EURO DIỄN NGHĨA (Hồi 34)
Gia Cát Lạng

Chia sẻ

Bình luận 0

(Hồi 34)
Luận bàn tìm rồng phượng
Tranh biện phái chính tà

Lại nữa, trong giới võ lâm thiên biến vạn hóa, cơ hồ bất cứ lúc nào cũng xảy ra những câu chuyện lãng mạn và thực dụng, bạo lực và ôn nhu, giữa xấu và ác, chính và tà. Đôi khi, không thể có sự phân biệt rạch ròi bởi chúng tồn tại trên quan niệm của người đời. 

Vậy ở cuộc chiến trên đất Ba Lê (Paris) lần này, cao thủ nào được xếp vào hàng rồng phượng? Kẻ nào là chính phái, kẻ nào thuộc hàng tà đạo? Mấy ngày qua, đây là những thoại đề câu dẫn sự chú ý của người ta nhiều nhất. Hỡi ôi, những câu hỏi đó thật khó trả lời. Nên biết rằng đạo trời vô cùng, lòng người bất trắc.

Như Y Bá (Ibrahimovic), Mỗ Lý (Modric), Bối Lạc (Bale) hẳn là rồng phượng, nhưng nào có ích gì khi không thể giúp Thụy Điển, Cơ Loa Ti Á (Croatia), Uy Nhĩ (Wales) dựng nghiệp bá vương. Bỉ Lợi Thời, Anh Cát Lợi cao thủ nhiều không đếm xuể, trong số ấy cũng có thể chọn ra một vài rồng phượng, nhưng tại sao đứt gánh giữa đường?

Đức Ý Chí, Tây Ban Nha theo dòng chính phái, phất ngọn cờ hồng trực chỉ tấn công thật đáng ngợi khen. Tuy nhiên, không vì thế mà cho rằng Ái Nhĩ Lan (Ireland), Băng Hỏa Đảo (Iceland) hay người Uy Nhĩ lầm lạc đi vào con đường tà đạo. Binh pháp có câu “Phép dùng binh tha hồ dối trá”. Lại có câu “Dùng yếu thắng mạnh, lấy ít địch nhiều, biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Những kẻ đó nước nhỏ dân thưa, bang phái yếu nhược mà dám vào đất Ba Lê để gây trận can qua khiến vạn người kính ngưỡng, chẳng đáng trọng lắm sao?


Còn nhớ 12 năm trước, Hy Lạp vượt Địa Trung Hải đến Bồ Đào Nha, sục sạo cướp đi bảo vật Hanh Lợi Đức Lao Nạp khiến quần hào khắp nơi phẫn nộ. Từ những bậc trưởng thượng đến kẻ võ phu nơi thôn dã đều đồng thuận xếp Hy Lạp thuộc phe hắc đạo, xứng đáng bị người đời chửi rủa, khi có cơ hội thì tìm cách tru diệt. 4 năm sau, kết cục của họ thật đáng thương. 

Nực cười thay, kẻ năm xưa vỗ ngực tự cho mình là chính phái lại đi vào nẻo tà đạo để cầu danh. Ấy là đang nói đến Bồ Đào Nha của Thất soái Lỗ Nạp Đô (Ronaldo). Ngay cả Phú Lãng Sa, nếu không dùng tà môn ám toán, sao hạ được Đức Ý Chí vô địch thiên hạ? Chính mà chuốc lấy bại vong, chi bằng tà mà xoay chuyển càn khôn, trở thành kẻ đứng đầu võ lâm, hiệu lệnh thiên hạ. Nếu phân chia chính tà, sợ rằng cả châu Âu giờ đây đều tà hết vậy.

Trong nhân gian biến đổi khôn lường, không có bạch-hắc, chỉ có kẻ dám ước mơ và chiến đấu vì khát vọng là được lưu truyền mãi trong nhân gian. Còn rồng phượng ư, những người mang tấm thân tuyệt kỹ phụng sự bang phái, biết nghĩ vì đại cục ắt là rồng phượng vậy. Cái đó gọi là:

Chiến công chói lóa nghìn dặm tuyệt
Anh hùng sáng tỏ vạn chân mây

Vào lúc này, bạn đã biết cái tên nào khắc ghi cùng nhật nguyệt rồi, phải không?

Chia sẻ

Bình luận 0