ĐT Anh thành một đội bóng “chính hiệu Allardyce”
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Đặc điểm của Sam Allardyce là khi dẫn dắt những đội tầm thường, ông luôn làm được khá hơn người tiền nhiệm mà minh chứng là chiến thắng của ĐT Anh ngay trên sân của Slovakia trong trận đầu tiên ở vòng loại World Cup 2018. 

Trên nguyên tắc, Slovakia là đối thủ đáng gờm nhất của Anh ở vòng loại World Cup 2018. Nói vậy chưa đủ. Vòng loại World Cup 2018 khác hẳn vòng loại EURO 2016 ở chỗ chỉ có đội đầu bảng mới chắc chắn có vé dự VCK (đội về nhì thậm chí còn chưa chắc được đá play-off). Trong bối cảnh các giải đấu lớn ngày càng được mở rộng vì mục đích thương mại hóa, hiếm khi có một vòng loại khốc liệt như thế này.

Nói vậy để thấy rõ hơn về tầm quan trọng của 3 điểm mà ĐT Anh vừa lấy được trong trận đấu chính thức đầu tiên dưới thời Sam Allardyce. Họ đã thắng ngay trên sân đối thủ chính, trong trận đấu có lẽ phải quyết định đến 50% việc Anh có lọt được vào VCK World Cup 2018 hay không.

Giả sử Allardyce giới thiệu một vai trò mới cho thủ quân Wayne Rooney và thuyết phục người xem; Tam sư trình diễn một lối chơi đẹp mắt; Allardyce bất ngờ thay đổi lực lượng với những nét mới thú vị..., nhưng cuối cùng Anh lại không thắng trước đối thủ trực tiếp cạnh tranh ngôi đầu bảng? Giới hâm mộ Anh "chọn" kết cục nào?

Cứ phải chiến thắng đã, trước tiên vì đấy là chuyện "sống còn". Về con người, lối chơi, hình ảnh, tổng quát hơn nữa là về khả năng thật sự của ĐT Anh, có đến hai điều cần nhấn mạnh. Thứ nhất là khó kết luận điều gì chỉ sau một trận - chưa kể đấy mới là trận đầu tiên. Thứ hai, cho dù có thể kết luận rõ ràng đi nữa, cũng chẳng có nhiều ý nghĩa. Thậm chí những gì Tam sư thể hiện trong cả vòng loại còn chưa chắc đã ăn thua. Anh đã là đội duy nhất toàn thắng ở vòng loại EURO 2016 đấy thôi - nhưng cũng chẳng để làm gì!

 

Big Sam đang dần biến ĐT Anh mang màu sắc của ôngBig Sam đang dần biến ĐT Anh mang màu sắc của ông

Chi tiết bất ngờ nơi ĐT Anh trong trận vừa qua có lẽ là... chẳng có gì mới mẻ. Vẫn là một hàng công loay hoay suốt trận trong việc tạo ra cơ hội ghi bàn, tổng quát hơn thì là lối chơi nhạt nhòa. Vẫn là câu hỏi nhằm vào thủ quân Rooney: anh có mặt trên sân... để làm gì? Tất cả nói lên một ĐT Anh quá tầm thường so với danh tiếng của quê hương bóng đá. Vậy, Allardyce đã làm được điều gì để bóng đá Anh có quyền hy vọng nhiều hơn so với thời Hodgson?

Câu trả lời chính là những gì đã nói: ông đem về chiến thắng cho một Tam sư tầm thường về mọi mặt. Tại EURO 2016, trên sân trung lập, trong hoàn cảnh thuận lợi hơn về nhiều mặt, Anh đâu có thắng nổi Slovakia!

Đấy cũng chính là lý do vì sao FA chọn Allardyce - một quyết định bây giờ mới thấy là quá chính xác. Allardyce thì ai cũng biết. Vậy xin hỏi: giới hâm mộ chờ đợi điều tuyệt vời gì nơi một Allardyce xưa nay chưa bao giờ huấn luyện một đội bóng lớn, chưa bao giờ có trong tay những ngôi sao sáng giá? Họ chờ đợi phẩm chất sáng tạo nơi hàng tiền vệ? Chờ đợi chiến thắng áp đảo? Chờ xem Rooney làm được những điều như Paul Pogba, Cristiano Ronaldo, Lionel Messi? Chỉ có thể chờ đợi một đội bóng "chính hiệu Allardyce" mà thôi.

Allardyce mùa trước dẫn dắt Sunderland. Trước nữa là West Ham, Blackburn. Ông thậm chí còn huấn luyện cả Notts County (bạn phải mất công tra cứu một tí để biết rằng đội này hiện đang chơi bóng ở giải hạng Tư của Anh). Đặc điểm của Allardyce là khi dẫn dắt những đội tầm thường như vậy, ông luôn làm được khá hơn người tiền nhiệm. Ông biến West Ham thành đội... mạnh hơn West Ham.

Bây giờ, ông giúp một ĐT Anh "đáng lẽ khó thắng" rút cuộc lại thắng Slovakia ngay trên sân đối phương. Đấy mới là điều quan trọng nhất mà FA chờ đợi.

Chia sẻ

Bình luận 0