là biểu tượng thành công của các đội trưởng là thủ mônCasillas là biểu tượng thành công của các đội trưởng là thủ môn

Với trường hợp của Buffon, người Italia tìm được một cá nhân xuất sắc bậc nhất thế giới trong đội hình để trao cho anh ta băng đội trưởng. Về tài năng, uy tín, Buffon vượt trội hơn bất kỳ cầu thủ Italia nào sau khi Cannavaro giải nghệ. Người Italia cũng chỉ cần như thế để ổn định phòng thay đồ vốn không mấy khi có những ồn ào của họ.

Hai trường hợp của Neuer hay Lloris thì chứa nhiều yếu tố chuyên môn hơn. Không khó để nhìn ra rằng người Đức cũng như Pháp đang đi trước phần còn lại của châu Âu ở cách tiếp cận trận đấu. Họ muốn chơi một cuộc chơi của riêng họ dựa trên khả năng kiểm soát bóng phi thường, kế thừa từ triết lý của Johan Cruyff.

Thủ môn vì thế không chỉ là một người có khả năng hóa giải những biến cố, mà còn là người đầu tiên thực hiện chức năng tổ chức tấn công/phản công (khi có bóng), và điều khiển mức độ pressing thông qua việc dâng lên (khi không có bóng). Manuel Neuer cũng như Hugo Lloris có cả hai phẩm chất này. Cả hai có kỹ năng bắt bóng tốt, chơi bóng bằng chân cũng thiện nghệ và đều chơi bóng trong những tập thể rõ ràng về triết lý ở cấp CLB (Bayern Munich, Tottenham).

Dĩ nhiên, cả hai trường hợp này cũng tạo được những ảnh hưởng về mặt uy tín tại ĐT Đức cũng như Pháp. Neuer đang là người lớn tuổi nhất trong đội hình Mannschaft tại đợt tập trung này, Lloris cũng là một trong bốn người lớn tuổi nhất đội hình Les Blues.

Trao tấm băng đội trưởng cho thủ môn vì vậy luôn tạo ra được những sự tin tưởng khi họ kiểm soát được toàn bộ mặt sân trong mọi trường hợp. Cùng với sự lan truyền tư tưởng bóng đá kiểm soát bóng tới mọi ngõ ngách bóng đá thế giới, vị thế thủ môn ngay càng được nâng tầm, thoát khỏi chiếc khung gỗ bé nhỏ. Sẽ không bất ngờ nếu trong tương lai gần, càng có nhiều ĐTQG trên khắp thế giới chấp nhận đặt niềm tin vào các thủ môn cho vị thế thủ lĩnh cả trên sân lẫn phòng thay đồ.

Manuel Neuer là thủ môn thứ tư làm đội trưởng ĐT Đức
Trước Neuer đã có ba thủ môn được vinh dự làm thủ quân ĐT Đức. Đó là Sepp Maier (1978-1979), Harald Schumacher (1986) và Oliver Kahn (2000-2006). Đáng chú ý, trong thời gian cả ba cái tên này làm thủ lĩnh, thành tích tốt nhất của người Đức chỉ là một lần lọt vào chung kết World Cup (năm 2002 với Kahn).

Italia vô địch thế giới lần đầu tiên với đội trưởng là thủ môn
Không nhiều người biết sự thật này. ĐT Italia lần đầu tiên vô địch World Cup, vào năm 1934 với đội trưởng là một thủ môn. Ông là Gianpiero Combi (ảnh- áo sẫm). "Người gác đền" này sinh năm 1902, mất năm 1956, chỉ chơi cho Juventus trong cả sự nghiệp của mình.

Top 3 thủ môn đội trưởng vĩ đại nhất
LEV YASHIN

Không thể bỏ qua Lev Yashin trong bất kỳ cuộc bình chọn liên quan tới thủ môn nào, và cuộc bình chọn về thủ môn đội trưởng cũng vậy. Ông từng cùng ĐT Liên Xô giành HCV Olympic 1956, vô địch EURO 1960, ông cũng tham gia ba kỳ World Cup (1954, 1958, 1962) và là thủ môn duy nhất từng giành Quả Bóng Vàng châu Âu. Yashin chính là hình mẫu cho tất cả các thủ môn sau này.

DINO ZOFF
Dino Zoff là cầu thủ già nhất từng vô địch thế giới, ông với băng thủ quân đã dẫn dắt ĐT Italia vô địch World Cup 1982 ở độ tuổi... 40. Zoff bắt đầu làm thủ quân ĐT Italia từ World Cup 1978, đưa Azzurri về thứ tư. Ông cũng là thành viên trong đội hình ĐT Italia vô địch EURO 1968. Zoff tổng cộng đã có 112 lần khoác áo ĐT Italia trong sự nghiệp.

IKER CASILLAS
Cái tên cuối cùng không ai khác ngoài Iker Casillas. Bắt đầu đeo băng đội trưởng Tây Ban Nha từ sau World Cup 2006, Casillas đã dẫn dắt La Roja từ “ông vua vòng loại” tới vị thế "thống trị" tuyệt đối với hai chức vô địch EURO (2008, 2012) và một chức vô địch World Cup (2010). World Cup 2014 là thảm họa với Casillas, song vết đen đó không thể che mờ đi vinh quang tột đỉnh của “Thánh Iker”.

Chia sẻ

Bình luận 0