Học nhiều ngoại ngữ ích lợi thật
Đông Thái

Chia sẻ

Bình luận 0

Giàng ơi, xã hội đang ầm ầm phản đối chuyện Bộ Giáo dục sẽ dạy 5-6 ngoại ngữ cho học sinh, trong đó có ngoại ngữ chính, ngoại ngữ phụ, ngoại ngữ bắt học, ngoại ngữ tự chọn. Hay quá ấy chứ sao lại phản đối. Học nhiều ngoại ngữ cực có lợi.

Ví dụ như với bóng đá nhé, không có gì lợi hại bằng việc biết nhiều ngoại ngữ. Hậu vệ Costacurta của Italia hồi xưa lừng danh không phải nhờ tài chơi bóng mà là khả năng nói được 6 ngoại ngữ. Sử dụng thành thạo chứ không phải nhem nhẻm “bon jour”, “I love you”, “ủa ái nị”… vớ vẩn mà tính là một ngoại ngữ đâu.

Bóng đá đang trong quá trình hội nhập mạnh mẽ. Đội bóng có 11 cầu thủ thì có 11 quốc tịch, 11 thứ ngôn ngữ. Thế vậy, cầu thủ Việt Nam không biết ngoại ngữ thì đá đấm làm sao được mà đòi vươn tầm ra thế giới. Chả lẽ chúng ta chịu cảnh, đồng đội bảo chuyền bóng thì cầu thủ Việt Nam lại nhảy ra đấm trọng tài vì nghe nhầm à?

Có học tiếng Anh, Ý, Pháp, Đức, Tây Ban Nha thì sau này cầu thủ Việt mới có thể đá bóng cho các CLB lớnCó học tiếng Anh, Ý, Pháp, Đức, Tây Ban Nha thì sau này cầu thủ Việt mới có thể đá bóng cho các CLB lớn

Tiếng Anh là đương nhiên rồi. Cầu thủ Việt Nam phải được học tiếng Anh từ bụng mẹ. Thay vì cho thai nhi nghe nhạc Bít tô ven thì phải nghe CNN, BBC. Như thế, khi vào lớp 1, các cầu thủ đã có thể lấy chứng chỉ IELTS, chứ không còn phải “Hello,How are you I’m fine thank” nữa.

Tại sao tiếng Anh là ngoại ngữ chính? Bởi vì giải Ngoại hạng Anh là bá đạo nhất thế giới rồi. Cầu thủ mà biết tiếng Anh thì sẽ có cơ hội chơi bóng cho các đội bóng Anh. Cầu thủ mình khéo léo tự nhiên mà, chỉ cần giỏi tí tiếng Anh để nghe HLV và đồng nói là được.

Còn nếu không được trở thành cầu thủ chuyên nghiệp, thì vốn tiếng Anh đó cũng giúp cho việc xem tường thuật trực tiếp Premier League bằng tiếng nền, đỡ phải nghe đám bình loạn viên trong nước chém vớ chém vẩn, rất ngứa tai.

Sau khi giỏi tiếng Anh rồi thì học tiếng Trung Quốc là đương nhiên. Đây là thứ tiếng của hơn 1 tỉ dân số thế giới nói cơ mà, làm sao mà không học cho được. Đến cái tăm ở nhà cũng là hàng Trung Quốc, nếu không biết tiếng Trung thì làm sao các cầu thủ đọc được hướng dẫn sử dụng mà dùng cho đúng cách.

Chưa kể, hiện nay, các đội bóng lớn trên thế giới đang nằm trong mục tiêu sở hữu của người Trung Quốc mà AC Milan là ví dụ điển hình. Nếu cầu thủ của ta mà giỏi tiếng Trung, đếm được từ 1 đến 10 bằng tiếng Italia là hoàn toàn có thể vác hồ sơ đến San Siro sổ một tràng xủng xẻng đại ý: “Chào đồng chí a, anh em láng giềng hảo a, cho tôi đá hậu vệ nha”.

Giỏi tiếng Anh và tiếng Trung rồi, cầu thủ ta cần phải học tiếng Nga, thứ tiếng “quốc hồn, quốc túy” trước đây của giáo dục Việt Nam. Tiếng Nga nghe rất hay, thánh thót như đàn Balailaika ấy. Nhưng quan trọng ở chỗ, học tiếng Nga thì cầu thủ mới giàu được, mới kiếm được nhiều tiền.

Rất nhiều danh thủ như Eto’o, Roberto Carlos cũng phải học tiếng Nga để sang đây kiếm tiền. Đấy chính là tấm gương sáng cho các cầu thủ trẻ của ta trong phong trào khởi nghiêp Start-up. Mà thôi, chẳng cần học người ngoài làm gì, cứ nhìn vào các đại gia của nước ta, đa phần đều nhờ giỏi tiếng Nga mà nên người cả. Cuối năm, các đại gia gặp mặt cứ “Đa Đa Nhét Nhét” vui đáo để.Mà ngay cả cô bé hoa hậu đang hầu tòa đấy, chỉ nhờ giỏi tiếng Nga mà được thi hoa hậu, rồi kiếm được 16 tỉ chỉ trong 7 năm. Như thế, mỗi năm chỉ cần đào tạo được 10 nghìn học sinh giỏi tiếng Nga, thì trong tương lai, nguồn tiền thu về chắc phải đếm bằng công ten nơ. Quá là “Khơ ra xô”.

Hành trang vào đời của học sinh phải là nhiều ngoại ngữ, càng nhiều càng tốtHành trang vào đời của học sinh phải là nhiều ngoại ngữ, càng nhiều càng tốt

Cầu thủ cũng cần phải học tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Hàn nữa. Không lý gì khi mà giải Ligue 1, J.League 1, K.League đang lên mà cầu thủ của chúng ta mù 3 ngôn ngữ này được. Không đá được cho PSG, Monaco, Yokohama… thì chuyển sang làm công nhân của Sony, Samsung. Đi đâu mà thiệt.

Giàng ơi, cho nên tôi ủng hộ việc Bộ GD&ĐT triển khai ngay việc bắt ép học sinh học nhiều ngoại ngữ ngay từ lớp 3. Không thí điểm gì cả, làm luôn. Làm sao khi tốt nghiệp cấp 3, các em đều làu làu 10 ngoại ngữ.

Hôm qua, tôi đã quán triệt thằng con lớp 6 rồi: “Làm sao hết lớp 9 phải dùng thành thạo 5 ngoại ngữ như tiếng mẹ đẻ”. Nó làu bàu: “Thế bác bộ trưởng biết nói mấy thứ tiếng?”. Tôi phải trấn áp ngay: “Bộ trưởng cần gì biết nhiều ngoại ngữ. Học thì thời gian đâu mà nghĩ ra các chính sách tuyệt vời này. Mày ngu lắm con ạ! Học đi, để sau đi đá bóng”.

Chia sẻ

Bình luận 0