Không cần Champions League, Man United vẫn tăng giá Tổng giá trị của M.U vẫn tăng 7%, lên hơn 2,5 tỷ bảng theo đánh giá của Forbes
Tùng Lâm

Chia sẻ

Bình luận 0

Dù để mất một khoản thu lớn từ Champions League mùa trước do bị loại sớm, và giá cổ phiếu sụt giá nghiêm trọng do không hoàn thành chỉ tiêu lọt vào Top 4 Premier League, Man United vẫn là đội bóng Anh có giá trị lớn nhất, và vẫn có mặt trong Top 5 CLB thể thao giá trị nhất thế giới.

GIÁ TRỊ TĂNG 7%
Trong danh sách 50 CLB thể thao giá trị nhất vừa được tạp chí tài chính uy tín Forbes công bố, M.U vẫn giữ được vị trí thứ 5, vị trí mà họ đã nắm giữ ở thời điểm bản danh sách tương tự được đưa ra 1 năm trước.

Không những thế, tổng giá trị của M.U còn tăng lên tới 7%. Đấy là một điều khá bất ngờ, bởi chúng ta biết rằng tình trạng bết bát của đội bóng dưới thời Van Gaal đã khiến giá cổ phiếu của M.U sụt giảm thê thảm (ở thời điểm cuối mùa trước, giá trị cổ phiếu của M.U giảm khoảng 400 triệu bảng so với thời điểm đầu mùa), khiến nhiều nhà đầu tư mới e ngại, và những nhà đầu tư cũ trở nên rụt rè.

Việc không được dự Champions League mùa tới sẽ khiến M.U mất thêm khoảng 50 triệu bảng "cứng" (chưa kể những tác động "mềm" khác từ thảm họa này). Tuy nhiên, bản hợp đồng có tổng trị giá lên tới 750 triệu bảng với Adidas (trong thời hạn 10 năm) đã giúp con tàu M.U không bị rơi vào tình trạng mất phương hướng. 

Đội chủ sân Old Trafford vẫn là đội bóng Anh duy nhất có mặt trong Top 20. Mùa tới, sau khi gói bản quyền trị giá hơn 5 tỉ bảng của Premier League được giải ngân, thu nhập của M.U sẽ tiếp tục tăng cao. Giới tài chính còn dự báo M.U sẽ là đội đầu tiên có doanh thu vượt mốc 1 tỷ bảng!

"HÀO QUANG" GIẢ TẠO?
Nếu chỉ dựa vào những con số thì tương lai của M.U quả là vẫn hết sức tươi sáng. Cho tới thời điểm này phó chủ tịch điều hành Ed Woodward vẫn có thể tự tin là ông đang lèo lái con tàu M.U đi đúng hướng. Khách quan mà nói, M.U là một thương hiệu mạnh, vững chắc, nên dù đội bóng thi đấu đì đẹt, thương hiệu M.U vẫn đầy sức hút trong mắt nhà đầu tư.

Ngoài ra, chính sách "năng nhặt chặt bị" của Woodward (ký hàng trăm thỏa thuận hợp tác đồng thương hiệu trị giá trung bình 1 triệu bảng với các đối tác nhỏ) cũng góp phần đảm bảo nguồn thu của đội bóng không bị sụt giảm quá mạnh. 

Nhưng "hào quang" ấy có thể chỉ là giả tạo. Bởi tình hình sẽ thay đổi rất nhanh nếu M.U tiếp tục đi chệch hướng trên sân cỏ. M.U hiện tự hào là đội bóng có lượng fan đông đảo nhất thế giới, với số fan chính thức lên tới hơn 650 triệu.

Tuy nhiên, như ta đều biết, mối ràng buộc giữa CĐV và đội bóng thường không mấy bền vững. Nếu đội bóng chơi kém và không có danh hiệu, lượng fan chắc chắn sẽ sụt giảm mạnh, do những fan cũ thì bỏ đi, trong khi fan mới thì không tìm đến. Khi điều đó xảy ra, M.U mất đi một lợi thế quan trọng luôn được họ đặt lên đầu tiên trên bàn đàm phán.

Màn trình diễn của thầy trò Jose Mourinho trong mùa giải này, do đó, sẽ quyết định M.U đứng ở đâu trên bảng xếp hạng của Forbes sau đây 1 năm...

 

Bóng đá mất ngôi đầu
Từ khi Forbes bắt đầu lập danh sách những CLB thể thao giá trị nhất vào năm 2011, vị trí số 1 luôn thuộc về các CLB bóng đá. M.U dẫn đầu vào các năm 2011 và 2012, tiếp theo là Real (2013, 2014 và 2015). Nhưng năm nay, đội bóng bầu dục đang chơi ở giải NFL Mỹ, Dallas Cowboys, đã vươn lên chiếm lấy vị trí số 1 với giá trị ước đoán khoảng 3,31 tỷ bảng, tăng tới 25% so với năm trước.

Top 10 CLB giá trị nhất theo đánh giá của Forbes.

Xếp hạng 2016  Xếp hạng 2015 CLB thể thao  Giá trị* Môn 
 1  2 Dallas Cowboys  3.031.22 Bóng bầu dục
 2  1 Real Madrid  2.762.2 Bóng đá
 3  4 Barcelona  2.689.45  Bóng đá
 4  2 New York Yankees  2.576.54 Bóng đá
 5  5 Manchester United  2.513.64 Bóng đá
 6  6 New England Patriots  2.424.98 Bóng bầu dục
 7  8 New York Knicks  2.273.42 Bóng đá
 8  9 Washington Redskins  2.159.75 Bóng bầu dục
 9  12 New York Giants  2.121.86 Bóng bầu dục
 10  6 Los Angeles Lakers  2.046.07  Bóng rổ
*: đơn vị triệu bảng

Chia sẻ

Bình luận 0