Đội “Thần thám Planchart” của Pep Guardiola
Dương Vân Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Thành công của Pep Guardiola trong gần 1 thập kỉ qua là kết quả của những ý tưởng đột phá, sự chuẩn bị kỹ lưỡng và năng lực phân tích xuất sắc của Pep và cộng sự.

NHỮNG NGƯỜI CỘNG SỰ XUẤT SẮC NHẤT
Tháng 10/2012. New York. Pep có 1 cuộc nói chuyện với vua bếp danh tiếng Ferran Adria. Ferran nói: “Pep, cậu hơn cả một HLV, cậu là nhà cách tân vĩ đại”. Pep trả lời: “Ferran, tất cả những gì tôi làm là nghiên cứu đối thủ và tìm ra cách đánh bại họ, tôi cũng nghiên cứu các vũ khí của tôi và lựa chọn thứ tôi cần cho mỗi trận đánh. Thật may là tôi có 1 cộng sự - người xuất sắc nhất thế giới ở lĩnh vực này”.    
“Người xuất sắc nhất” mà Pep đã nhắc tới chính là Carles Planchart, trưởng phụ trách đội phân tích, đã làm việc với Pep từ Barca B, Barca, qua 3 năm ở Bayern và đang sát cánh cùng ông tại Man City. Pep chắc chắn không thể đạt được nhiều thành tựu đến thế chỉ trong chưa đầy 1 thập kỉ qua nếu thiếu Planchart và đội phân tích siêu hạng do ông này phụ trách. 

“Về cơ bản, công việc của chúng tôi là phân tích chính mình và phân tích đối thủ. Đây, dĩ nhiên, là hai điều hoàn toàn khác nhau”, Planchart cho biết.

Pep Guardiola (giữa) và các trợ lý của mình (từ trái sang): Domenec Torrent, Manuel Estiarte (trợ lý chuyên môn), Carles Planchart (phân tích hình ảnh), Lorenzo Buenaventura (HLV thể lực)Pep Guardiola (giữa) và các trợ lý của mình (từ trái sang): Domenec Torrent, Manuel Estiarte (trợ lý chuyên môn), Carles Planchart (phân tích hình ảnh), Lorenzo Buenaventura (HLV thể lực)

PHÂN TÍCH CHÍNH MÌNH...
 “Bạn làm việc trong CLB cứ 3 ngày có 1 trận đấu nên bạn không có thời gian để chỉnh sửa các sai lầm cầu thủ mắc trên sân. Vì thế bạn phải sử dụng phương pháp khác để truyền đạt cho họ ngay trong trận đấu. Nếu bạn có nguyên một tuần để tập luyện, thì bạn cần phải có kế hoạch tổ chức một chuỗi các bài tập để sửa chữa sai lầm” 

Ví dụ, hàng thủ chơi quá cao hoặc quá thấp, quá nhiều khoảng trống giữa các tuyến hoặc có vấn đề trong việc phong tỏa các đường chuyền. Phương pháp tốt nhất là cho họ xem những hình ảnh trực quan vì như vậy họ sẽ lĩnh hội rất nhanh”.


Cuối mỗi trận đấu, đội phân tích đưa ra kết luận về lối chơi của đội bóng, từng cá nhân ra sao, hoạt động tập thể ra sao. Trên cơ sở này, Pep làm việc với từng cầu thủ ông cần trong tuần, hay quyết định giữ lại thông tin này cho thời điểm thích hợp hơn. Thường thường, các điều chỉnh về chiến lược và cá nhân sẽ được thông tin trước trận đấu tiếp theo.

“Đội thần thám” của Planchart luôn bận rộn. Họ tổng hợp số liệu của từng cầu thủ: chạy bao nhiêu, chạy thế nào, đánh đầu, đi bóng, sút bóng… ra sao. Tất cả đều được ghi hình ở mọi góc, góc gần và đặc biệt là góc xa rồi họ đưa cho từng cầu thủ xem để các cầu thủ có thể điều chỉnh kỹ thuật, chiến thuật, làm việc nhóm một cách hợp lý.

“Pep luôn xem lại cả trận đấu, và chúng tôi gửi vào máy tính của anh ấy càng sớm càng tốt sau khi trận đấu kết thúc”, Planchart nói, “Sau đó, anh ấy cũng có thể xem các phân tích được phân loại kỹ của chúng tôi, từng cầu thủ, từng loại di chuyển. Anh ấy cũng thấy tôi ghi chú ở trên đó, và anh cũng sẽ phân tích trận đấu theo cách riêng của mình”.

