Kinh Thi

Chia sẻ

Bình luận 0

Hôm nay, EURO 2016 bắt đầu hấp dẫn, với các trận đấu loại trực tiếp không khoan nhượng. Sẽ có bất ngờ thú vị - hy vọng là thế, và đây là hy vọng lớn.
Sẽ có kịch tính, có căng thẳng, hồi hộp. Làm gì chẳng có vài màn "đấu súng" trong 15 trận knock-out, nhất là khi nhớ lại rằng ứng cử viên vô địch số 1, tức chủ nhà Pháp, coi như không thắng mà cũng chẳng thua trận nào, nếu chỉ tính đến phút 88 ở các trận vòng bảng!

Ngay từ ngày thi đấu đầu tiên, giai đoạn knock-out đã có trận đấu "toàn Anh" thật đáng xem rồi. Lần đầu tiên phó hội, cả Xứ Wales lẫn Bắc Ireland đều vượt qua vòng bảng, để làm nên trận "derby nước Anh" đầu tiên trong lịch sử các giải đấu lớn. 

Đã vậy, lại còn "thêm hoa": trọng tài Anh Martin Atkinson cầm còi ở trận Wales - Bắc Ireland. Coi như quê hương bóng đá nắm chắc một vé dự vòng tứ kết. Và với chủ nhân của chiếc vé ấy, hành trình EURO 2016 này càng đáng gọi là "chiến tích". 

Công bằng mà nói, Xứ Wales hay hơn, mạnh hơn, xứng đáng tiến xa hơn. Dù sao đi nữa, đây trước tiên vẫn là trận đấu của lịch sử, của cảm xúc. Với Bắc Ireland, thất bại cũng chẳng có gì là quá quan trọng. Hiếm khi bóng đá hiện đại có một trận đấu hấp dẫn mà cả đôi bên đều "được nhiều hơn mất" như trận đấu này.

Bale sẽ lại giúp Xứ Wales thăng hoa?

Hôm nay sẽ lại là ngày của Gareth Bale? Trái ngược hoàn toàn với cầu thủ duy nhất đã ghi bàn trong cả 3 trận vòng bảng là ngôi sao Robert Lewandowski trong đội Ba Lan. Từng có lúc, Lewandowski chỉ mất 9 phút để ghi 5 bàn. 

Bây giờ, chân sút hàng đầu châu Âu lại đang kéo dài cơn khát bàn thắng, qua 6 trận liền. Anh thậm chí chưa có nổi một pha dứt điểm. Hẳn nhiên, Lewandowski sẽ là nhân vật đáng chờ xem nhất trong trận Thụy Sỹ - Ba Lan.

Lewandowski vẫn chưa cho thấy đẳng cấp của mình

Còn một ngôi sao nữa, rất đáng chờ xem trong ngày hôm nay. Đó là Cristiano Ronaldo. Vâng, bản thân Ronaldo thì chẳng mới mẻ gì nữa. Nhưng việc anh tỏa sáng đúng lúc giúp BĐN "trở về từ cõi chết", trở thành chủ nhân của chiếc vé vớt muộn mằn, lại rất đáng bàn. 

Mặt khác, đương nhiên phải bàn về Ronaldo, vì trận Croatia - BĐN hôm nay thực sự là một trận đấu hấp dẫn, rất đáng chờ xem.

Đâu là khác biệt căn bản giữa các đội hạng 3 được đi tiếp và phải về nước? Hạng 3 mà được 4 điểm thì quá yên tâm rồi. Slovakia và Ireland coi như không bàn. Trong số 4 đội còn lại thì BĐN được xếp cao nhất và họ có 3 trận hòa. Bắc Ireland, TNK, Albania cũng được 3 điểm như BĐN, nhưng đấy là các đội thắng 1 và thua 2 trận vòng bảng. TNK và Albania bị loại. 

Quê hương bóng đá nghĩ ra cách chấm 3 điểm cho 1 trận thắng (trong khi hòa chỉ được 1) và cả thế giới đồng loạt noi theo cách chấm điểm này hồi đầu thập niên 1990. Đấy là vì người ta muốn khuyến khích tinh thần "đá để thắng". Phàm cái gì đã có tính chất khuyến khích thì như một sự mặc nhiên, nó đã có vẻ chông chênh trong sự công bằng rồi. 

Công bằng mà nói, giá trị chuyên môn của đội hòa cả 3 trận vòng bảng như BĐN cao hơn các đội chỉ bất ngờ thắng 1 trận và thua 2 trận còn lại. BĐN mới là đội xứng đáng đi tiếp nhất, trong số các đội chỉ được 3 điểm ở vòng bảng. Và xin nói luôn, đấy cũng là đội đáng gờm nhất, có thể tiến đi xa nhất, trong cả 4 đội vào vòng knock-out bằng vé vớt.

BĐN của Ronaldo, tất nhiên! Anh đã lập kỷ lục EURO về việc ghi bàn ở 4 VCK liên tiếp. Giờ đây, anh lại thách thức kỷ lục ghi 9 bàn trên đấu trường EURO của huyền thoại Michel Platini. 

Bồ Đào Nha vẫn phải trông cậy rất nhiều vào Ronaldo

Có vẻ không được ấn tượng, không có ảnh hưởng mạnh mẽ như Gareth Bale ở đội Xứ Wales, nhưng cuối cùng thì Ronaldo cũng đã rũ bỏ được hình ảnh thất bại. Ít ra, anh vẫn thành công hơn Lewandowski và hoàn toàn đè bẹp Zlatan Ibrahimovic (Thụy Điển) trong cuộc đua giữa những "ngôi sao cô đơn" hay những "đội bóng một người". 

Đã qua giai đoạn khó khăn rồi, rất dễ có chuyện Cristiano Ronaldo bừng sáng trong giai đoạn knock-out. Hãy chờ xem nhé!

Chia sẻ

Bình luận 0