Khôi Nguyên

Chia sẻ

Bình luận 0

Paris, ngày thứ sáu “iem” xa Hà Nội.
Bông-giua mơ xi ơ, bông giua ma đam, bông giua các vị độc giả yêu quý. Khiếp, các chế công nhận trình tiếng Pháp của “iem” lên nhanh không? Có mấy ngày mà liến thoắng như đúng rồi. Mà này nhé, mấy anh giai Pháp khen “iem” phát âm chuẩn như dân Pa-ghi-xiêng, tức là người Paris gốc ấy ạ.

Phải phát âm là Pa-ghi nhé các chế, chứ nói Pa-di là Pháp nó cười cho thối mũi là lũ “Lơ nhà quê”. Ơ mà có đi xa thế này, “iem mới thấy cách dạy ngoại ngữ ở ta lạc hậu, chỉ nhăm nhăm rèn ngữ pháp, chia động từ, danh từ này nọ. Nói với Tây mà cứ cậy ngữ pháp thì chưa chia xong giống má, Tây nó phắn từ đời nào rồi.

Đợt tới này,“iem” về là bắt thằng cu bỏ ngay mấy cái lò ngoại ngữ nói đúng ngữ pháp nhưng Tây chả hiểu gì. Cứ ra gặp phố cổ gặp Tây, lô lô la la búa xua là bon mồm giao tiếp chuẩn ngay.

Mà rõ khổ, không biết vừa rồi thi cử vào lớp 10 thế nào? Lão chồng có đưa con đi đến tận nơi, rồi đứng chầu hẫu đợi cả ngày không, hay là mải cắm đầu vào quán bia hơi con Lan Béo không biết?

Ơ mà chả hiểu có phải vì Ơ dô hay không mà chẳng thấy trẻ em đi học gì cả. Chúng nó không phải lo thi chuyển cấp, đi học Hè gì sất, cứ nhởn nhơ đi nghỉ trên rừng, dưới biển hay về quê chăn bò, hái nho. Học thế này làm sao vào được trường “Ams” hay Chu Văn An các chế nhỉ.

Mà cái đám phụ huynh bên Pháp vô tâm lắm các chế ạ. Con cái đi học không được cái phiếu bé ngoan, bằng khen tiên tiến xuất sắc mà họ chẳng thấy nhẩy cồ cồ lên.

Họ cứ kệ cho bọn nhóc học như chơi, con được điểm 5 môn Toán là ồ lên “bông bông với chả tốt tốt”. Tốt cái con khỉ! Con “iem” mà dám vác điểm 9 về nhà là “iem” đánh tuốt xác mặc dù hồi xưa, suốt 9 năm bổ túc “iem” chả biết điểm 9 hình thù thế nào. Ahihi.

Ôi mà hồi ở nhà, “iem” thấy người mình khen Tây rối rít, nghĩ kinh lắm. Nhưng hóa ra thường thôi các chế ạ. Đận Ơ dô này là cơ hội kiếm tiền chả gì bằng, thế mà dân Pháp cứ ngơ ngơ như thế nào ý. “Iem” đi một vòng quanh mấy cái trọng điểm như sân bóng, fanzone mà tịch không thấy bãi trông xe dân sinh nào.

Sao không kiếm sợi dây thừng với mấy cái cọc tre, quây lấy một góc trống rồi lùa gà vào chăn, à lùa xe vào trông. Chả bù bên mình, cứ bắn pháo hoa Bờ Hồ hay cúng giải hạn chùa Phúc Khánh là đếm tiền mỏi tay, huống hồ Ơ dô kéo cả tháng.

Hàng quán cũng thế các chế ạ. Theo điều tra của “iem”, giá cả cũng chẳng hơn ngày thường là mấy. Cái bánh kẹp xúc xích trước và trong Ơ dô chỉ chênh nhau vài xu. Mà cái gì cũng niêm yết giá thì còn làm ăn gì cơ chứ.

Đề nghị cánh chủ quán Sầm Sơn, chùa Hương, Vũng Tàu sang đây “khai sáng lại quả” cho dân Pháp về chuyện “mài dao 4 năm, dùng ,một tháng” để tô thắm tình hữu nghị.

Dưng cơ mà ở Ơ dô này chuyện an ninh nghiêm trọng cực ý. Nhan nhản cảnh sát, trang bị súng ống như phim Mỹ, mắt nhìn gườm gườm như kiểu ai cũng là khủng bố dự khuyết. Vào chỗ nào cũng phải giơ hai tay hai chân cho rà soát, sờ nắn. Mà tay Tây có khác, nắn chỗ nào, dễ chịu chỗ ấy như vào massage chỗ bác Tài Thu. Ahihi.

Mà nhé, chỉ cần thấy cái túi giấy bóng bay khả nghi thôi là lập tức phong tỏa cả khu vực, cho đội đặc nhiệm đến ngay như kiểu báo động bom nguyên tử. Đội này mà sang ta thì có mà bị báo động cả ngày, bởi đường phố lúc nào chả ngập túi nylon rác “khả nghi”.

Ơ mà cánh đặc nhiệm Pháp ngưỡng mộ “iem”cực kỳ nhé. Không phải vì nhan sắc đâu, ahihi, mà vì họ biết quốc tịch của “iem”. Khi kiểm tra hộ chiếu của “iem”, mấy anh đặc nhiệm xúm vào bàn tán rồi tươi cười trả lại hộ chiếu, giơ ngón tay cái lên: “Vietnam. Bông bông. Cưa bom. Dũng cảm. Ngưỡng mộ”. Ahihi hi hi.

Chào “Ô rơ voa” lia lịa, chụp ảnh selfie với mấy fan đặc nhiệm mới kết nạp, “iem” vội vàng bước vào sân Stade de France để xem trận mở màn đây. Hẹn gặp lại các chế ở những dòng nhật ký sau!


Note for Facebook   

-    Sang đây đừng xả rác bừa bãi, nếu không muốn trở thành khủng bố.

-    Nếu bị đặc nhiệm gây khó dễ, bằng mọi cách khoe ngay quốc tịch.

-    Nếu có ý định cho con cái du học Pháp thì bỏ ngay, ý thức học hành ở đây kém lắm.

From State de France with ví tiền nhét sâu vào áo trong!
CÙ THỊ HẬU VỆ (đặc phái viên báo Bóng đá từ Paris)

Chia sẻ

Bình luận 0