ĐT Anh “vô sinh” vì Premier League
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Việc chọn lựa tuyển thủ cho ĐT Anh là vấn đề nan giải của các nhà làm bóng đá Anh bởi Premier League là liều thuốc độc khiến Tam Sư khan hiếm tài năng.

Mùa trước, tỷ lệ cầu thủ nước ngoài ở giải Premier League của Anh cao gần gấp đôi so với giải Ligue 1 của Pháp (chính xác là 59,9% so với 30,5%). Có thể suy luận: trong 10 cầu thủ ở Premier League thì chỉ có 4 cầu thủ để nước Anh chọn vào đội tuyển, trong khi nước Pháp có đến 7 cầu thủ để chọn?

Không hẳn như vậy. Trên thực tế, diện tuyển chọn của "Tam Sư" còn thê thảm hơn rất nhiều. Có 22/23 tuyển thủ Anh dự VCK EURO 2016 đến từ các đội ở Premier League (còn lại là thủ môn dự bị Tom Heaton, chơi cho đội hạng Nhì Burnley).

Còn trong 23 tuyển thủ Pháp dự VCK EURO 2016, chỉ có 5 người đến từ giải Ligue 1. Có đến 11/23 tuyển thủ Pháp được chọn từ giải Premier League. Đấy chỉ là một ví dụ.

Tỉ lệ cầu thủ Anh ở Premier League quá ít, lại không thể cạnh tranh được với ngôi sao nước ngoài đang thi đấu ở Anh khiến chất lượng và số lượng hàng Tuyển suy giảmTỉ lệ cầu thủ Anh ở Premier League quá ít, lại không thể cạnh tranh được với ngôi sao nước ngoài đang thi đấu ở Anh khiến chất lượng và số lượng hàng Tuyển suy giảm

Tổng quát: tỷ lệ cầu thủ ngoại ở Premier League cũng cao hơn 3 giải lớn còn lại ở châu Âu là Serie A của Italia, La Liga của TBN và Bundesliga của Đức - đồng nghĩa tỷ lệ cầu thủ nội ở Premier League là thấp nhất trong 5 giải lớn, và đội tuyển Anh có diện tuyển chọn hạn hẹp nhất, khi mà "Tam Sư" chỉ lấy người ở Premier League.

Ngược lại, cũng giống như Pháp, diện tuyển chọn cầu thủ cho các đội tuyển Italia, TBN, Đức không chỉ là giải VĐQG với tỷ lệ cầu thủ nội cao hơn so với Premier League. Italia, TBN, Đức cũng đều lấy đến hàng chục tuyển thủ ngay từ giải Premier League của Anh.

Tất nhiên, tài năng bóng đá không bao giờ bị chi phối bởi những con số lượng lạnh lùng (nếu như số lượng quyết định vấn đề thì đội tuyển Trung Quốc đã vô địch tuyệt đối rồi, còn 3 đội mạnh kế tiếp sẽ là Ấn Độ, Mỹ, Indonesia!).

Họ chấp nhận làm dự bị cho các đồng nghiệp ngoại quốc chứ không muốn ra đi để thi đấu và tích lũy kinh nghiệmHọ chấp nhận làm dự bị cho các đồng nghiệp ngoại quốc chứ không muốn ra đi để thi đấu và tích lũy kinh nghiệm

Nhưng ở châu Âu, khi mà đẳng cấp chuyên môn của 5 cường quốc hàng đầu là rất gần nhau, thì bóng đá Anh quả đã thất thế về diện tuyển chọn cầu thủ. Vấn đề đặt ra: tại sao đội Anh không có hảo thủ thi đấu ở Serie A, La Liga, Bundesliga, Ligue 1? Các cầu thủ Anh đi đâu hết rồi, khi mà Premier League giờ đã phải dành khoảng 60% số chỗ cho cầu thủ nước ngoài?

Câu trả lời: họ... chẳng hề đi đâu. Đơn giản là bây giờ bóng đá Anh chỉ còn ngần ấy cầu thủ! Cũng trong mùa bóng vừa qua, tỷ lệ cầu thủ ở Premier League vươn lên từ lò đào tạo trẻ của chính CLB chủ quản đã rơi xuống con số thấp nhất xưa nay: 11,7%.

Hệ quả là ĐT Anh rất yếu ở những giải đấu lớn như World Cup hay EUROHệ quả là ĐT Anh rất yếu ở những giải đấu lớn như World Cup hay EURO

Tiền bản quyền càng tăng thì sức mua của các CLB Anh càng mạnh và chất lượng cầu thủ nước ngoài ở Premier League càng cao. Có 41,1% số cầu thủ ở Premier League là các tuyển thủ quốc gia - cao hơn tỷ lệ 39% của Bundesliga hoặc 19,9% của La Liga. Chính vì vậy mà các cầu thủ trẻ của Anh rất khó cạnh tranh và vươn lên ở Premier League.

Lộ trình thường thấy của một cầu thủ Anh là vươn lên từ lò trẻ của CLB chủ quản, rồi khoác áo các đội ở đẳng cấp thấp theo hình thức cho mượn để tích lũy kinh nghiệm, rồi trở về CLB chủ quản và tiến vào ĐTQG. Harry Kane, Ryan Mason và Andros Townsend của Tottenham đều phát triển như thế.


Nhưng nếu không phát triển mạnh khi có cơ hội thi đấu theo hình thức cho mượn? Dĩ nhiên những cầu thủ ấy sẽ trở thành nạn nhân của quy luật đào thải.

Lương cao, đời sống bóng đá nhộn nhịp... là những chi tiết khách quan khác dẫn đến tình trạng cầu thủ trẻ ở Anh không muốn ra nước ngoài thi đấu, riết rồi nguồn nhân lực cho bóng đá Anh chủ yếu vẫn chỉ là giải Premier League - với số cầu thủ nước ngoài nhiều hơn cầu thủ Anh.

Chia sẻ

Bình luận 0