Di sản giá trị của ông vua mất ngai Platini
Dương Vân Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Michel Platini buộc phải rời khỏi các chức vụ trong quản lý bóng đá một cách đầy tủi hổ nhưng sản phẩm trí tuệ đặc sắc nhất của ông, quy định công bằng tài chính (UEFA Financial Fair Play) dù cho tới thời điểm này vẫn gây nhiều tranh cãi, lại cứu vớt bóng đá châu Âu khỏi thảm cảnh nợ nần.

Hàng năm, UEFA ra bản báo cáo tổng thể về tình hình tài chính của 716 CLB thuộc giải bóng đá cao nhất ở 55 nước thành viên UEFA. Năm 2011, số thua lỗ của tất cả các CLB này cộng lại là hơn 2,31 tỉ USD. Mùa bóng 2011/12 là mùa bóng đầu tiên, quy định FFP được áp dụng.

Bản báo cáo UEFA mới ra tổng hợp số liệu của năm 2015, theo đó tất cả các CLB ở giải hàng đầu của 55 nước thành viên trên thua lỗ tổng cộng 360 triệu USD. 4 năm, số thua lỗ giảm 84%, bóng đá châu Âu đang tiến về điểm hòa vốn. 

Năm 2011, các CLB được tham dự cúp châu Âu nợ trung bình mỗi đội 57 triệu euro. Đến nay, con số này giảm còn 5 triệu euro. Những tranh cãi xoay quanh chuyển nhượng, chậm lương giảm hẳn. Sự lành mạnh đã trở lại trong bóng đá.

Nhưng tại sao những bản hợp đồng bom tấn vẫn xảy ra như trường hợp Manchester United mua Paul Pogba hay lương các cầu thủ ngày càng tăng mà sự thua lỗ của các CLB giảm? 

Dù liên tục có các vụ chuyển nhượng lập kỷ lục như Paul Pogba, các đội bóng châu Âu vẫn ngày càng giảm được lỗ nhờ có nhiều khoàn thu lớnDù liên tục có các vụ chuyển nhượng lập kỷ lục như Paul Pogba, các đội bóng châu Âu vẫn ngày càng giảm được lỗ nhờ có nhiều khoàn thu lớn

Đó là vì các khoản thu nhập của các CLB tăng mạnh, đặc biệt là tiền bản quyền truyền hình. Ví dụ, bản quyền Premier League bắt đầu từ mùa này là 3,75 tỉ USD/mùa, trong khi hợp đồng của 3 mùa trước là 2,4 tỉ USD/mùa. Là vì các CLB bán tài sản của họ như sân bóng, sân tập để trả nợ và cân đối các chi phí. 

Là vì các đại gia giàu có thay vì mua bất động sản hay những tài sản đắt giá rồi cho đắp chiếu như tranh hay tượng, thì nay họ đổ vào bóng đá. Họ chuyển từ việc đầu tư ngựa đua, đua thuyền sang bóng đá. 

Là vì làn sóng đại gia Trung Quốc hiện nay xem ra còn đầy màu sắc và sức sống hơn làn sóng Nga và Trung Đông lúc trước. Trung Quốc muốn tài sản của họ trong lĩnh vực thể thao ở trong và ngoài nước phải bằng 1% GDP Trung Quốc, tức là trên 100 tỉ USD. Nghĩa là dư địa đầu tư vào bóng đá của họ còn rất lớn.

Và cũng là vì tiền chuyển nhượng cầu thủ trong bóng đá dù là lớn nhưng đó cũng chỉ là con số tương đối. Man United mua Pogba với giá 120 triệu USD thì tài khoản Man United giảm 120 triệu USD, tài khoản của Juventus tăng 120 triệu USD, cộng lại cả châu Âu thì đâu cũng vào đó. 

Những số tuyệt đối như trả lương cầu thủ, nhân viên, tiền cò thì mất thật nhưng nó được bù bằng các khoản thu ổn định khác.

Mùa Hè này, 20 CLB Premier League chi 1,5 tỉ USD để mua cầu thủ, nhưng đó cũng chỉ là số tương đối. Ví dụ, Palace mua Townsend của Newcastle giá 16,5 triệu USD nhưng sau đó Newcastle lại “lấy” Gayle từ Palace giá 13,5 triệu. 30 triệu USD ấy tính vào tổng số 1,5 tỉ nêu trên nhưng thực tế chỉ có chênh lệch 3 triệu là thực chi. Đừng để những con số bề nổi đánh lừa!

Chia sẻ

Bình luận 0