Công việc chính của Carles Planchart là quay video lại các trận đấu và đưa ra phân tích cho Pep nghiên cứuCông việc chính của Carles Planchart là quay video lại các trận đấu và đưa ra phân tích cho Pep nghiên cứu

... VÀ PHÂN TÍCH ĐỐI THỦ
Phần thứ hai là phân tích các đối thủ. Tại Đức, Ủy ban kỹ thuật của giải ghi hình mọi trận đấu thuộc 2 hạng Bundesliga theo khổ toàn cảnh sau đó đưa lên một hệ thống mà tất cả các CLB có thể truy cập vào để xem mỗi sáng thứ Hai. “Ở Đức, nghiên cứu đối thủ là một phần việc của mọi đội bóng, nó không bị xem như hoạt động do thám, các CLB thậm chí còn trao đổi băng hình với nhau”, Planchart cho biết.

Champions League không có dịch vụ tương tự như thế và rất khó để ghi được hình các trận như vậy, các CLB phải sử dụng những mánh lới như ghi hình bằng camera nhỏ hay đeo kính có camera để thu hình từ khán đài. Tại Premier League, khi Pep dẫn dắt Man City, câu chuyện cũng sẽ tương tự.


“Bình thường thì ngay sau khi trận đấu tối nay kết thúc, sáng ngày mai tôi sẽ gửi bản phân tích về đối thủ tiếp theo cho Pep. Tôi làm việc này từ 2 tuần trước đó, trong khi Pep chỉ có thể tập trung vào trận kế tiếp gần nhất thôi. Pep không bao giờ nghĩ đến đối thủ tuần sau, dù đó là Real Madrid, khi mà đội bóng của ông sẽ gặp đối thủ khác vào cuối tuần này”.

Nhận được phân tích của Planchart, Pep xem xét tổng thể, lên trong đầu mình những ý tưởng, chuẩn bị kế hoạch tập với các trợ lý Torrent và Lorenzo Buenaventura, chuẩn bị những cuộc nói chuyện với các cầu thủ. Cũng như Planchart, Torrent và Buenaventura tiếp tục sát cánh cùng Pep tại Man City.

PHẦN QUAN TRỌNG NHẤT CỦA TIẾN TRÌNH
Trong thời gian diễn ra trận đấu, Planchart và các cộng sự của ông cũng gửi hình ảnh những đường di chuyển đặc trưng của đối thủ cũng như cầu thủ của họ đến iPad của trợ lý Torrent ngồi dưới băng ghế chỉ đạo. Ngoài ra, đội phân tích của Planchart trên khán đài còn có camera kết nối với máy tính trong văn phòng của Pep, với máy tính trong phòng thay đồ. 

Tam Đại Hộ Pháp

Bóng đá BĐN tầm CLB cũng có "tam đại hộ pháp" vô cùng đặc sắc: "Ưng vương" Benfica, "Sư vương" Sporting Lisbon và "Long vương"...

Khi bóng đang lăn, Planchart lựa chọn những hình ảnh đặc trưng nhất gửi cho Pep. 5 phút trước khi hiệp một kết thúc, ông xuống phòng Pep đưa toàn bộ dữ liệu và ghi chú ông thu thập từ hiệp một vào máy tính. Ở các trận trên sân khách, họ không có hệ thống kết nối như thế và Planchart phải mang máy tính cá nhân của mình xuống phòng thay đồ.

Planchart thường chọn 3-4 ý niệm chính để khái quát về hiệp một, có hình ảnh để minh họa. “Chúng ta chơi thế nào trong hiệp đầu?” thường là câu hỏi đầu tiên Pep đặt ra khi gặp Planchart. Pep lắng nghe chăm chú, đầu nghĩ giải pháp và thảo luận với Torrent về cách sửa chữa sai sót, điều chỉnh chiến thuật... Sau đó, Pep tới phòng thay đồ, chỉ cần 4-5 phút, ông nói cho các cầu thủ sai sót của họ và cách sửa chữa trong hiệp hai.

Như Pep từng nói “Đổi mới, sáng tạo hay cách tân đôi khi là một phần tầm thường nhất trong cả tiến trình”. Bởi những phần quan trọng nhất, ông đã có Planchart lo!

Chia sẻ

Bình luận 0