Cuộc trở về của Pep, đứa con kỳ lạ của xứ Catalan
Vịnh San

Chia sẻ

Bình luận 0

Pep Guardiola là một người Catalan chính hiệu nhưng lại không giống như phần lớn người dân xứ này. Và cũng chính vì thế, ông trở thành một thiên tài. 

THIÊN TÀI THƯỜNG KHÁC BIỆT
Masia - tức “trang trại” - là đặc trưng của xứ Catalan, bao gồm đất đai, gia súc, ngôi nhà lớn và một đại gia đình. Người nơi này có một câu cửa miệng “tôi đã có mọi thứ ở đây”, họ có xu hướng hài lòng với cuộc sống, hướng nội và cảm thấy không nhất thiết phải tìm hiểu những thứ bên ngoài. Một ví dụ là người Catalan ít kết giao bạn bè, và cũng vì ít bạn bè nên tình cảm thường sâu sắc hơn. Bạn không dễ “đi vào trái tim” của họ nhưng một khi đã thành công, đó sẽ là mối quan hệ vĩnh cửu. 

Pep Guardiola sinh ra tại Santpedor, một trong những khu đô thị cổ nhất Catalan. Vì vậy, đương nhiên có tình yêu cũng như niềm tự hào tuyệt đối của một người Catalan chính hiệu. Khi giơ cao chiếc Cúp Champions League trên bao lơn tòa nhà Generalitat và hét to: “Hỡi người Catalan! Đây, nó là của các bạn!” ở tuổi 21 tuổi, ông đã sớm trở thành huyền thoại xứ này. 

Tuy mang dòng máu Catalan nhưng Pep không giống hầu hết người dân ở đây mà luôn có xu hướng thích xê dịch và tìm tòi những cái mớiTuy mang dòng máu Catalan nhưng Pep không giống hầu hết người dân ở đây mà luôn có xu hướng thích xê dịch và tìm tòi những cái mới

Tuy nhiên, Guardiola lại không giống như những người Catalan khác. Ông luôn tò mò về mọi thứ và không ngừng mở rộng thế giới quan. Ông đến Brescia để được làm việc với HLV Carlo Mazzone và chơi bóng cùng Roberto Baggio, tới Qatar vì ở đó có những danh thủ hàng đầu, như Gabriel Batistuta và cuối cùng, dùng 6 tháng cuối cùng trong sự nghiệp tận Mexico xa xôi như một thực tập sinh dưới sự hướng dẫn của HLV Juan Manuel Lillo. 

Pep không phải nhà phát minh trong bóng đá. Tài năng của ông được hình thành bởi lắng nghe và quan sát. Trong những năm đầu sau khi nghỉ hưu, Guardiola dành thời gian chủ yếu cho hai việc: du lịch và đọc sách. Ông giống như một miếng mút, hấp thụ tất cả những tinh hoa bóng đá, sau đó nghiền ngẫm, chắt lọc và tái tạo lại. 

Ví dụ như sơ đồ WM được Pep áp dụng và gặt hái thành công dù cả thế giới đã quay lưng với nó từ... cuối những năm 1940. Hoặc việc dùng Lionel như một số 9 ảo trong chiến thắng 6-2 trước Real năm 2009 là cái gì đó mà người ta đã nhìn thấy ở tuyển Argentina và Hungary trong những năm 1950. 

VỚI BARCA, NGHĨA VỤ ĐÃ HOÀN THÀNH
Pep không phải mẫu HLV ăn xổi. Để tạo ra một đội ngũ mạnh mẽ và thấm nhuần thứ triết lý phức tạp mà ông theo đuổi luôn cần rất nhiều thời gian. Thế nhưng chủ nghĩa xê dịch đã đưa Pep ra khỏi Barca, rồi Bayern. Niềm đam mê khám phá khiến ông không ngại ném mình vào các thử thách mới mẻ. Để một ngày, HLV 45 tuổi trở lại và đối mặt với tình yêu của đời mình: Barcelona. 

Ngày rời đi, ông nói: “4 năm mà như vô tận, tôi cảm thấy trống rỗng và cần làm mới bản thân”. Năm 2001, Pep cũng nói điều tương tự: “Tôi đã hoàn thành nhiệm vụ với Barca. Bây giờ, tôi sẽ gõ cửa bất kỳ đội bóng nào khác để tận hưởng những năm tháng cuối cùng với tư cách cầu thủ ở đất nước khác và nền bóng đá khác”. 

Với những thành công mà Pep mang lại cho Barcelona, ông không có gì phải hối hận nếu cùng Man City đánh bại họ trong lần trở về nàyVới những thành công mà Pep mang lại cho Barcelona, ông không có gì phải hối hận nếu cùng Man City đánh bại họ trong lần trở về này

Là một cầu thủ, Pep là một trong những nhân vật chính của kỷ nguyên rực rỡ nhất lịch sử Barca với 16 danh hiệu. Trở thành HLV, ông lại đưa CLB này đến một tầm cao mới với 14 danh hiệu khác được mang về. Như Pep nói, “đã hoàn thành nghĩa vụ với Blaugrana” theo cách thức vinh quang nhất.

Man City-Barca cũng như Bayern-Barca năm 2015, với Pep không phải những cuộc chiến. Nó chỉ đơn thuần là cuộc triển lãm các tác phẩm mà ông đã và đang xây dựng. Đã là một người Catalan thì không bao giờ chống lại quê hương. 

“Các bạn không bao giờ mất tôi”, Pep nói trong trận chia tay năm 2012. Dù có một chút khác biệt, Pep vẫn sở hữu những đức tính tốt đẹp của người Catalan, về quan niệm đại gia đình và tình yêu vĩnh cửu.  

Chia sẻ

Bình luận 0