Khôi Nguyên

Chia sẻ

Bình luận 0

Nước Pháp có gì đẹp không em?
Bông - dua cả nhà. Cám ơn cả nhà gửi thư, nhắn tin hỏi thăm tình hình của “iem” ở bên này sau khi đọc trang nhật ký đẫm mùi bạo lực lần trước.

“Iem” vẫn an toàn cả nhà ạ, nhưng quả thực, khi đón nhận sự quan tâm của mọi người, “iem” hạnh phúc như được nhận một món quà quý giá. À, ở nhà mình vụ tặng quà, từ thiện trên gameshow “60 phút toác” diễn tiến đến đâu rồi ạ? Chị M.C và anh tiến sỹ đã đủ gạch xây biệt thự chưa ạ?

Úi giời, nói đến biệt thự thì Pháp là nhất các chế nhé. Họ có hơn 40.000 lâu đài cổ đẹp lung linh. Trong khi đó, nhìn về mình thấy chán chết, di sản lịch sử gì toàn mấy cái tường gạch toen hoẻn dán cái nhãn thời nọ thời kia. Toàn bốc phét.

Trong thư, các chế hỏi “iem” sang Pháp có thấy gì hay ngoài EURO 2016 không? Dạ xin thưa là nhiều lắm ạ, nhất là ý tưởng kiếm và start-up. Ahihi, khởi nghiệp đang là mốt đúng không ạ? Về khoản này em thấy dân Pháp giỏi, giỏi thật sự ấy chứ ạ chứ không phải “khen cho nó chết” đâu.

Ví dụ như cái tháp Eiffel chẳng hạn. Đúng là, “Chưa đi chưa biết Eiffel. Đi rồi mới biết nó đen xì xì”. Thưa các chế, nhìn tận mắt, cái tháp biểu tượng của nước Pháp không khác gì cái cột điện 500 kilo vôn của EVN đâu ạ, thậm chí còn xấu hơn.

Ấy thế mà, mỗi năm có tới 82 triệu “gà” đến Pháp chỉ để ngắm, check-in, selfie cùng đống thép hình Ronaldo giạng chân sút phạt ý. Phen này về nước, “iem” quyết gom mấy cái sổ đỏ rồi đấu thầu khoảng chục cái cột điện cao thế để làm du lịch. Ahihi, các chế dẫn khách cho “iem” nhé, có phần trăm.

À cái cục sắt rỉ ấy cũng chưa là gì so với ốc sên các mẹ ạ. Eo ôi, cái giống ốc sên bò lổm ngổm đầy vườn nhà mình sau mưa, đến lợn cũng không thèm ăn hóa ra lại là đặc sản của dân Pháp. Các mẹ chen nhau ra Đinh Liệt ăn ốc luộc, bỏ 70 nghìn đồng xơi một bát lỏng chỏng hơn 10 con đã kêu đắt. Chưa là gì nhá.

Cái món ốc sên đặc sản kia, eo ôi nhìn thấy mà rùng mình, bán đắt gấp trăm lần, giá từ vài chục đến vài trăm “oi”. Thế mà dân ta nhìn thấy cục tiền bò trong vườn lại thờ ơ như cục đất. Đúng là “có mắt như thong manh”. Phen này á, mấy sào đất vườn sẽ được “iem” nuôi ốc sên, rồi mở cả đại lý thu gom nữa. Ahihi, “đi một ngày đàng, học một sàng start-up”.

Nếu các chế có ý định đầu tư ra nước ngoài, “iem” xin tư vấn một hướng đi cực đúng đắn mà dân Pháp chưa thấy: Mở xưởng may. Các chế đừng vội chê em cạn nghĩ, rằng Pháp là kinh đô thời trang thì mở xưởng may khác gì chở bia hơi vào Văn Miếu.

Thế này nhá, bên này trời lạ cực. 9-10 giờ tối trời còn sáng quắc như 9-10 giờ sáng. Nếu các chế mở xưởng may, đảm bảo đã tiết kiệm được khoản điện chiếu sáng rồi. Riêng khoản này thôi, nếu ở ta, các anh EVN phang cho các chế giá điện tiêu thụ sản xuất có mà è cổ.

Lại nữa, trời sáng lâu thì công nhân sản xuất được lâu. Từ 4-5h sáng đến 9-10 giờ đêm, đội ngũ công nhân may cứ miệt mài ngồi “rung đùi ra sản phẩm” thì các chế tính hiệu quả sản xuất thế nào? Đảm bảo giá thành sản phẩm rẻ nhất thế giới luôn, bóp chết hàng may mặc Pháp trên sân đối phương như toàn bộ hàng hóa của ta đang chết nghẹt vì hàng của cái nước lạ mà quen.

Đấy, mới chỉ có lượn lờ mấy hôm mà “iem” đã kiếm được một rổ ý tưởng kiếm tiền. Không sang Pháp đợt EURO này thì thật là “Ở nhà với bu, ngàn thu đói nghèo” nhể các chế.

Tạm biệt các chế, hẹn gặp lại trong những trang nhật ký sau!
CÙ THỊ HẬU VỆ 
(Đặc phái viên báo Bóng đá từ nước Pháp)

Note để... khởi nghiệp
- Đấu thầu các cột điện cao thế 500 kilo vôn để làm du lịch.
- Thu gom ốc sên xuất sang Pháp.
- Mở xưởng may bên Pháp vào mùa Hè, tiết kiệm điện chiếu sáng và kéo dài giờ lao động.


Chia sẻ

Bình luận 0