Phù thủy Hạt Mít

Chia sẻ

Bình luận 0

Một cuộc điều tra đại quy mô vừa đưa một phát hiện hết sức động trời. Đó là về mặt gia phả học, rất nhiều cầu thủ ngôi sao thi thi tài tại EURO 2016 thực ra có nguồn gốc từ Việt Nam. Và truyền thống "Con rồng cháu tiên" được được các anh tây gốc Việt phát triển mạnh mẽ ở châu Âu.
Lịch sử ghi nhận vụ ly dị đầu tiên của loài người là ở Việt Nam. Ông Lạc Long Quân cưới bà Âu Cơ, đẻ ra một trăm người con. Sau khi ly dị, mỗi bên mang theo năm mươi người con theo mình. Những người con này, từ đó tẻ ra năm châu. Thành ra nếu thỉnh thoảng bạn bắt gặp một anh tài nào đó gốc Việt ở châu Âu hay tuốt bên châu Mỹ thì cũng là chuyện hết xức bình thường.

Lấy đội Iceland làm ví dụ, thủy tổ của người Iceland là người Ba Vì, Sơn Tây. Nơi đây thờ Sơn Thần nên các thành viên đều có tên là Sơn để nhớ lấy nguồn gốc. Thành ra hai mươi ba thành viên tranh tài ở EURO ngoại trừ anh Gút Giôn Sen, còn lại đều tên Sơn cả. Thủ môn là Hàn Đồ Sơn, các hậu vệ Sẽ Vá Sơn (chắc anh này hay mặc áo ránh), Ku La Sơn (chắc anh này thích ăn Si-Ku-La), Ác Na Sơn.

Nhưng nổi tiếng nhất phải là anh Si Gu Sơn đang đá cho đội Swansea City ở bên Anh. Đến cả HLV của đội cũng tên Sơn, ông là Hô Gờ Rim Sơn. Đội này mà có Hồng Sơn hay Văn Sĩ Sơn có khi lại vô địch EURO cái một.

Anh Gút Giôn Sen, người duy nhất không phải tên Sơn, cho cộng tác viên Sôn GôKu của chúng tôi biết: "Nguyên đội tên Sơn có mình mình tên Sen khổ lắm anh ơi. Bị sai như con Sen vậy đó. Mình chạy chậm một chút thì bị chê già, mình ghi bàn ngon vậy mà toàn bị dời xuống dưới chuyền banh. Khổ lắm nhà báo ơi".

 Anh Sen còn cho biết thêm vì toàn đội tên Sơn nên xưng hô quả thực rất bất tiện. HLV mà kêu "Sơn ơi, kèm người" là cả đội xúm vô kèm tiền đạo đối phương. Ổng mà kêu dâng lên thì nhất loạt từ thủ môn chạy qua bên kia hết. Mà kêu họ tên thì dài quá, nên HLV phải phân ra Sơn 1, Sơn 2 cho đến Sơn 22 kêu cho nó tiện.

Ông Đồ Sơn, một người rất lớn tuổi ở Sơn Tây, cho biết: "Người làng này giỏi lắm nha nhà báo. Có thằng kia hồi trước chăn trâu, da đen thui, qua Mỹ ít lâu cái trắng tươi, nó hát bài nào bài đấy người ta nghe ầm ầm. Nó tên gì ấy nhỉ? À nhớ rồi. Mai Cồ Giắc Sơn. Thằng khá thiệt".

Đội Hungary có anh Adam GiaLai (Szalai) vốn sinh ra ở vùng cao nguyên nước ta. Anh tiền đạo Eder thì có gốc là người Ê Đê. Thành ra nguyên đội tuyển Ý cao to lọt vào một anh tiền đạo nhỏ bé nhìn rất dễ thương. Còn anh Sergio Ramos vốn gốc Đồng Tháp. Chú Ba Xị, nhà ở Sa Đéc, cho biết: "Thành đó tôi lạ gì, đến mùa nước nổi cá cứ bơi đầy trước nhà. Cứ Xách Xô Ra Múc là có cá ăn. Gọi nó là Xách Xô Ra Múc riết quen, nào ngờ giờ sang tây còn đổi tên thành Sergio Ramos mới ghê chứ".

Danh thủ Ba Lan đang đá trung phong cho "Đại bàng trắng" vốn thuộc gia phả họ Lê. Anh là Lê Văn Đố Kỵ. Nhưng EURO lần này anh chấp nhận đá lùi, làm nền cho các đồng đội. Anh nói: "Tôi không được chọn tên, nhưng tôi được chọn tính cách. Tôi quyết không đố kỵ, làm nền cho các đồng đội mình đến hết giải để mọi người không mang tên tôi ra chọc nữa".

Shane Long, cầu thủ của CH Ireland, rõ ràng là người Việt Nam. Anh Văn, quê Bình Thuận, nơi trồng rất nhiều thanh long cho biết: "Long ngày xưa nó hay ở trần đá bóng với tôi. Nó đá hay lắm, nên bọn tôi có làm thơ tặng nó, mong nó sau này giúp Việt Nam nở mày nở mặt. Thơ vầy nè:

- Trung Quốc có Lý Tiểu Long.

Việt Nam quyết có Shane Long sành cùng".

Cuối cùng, ngôi sao sáng nhất EURO hiện tại - Gareth Bale - là người gốc Việt nốt. Nguyên anh Beo (Bale) quê ở Tây Ninh. Gia đình anh lên nui Bà Đen cầu tự xong về đẻ ra anh. Nhưng cơ địa anh ốm yếu quá, cứ bệnh lên bệnh xuống. Thầy thuốc bó tay, chỉ có thầy cúng phán:

- Bé này kiếp trước người nước ngoài, nên kiếp này mắc nạn sinh nhầm nơi. Muốn cứu, phải đưa nó về cái nước mà giống cái tên của nó mới xong.
Gia đình anh gạt lệ, lật từ điển các quốc gia thế giới xong rồi quyết định gửi anh sang... Xứ Queo. Sang Queo, Beo đổi tên thành Bale!

Chia sẻ

Bình luận 0