La Masia của Barca rồi cũng như Yahoo hay Nokia? Không còn theo kịp thời đại, La Masia đang mất dần thương hiệu
Dương Vân Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

La Masia là cái nôi sản sinh ra những Xavi, Iniesta, Messi - nền tảng cho thành công của Barcelona chục năm qua nhưng thương hiệu dù lớn, cũng không phải là thứ mà người ta có thể... gặm mãi. Và La Masia, sau vài năm không tạo ra ngôi sao mới nào, đang có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng.

Nhắc đến La Masia là người ta hình dung ra ngay một lò đào tạo nhiệm màu từng cung cấp rất nhiều tài năng xây dựng ra đế chế Barcelona. Sự thật thì La Masia đã xây dựng được thương hiệu khi cho ra đời những Xavi, Iniesta, Messi... những người giúp CLB tạo cú ăn 6 vĩ đại trong năm 2009.

Năm 2011, khi Barcelona đăng quang Champions League thì riêng trận chung kết, họ đã tung ra sân tới 7 cầu thủ gia công tại xưởng nhà. Con số này là quá ấn tượng trong bối cảnh các đội bóng lớn tại châu Âu lơ là, xem nhẹ công tác đào tạo trẻ và chỉ chăm chăm đi rình rập, ăn cắp các ngôi sao của nhau.

Nhưng thương hiệu không phải là thứ để người ta có thể… gặm mãi. Trên thương trường, chúng ta gặp nhiều tên tuổi lớn đình đám một thời rồi bỗng dưng mất hút như Yahoo cùng các tiện ích của nó chết đứng trước cơn bão facebook, gmail hay điện thoại Siemen, Nokia giờ chìm nghỉm giữa những Samsung, Apple... La Masia cũng không ngoại lệ.

La Masia từng sản sinh ra một thế hệ vàng Xavi - Iniesta - MessiLa Masia từng sản sinh ra một thế hệ vàng Xavi - Iniesta - Messi

Sau thế hệ của Xavi, Messi, Iniesta thì La Masia cũng chẳng có thêm được sản phẩm nào ra hồn. Những Tello, Pedro hay Bojan đều không đáp ứng được yêu cầu khắt khe của chính đội ngũ kiểm định tại Barcelona. Vì vậy, họ phải bán những đồ nhà tự gia công đi để mua về Suarez, Neymar...

Hè 2011, Barcelona phải chi 60 triệu euro mua cầu thủ (Fabregas + Sanchez) và bán đi Bojan. Con số 60 triệu euro mới chỉ là sự khởi đầu cho trào lưu vung tiền của Barcelona các mùa sau đó. 

Hè 2012, Barcelona chi 33 triệu euro để mua Alex Song từ Arsenal và Jordi Alba từ Valencia. Hè 2013, tốc độ chi bắt đầu tăng với 70 triệu euro, trong đó phần lớn chi cho vụ mua Neymar do các chân sút từ lò La Masia không đáp ứng được yêu cầu. Hè 2014, Barcelona chi đến 165 triệu euro mua cầu thủ trong đó hơn một nửa dành cho vụ mua Luis Suarez để hoàn thiện hàng tấn công 3 người.

Mùa Hè 2015, hơn 50 triệu euro được chi để mua cầu thủ và Pedro cũng bị đem bán cho Chelsea. Mùa Hè vừa qua, lại hơn 122 triệu euro khăn gói rời Nou Camp để mua thêm cầu thủ còn Tello tiếp tục bị đem cho Fiorentina mượn.

Nếu Barcelona chỉ chi đậm trong một mùa thì có thể cho rằng họ bị khoảng hẫng lực lượng trong một thời gian nhất định. Nhưng nếu Barcelona trong 5 mùa liên tiếp phải chi nhiều tiền để tăng cường đủ mọi tuyến từ thủ môn, hậu vệ, tiền vệ, đến tiền đạo thì rõ ràng khâu đào tạo của họ có vấn đề nghiêm trọng.

Đúng vậy, La Masia chỉ còn là một thương hiệu lỗi thời ăn mày dĩ vãng với Messi, Xavi, Iniesta. Rồi khi Messi, Iniesta theo chân Xavi rời bóng đá đỉnh cao thì người ta còn gì để nhắc đến La Masia nữa? Chẳng nhẽ nhắc đến Wilfrid Kaptoum hay Carlos Alena.

Nhưng vài năm qua, La Masia không còn chất nữa buộc Barca phải chi đậm mua sao như Suarez, NeymarNhưng vài năm qua, La Masia không còn chất nữa buộc Barca phải chi đậm mua sao như Suarez, Neymar

Dám cá là bạn chẳng biết mấy cái tên lạ hoắc này nhưng họ đúng là những sản phẩm tốt nhất của mẻ La Masia vừa chưng cất đưa lên đội 1. Những sản phẩm được đóng mác La Masia nhưng chẳng ai muốn dùng, kể cả chính Barcelona.

Giám đốc của La Masia, Albert Soler thừa nhận rằng mấy năm qua không chưng cất được mẻ cầu thủ nào ra hồn để khoe với thế giới. Ông đổ tại rằng chi phí chi mấy năm gần đây quá bèo chỉ có 1,1 triệu bảng mỗi năm, cỡ lương 1 tháng của Messi.

Soler nói rằng để phục hồi lại một thương hiệu thì cần phải đầu tư và năm nay, Barcelona đã đầu tư gấp đôi lên mức 2,6 triệu bảng và triển khai kế hoạch Masia 360. Nhưng gấp đôi tiền đầu tư thì có ra được những sản phẩm tốt như Messi không hay lại ra gấp đôi các ngôi sao cỡ Kaptoum, Carlos Alena, thì cũng chẳng ai dám chắc.

Chỉ biết rằng trong lúc Barcelona thai nghén Masia 360 thì Yahoo 360 đã dẹp tiệm từ lâu còn trên các sạp game thì người ta không bày bán nhiều đầu game Xbox 360 nữa mà chuyển sang Xbox One, PS4. La Masia có lẽ đã không còn là thương hiệu của thời đại nữa rồi…

Chia sẻ

Bình luận 0