Messi hay Bauza giờ trò làm hàng?
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Chỉ 2 tháng sau khi tuyên bố chia tay đội tuyển Argentina, Lionel Messi đã "trở lại". Vì sao? Chẳng có gì quan trọng. Đấy chưa bao giờ là một đề tài, bởi lẽ chưa bao giờ phát biểu "chia tay đội tuyển" của anh là chuyện nghiêm túc. 

Vì sao Messi lại thiếu nghiêm túc trong một câu nói liên quan đến ĐTQG, đấy mới là chuyện đáng bàn. "Con nít" ư? Đừng nghĩ vậy. Chẳng có "con nít" nào lại cùng siêu sao Cristiano Ronaldo thay nhau giữ Quả Bóng Vàng và mức lương cao nhất thế giới trong nhiều năm liền. Messi đâu bao giờ "giỡn mặt" với Barcelona bằng một tuyên bố đại khái như anh sẽ ra đi vào cuối mùa bóng.

Khi Messi tuyên bố chia tay, đội tuyển Argentina đang được dẫn dắt bởi HLV Gerardo Martino. Bây giờ, nhân vật cho rằng mình đã thuyết phục Messi trở lại đội tuyển là HLV Edgardo Bauza. Đâu là "cấp trên" của các HLV Martino và Bauza?

LĐBĐ Argentina (AFA), dĩ nhiên rồi. Nhưng cụ thể, người đứng đầu AFA lần lượt là Luis Segura, Damian Dupiellet và Armando Perez. Hai HLV trưởng và 3 quan chức cao nhất của nền bóng đá - chỉ trong vòng 2 tháng!

Bauza là người bịa chuyện để "làm hàng"...Bauza là người bịa chuyện để "làm hàng"...

Xin được lưu ý: "quan chức cao nhất", chứ không phải chủ tịch. Chỉ có Segura là chủ tịch AFA, nhưng ông này đã... bị bắt, vì hàng loạt cáo buộc tham nhũng. Đấy là cả một... văn hóa tham nhũng, liên quan chặt chẽ đến các "scandal FIFA" nói chung và cố chủ tịch AFA Julio Grondona nói riêng. 

Những câu chuyện dài về Grondona chỉ khép lại khi nhân vật này qua đời vào năm 2014. Ngay trong tang lễ của Grondona thì tại trụ sở AFA, cảnh sát vẫn đang tất bật khám xét, thu giữ hồ sơ. Dupiellet tạm điều hành AFA, và mọi chuyện còn rối tung hơn nữa.

FIFA can thiệp bằng cách công nhận một ủy ban tạm thời, với một nhân vật đứng đầu ủy ban ấy, thay cho AFA. Hạn chót để Argentina bầu lại một LĐBĐ quy củ, với một chủ tịch hợp lệ, là... vào năm 2017!

Tổ chức quản lý của cả một nền bóng đá nổi tiếng mà lại gần như tan nát như vậy, đừng hỏi vì sao nhân vật không mấy nổi tiếng Edgardo Bauza lại được trao quyền dẫn dắt ĐTQG, trong bối cảnh Argentina là một trong những nước có nhiều HLV nổi tiếng nhất thế giới hiện nay.

Cũng đừng hỏi vì sao một trụ cột mang băng đội trưởng, đang ở độ tuổi sung sức nhất, với hơn trăm lần được tuyển và đang giữ kỷ lục ghi bàn, lại phát biểu tùy hứng như vậy.

Kể cả khi HLV Bauza "tiết lộ" việc ông thuyết phục Messi trở lại, thì ông cũng đã vô tình cho thấy tính chất vô cùng hời hợt của Messi rồi. Sau khi đồng ý dẫn dắt đội tuyển, Bauza tìm gặp Messi để nói chuyện bóng đá. Câu chuyện hay ho đến nỗi rút cuộc thì đôi bên nói về vai trò của Messi trong các trận đấu sắp tới... lúc nào không biết. 

... hay chính Messi mới là "kẻ làm hàng" như lời Maradona?... hay chính Messi mới là "kẻ làm hàng" như lời Maradona?

Cứ như cả hai đều chưa bao giờ nghĩ rằng Messi đã tuyên bố chia tay vậy. Hay thật ra, Bauza chỉ... bịa chuyện để "làm hàng" (ra điều ông nói chuyện quá hay để dẫn dụ Messi trở lại)? Huyền thoại Diego Maradona lại nghĩ khác. Theo anh, chính Messi mới là "kẻ làm hàng"!

Messi nói riêng, và đội tuyển Argentina nói chung, sẽ đá như thế nào trong trận ra mắt của HLV Bauza? Đừng kỳ vọng vào một triết lý hoặc quan điểm nghiêm túc nào. Kinh nghiệm cầm quân trong làng cầu Nam Mỹ của HLV 58 tuổi, cụ thể hơn là khả năng "đọc" và điều chỉnh ngay trong trận đấu của ông, sẽ quyết định những kết quả trước mắt. Với Messi, chỉ có một điều quan trọng: đừng để xảy ra scandal nào trong đợt này - thế thôi!

Save

Chia sẻ

Bình luận 0