Mua theo kiểu người giàu chứ không phải người ngu
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Tại sao các đội bóng Anh luôn mua cầu thủ với mức giá cao hơn các CLB thuộc giải khác? Vì họ ngờ nghệch nên bị xỏ mũi? Không, chỉ vì họ là người có tiền.

Chuyện các CLB thuộc Premier League mua cầu thủ, theo sự phóng đại của các báo lá cải thì giá đều bị đẩy lên mức độ gấp đôi. Nói thế hơi quá, thậm chí là có chỗ khôi hài. Nhưng ở một khía cạnh nào đó, quả có một vấn đề như vậy trên thị trường chuyển nhượng.

Vấn đề ấy: hễ có cầu thủ được hỏi mua bởi một CLB thuộc Premier League, người ta thường cố kêu giá thật cao, bởi khả năng cao là sẽ bán được "hàng", với giá tốt!

Theo tờ Mirror, CLB Dynamo Kiev chào giá 14 triệu bảng cho hậu vệ Domagoj Vida (vừa gây ấn tượng tại EURO 2016 trong màu áo Croatia) đối với các CLB thuộc Premier League vốn không có suất dự cúp châu Âu.

Khi thương vụ 100 triệu bảng Pogba được Man Utd thực hiện thành công, nhiều người sẽ chê là đắt, là khờ khạoKhi thương vụ 100 triệu bảng Pogba được Man Utd thực hiện thành công, nhiều người sẽ chê là đắt, là khờ khạo

Nhưng cũng với cầu thủ ấy, Dynamo Kiev chỉ chào giá 10 triệu bảng đối với các CLB ngoài Premier League vốn có vé dự cúp châu Âu. Thứ nhất, đấy không phải là "gấp đôi". Điều đáng nói hơn: đấy là câu chuyện khó tin.

Bất quá, nếu có các đội thuộc Premier League và các đội bên ngoài Premier League cùng hỏi mua Vida, thì Dynamo còn có thể đưa ra những mức giá khác nhau, tùy hoàn cảnh. Chứ làm gì có chuyện một đội tự chào giá cầu thủ của mình với những con số khác nhau.

Lại phải nói thêm về cụm từ "tùy hoàn cảnh". Giá cả chỉ là một phần trong các hợp đồng chuyển nhượng cầu thủ. Những phần liên quan, ít được nói đến, có khi lại là những phần quyết định sự thành bại của hợp đồng.

Nhưng nếu khờ thì sao họ lại giàu, khi bỏ 30 triệu để mua một Eric Bailly mà người Đức chỉ ra giá 20 triệu bảngNhưng nếu khờ thì sao họ lại giàu, khi bỏ 30 triệu để mua một Eric Bailly mà người Đức chỉ ra giá 20 triệu bảng

Ví dụ giá bán đã gồm thuế khóa hay chưa; đóng thuế ở đâu; ai chi tiền cho nhà môi giới; tiền "cò" chịu thuế ra sao, ai đóng... Tất nhiên, với hợp đồng bán bản quyền truyền hình hơn 5 tỷ bảng (trong 3 mùa bóng, bắt đầu từ mùa này), các đội ở Premier League bỗng giàu hẳn và có điều kiện mua sắm ngôi sao một cách hào phóng.

Điều này thì ai cũng biết. Nhưng làm gì có chuyện Villarreal bán Eric Bailly cho M.U đến 30 triệu bảng trong khi họ chỉ chào giá 20 triệu bảng đối với các CLB Đức! Rõ là đánh lận con đen. Phải hiểu rằng các CLB Đức xếp hàng muốn mua Bailly với giá 20 triệu bảng nhưng không mua được. M.U chịu chi gấp rưỡi và dễ dàng đoạt được Bailly.

Điều này không mới. Hơn chục năm trước, Roman Abramovich đã làm như thế. Chelsea muốn ngôi sao nào, tỷ phú Nga sẽ đồng ý chi số tiền cao gấp đôi so với "giá trị trường" của ngôi sao ấy. Chẳng qua cũng là quy luật cung cầu.

Nhờ rất giàu mà Chelsea mua được nhiều ngôi sao, tạo ra kỷ nguyên thành công AbramovichNhờ rất giàu mà Chelsea mua được nhiều ngôi sao, tạo ra kỷ nguyên thành công Abramovich

Chiến lược rải tiền của Abramovich không giúp Chelsea trở thành CLB bá chủ châu Âu. Chiến lược ấy cũng không làm cho Chelsea phá sản. Báo giới thì cứ nhao nhao "chém gió", vẽ ra bao điều to tát. Có một kết luận thế này: sự giàu có của Premier League khiến các đội bóng tại đấy có năng lực lôi kéo ngôi sao mạnh hơn bất kỳ nơi nào khác, nhưng đấy là cách mua sắm ngây thơ, kém hiệu quả.

Thậm chí có kiểu dạy đời: "Các đội bóng Anh cần biết rằng tuy họ có tiền nhưng họ nên mua sắm đúng giá. Họ không nhất thiết phải quăng tiền qua cửa sổ như vậy. Họ sẽ chỉ tự làm cháy túi mình". Kẻ nghèo dạy người giàu cách tiêu tiền cho đúng, lại còn răn đe nhà giàu coi chừng cháy túi?


Nên hỏi ngược lại: vì sao bóng đá Anh nói chung giàu có đến mức không một nền bóng đa nào khác có hy vọng bắt kịp? Vì sao chỉ mỗi Premier League bán được bản quyền khủng khiếp như thế? Phải chăng vì bóng đá Anh tuy năng lực chuyên môn không quá cao nhưng năng lực kinh doanh bóng đá lại là vô đối?

Và phải chăng, sức mua cầu thủ của Premier League là một nguyên nhân quan trọng khiến giải này thành công vang dội về kinh tế? Nhìn vào giá hợp đồng chuyển nhượng cầu thủ rồi lập tức kết luận... như đúng rồi, thì chẳng khác nào người mù xem voi. Thế giới cứ việc hè nhau đặt ra quy luật: hễ bán cầu thủ sang Premier League thì cứ hét giá gấp đôi. Thị trường chẳng cấm những chuyện như thế!

Chia sẻ

Bình luận 0