Mourinho mất chất vì… xa gia đình
Dương Vân Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Man Utd đã thua 3 trận liên tiếp. Rất nhiều nguyên nhân chuyên môn đã được đưa ra để lý giải cho phong độ tồi tệ của “Quỷ đỏ” trong tuần qua. Từ sai lầm cá nhân đến những vấn đề không ổn về mặt chiến thuật của Jose Mourinho. Nhưng đôi khi việc một HLV từ chỗ hàng đầu thế giới đột nhiên trở thành 1 kẻ tầm thường và bất lực trước cuộc khủng hoảng của đội bóng, lại có thể xuất phát từ 1 lý do rất đời chẳng hề liên quan đến bóng đá. Không gia đình!

Mourinho của Man Utd trong những tháng đầu tiên của mùa giải 2016/17 đang ở vào hoàn cảnh ấy. Nói Mourinho không gia đình thì hơi quá. Tình cảm giữa ông và vợ Matilde “Tami” Faria vẫn trước sau như một. Con cái học hành và phát triển tốt. Cô cả, cũng tên Matilde, 19 tuổi, đang bắt đầu sự nghiệp riêng ở lĩnh vực thời  trang. Cậu thứ, Jose Mario Jr, 16 tuổi, đang là thủ môn của đội trẻ Fulham.

Nhưng trên khía cạnh nào đó, Mourinho có gia đình mà cũng như… không vậy. Bởi kể từ khi chính thức trở thành HLV Man Utd, Mourinho vẫn một thân một mình ở khách sạn Lowry, 1 trong những khách sạn nổi tiếng nhất Manchester, đặt tại đường Chapel Wharf. Khách sạn Lowry chỉ cách trung tâm huấn luyện Carrigton của Man Utd khoảng 20 phút chạy xe hơi. Tại nơi thường trú của mình, Mourinho cũng chỉ mất hơn 10 phút để tới sân Old Trafford.

Mourinho không bao giờ giấu giếm “điều quan trọng nhất trong đời không phải bóng đá mà là gia đình và trở thành 1 người cha, người chồng tốt”. Và việc Mourinho, thay vì mua một biệt thự đắt tiền tại Manchester để có thể sống cùng vợ con, chấp nhận cảnh 1 thân 1 mình trong hơn 100 ngày đã qua tại khách sạn Lowry chính là sự hi sinh vì gia đình.

“Tami” không ưa cuộc sống tại Manchester trong khi con gái Matilde chỉ có thể phát triển sự nghiệp của mình tại trung tâm thời trang London còn cậu trai Mario đương nhiên không thể rời thủ đô nước Anh bởi đang ăn tập tại Fulham – 1 CLB London.

Thế giới bóng đá của Mourinho luôn đầy màu sắc, với những cuộc chiến dai dẳng trên sân cỏ, những thuyết âm mưu bên ngoài đường pitch nhưng cuộc sống không-bóng-đá của ông thì hệt như bao người khác. Trong bóng đá, Mourinho được coi là 1 vị tướng sắt đá đến mức độc đoán nhưng khi cởi bỏ tấm áo HLV, ông vẫn chỉ là 1 con người bình thường, cần lắm những sự chia sẻ thường xuyên với gia đình, những buổi tiệc nướng ngoài trời, những niềm vui nho nhỏ bên cạnh con cái.

Việc phải sống xa gia đình khiến Mourinho đang không có được chỗ dựa để bình ổn về tâm lýViệc phải sống xa gia đình khiến Mourinho đang không có được chỗ dựa để bình ổn về tâm lý

Đấy là điều Mourinho, đã và đang không có được tại Manchester, trên cương vị HLV “Quỷ đỏ”. Một Mourinho mất cân bằng trong sự nghiệp và cuộc sống, là điều chúng ta có thể cảm nhận được trong những quyết định sai lầm, những lời chỉ trích khó nghe và cách đổ lỗi (cho học trò) không thuyết phục được ai. Xa gia đình, Mourinho đơn giản là không có một bến neo giữ cảm xúc, nơi ông có thể giải phóng những áp lực bóng đá bủa vây để từ đó tạo ra sự tươi mới cho chính mình.

Khác hoàn toàn với Mourinho, Pep Guardiola khi cập bến Man City đã xác định quan điểm rõ ràng rằng “An cư thì mới lạc nghiệp”. Một căn hộ đầy đủ tiện nghi tại Deansgate, trung tâm thành phố Manchester là nơi Pep vui vầy bên bà xã Cristina cùng 3 người con Marius, Maria và Valentina mỗi khi tạm gác lại công việc bóng đá. Đấy phải chăng là nền tảng quan trọng để Pep đặt dấu ấn sâu sắc trong màn trình diễn hoàn hảo (thắng mọi trận đấu) của Man City?

HLV bóng đá là những người cô độc nhất. Và Mourinho, với hoàn cảnh đặc biệt của ông vào lúc này, có lẽ là người cô độc nhất trong Thế giới HLV. Đến bao giờ tình trạng này mới kết thúc và liệu chính Mourinho có tự mình vượt qua được bằng 1 tâm thế khác? 

Không ai có thể biết được nhưng cuộc sống xa gia đình của Mourinho đang kéo theo những hệ lụy nguy hiểm. Cho Man Utd và cho chính sự nghiệp của ông!

Chia sẻ

Bình luận 0