Man City nhuộm xanh thế giới
Dương Vân Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Cách đây 10 năm, Chelsea với giám đốc điều hành Peter Kenyon mở chiến dịch “nhuộm xanh thế giới”, tức là đẩy Chelsea lên hàng ngũ những CLB có nhiều CĐV nhất hành tinh. Khi đó, Manchester City ngập trong khủng hoảng. Giờ đây, nếu thế giới ngả màu xanh, thì đó là màu xanh của Man City, chứ không phải màu xanh của Chelsea.

Trong nỗ lực mở rộng lực lượng CĐV ở châu Á, Man City đã mở văn phòng thương mại ở Thượng Hải hồi đầu năm. Trước đó, họ đã có văn phòng ở Singapore, Tokyo, Melbourne, Abu Dhabi. 

Nhưng có những thứ họ không lên kế hoạch mà đem lại hiệu quả bất ngờ. Đó là tấm hình tiền đạo Sergio Aguero “wefie” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Anh David Cameron khi ông Tập đến thăm sân Etihad hồi tháng 11 năm ngoái nhân chuyến đi làm việc ở Anh.

Tấm hình đó tiền không mua được. Aguero đưa nó lên mạng xã hội Instagram. 10 tháng sau, Aguero có 5,4 triệu người theo dõi tài khoản Instagram, trong khi tài khoản của Man City mới chỉ là 3,6 triệu người. 

“Một khoảnh khắc đúng là vô giá”, Tom Glick, giám đốc thương mại của City Football Group (CFG) nói. CFG đang là chủ sở hữu của Man City, New York City FC chơi ở giải MLS Mỹ, Melbourne City tại A.League Úc và CLB của giải J.League Yokohama F. Marinos. 

Hệ thống các CLB của CFG trên toàn thế giới với Man City là hạt nhân chínhHệ thống các CLB của CFG trên toàn thế giới với Man City là hạt nhân chính

Glick đang dự hội thảo thường niên về thương mại thể thao ở Singapore. Thời điểm Glick đi sứ châu Á không thể tuyệt vời hơn: Man City đánh bại Man United trên sân Old Trafford, dẫn đầu bảng Premier League và vừa hạ Borussia Moenchengladbach 4-0 tại giải Champions League.

“Hơn một nửa trong số 400 triệu CĐV của Man City ở châu Á, trong đó 80 triệu ở Đông Nam Á”, Glick cho biết, “Thắng trận derby khiến Man City đi rất sâu vào tâm trí của các CĐV ở đây”. 

Man City đang cạnh tranh với Man United và Liverpool ở thị trường này, đó là chưa kể đến những người khổng lồ Real Madrid và Barcelona. “Chúng tôi đến sau, nhưng chúng tôi có con đường riêng của mình”, Glick nói.

Kuala Lumpur là 1 trong 9 thành phố trên thế giới CFG thực hiện dự án Cityzens Giving, dùng bóng đá để giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, năm tới sẽ là Bắc Kinh. Chuyến đi vào tháng 7 vừa qua là lần đầu tiên Man City thăm Trung Quốc kể từ khi tập đoàn China Media Capital mua 13% cổ phiếu của CFG hồi tháng 12/2015 với giá 400 triệu USD.

Ở Úc, cầu thủ nổi tiếng Tim Cahill gia nhập Melbourne City với hợp đồng 3 năm, khi giải A.League bắt đầu khởi tranh vào tháng 10 này. Họ hy vọng Cahill sẽ mang lại sức hút ở Úc cũng như New York City FC với các danh thủ Frank Lampard, David Villa và Andrea Pirlo thu hút trung bình 27.537 khán giả trong mùa bóng thứ hai dự giải MLS. 

Nhưng tất cả các hoạt động thương mại, quảng bá của CFG hay thành tích của Melbourne City, New York City FC sẽ chẳng là gì nếu Man City không thành công. Tin vui là họ đang trên đường đến đỉnh vinh quang với Pep Guardiola, với thứ bóng đá quyến rũ vượt xa Chelsea, và có thể là hơn cả Man United thời hoàng kim nữa.

Chia sẻ

Bình luận 0