Tốt nhất, Ronaldo phải biết cách thua
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Tốt hơn hết Ronaldo phải "biết cách thua" và sẵn sàng chấp nhận một kết cục cay đắng nhất. Chỉ khi ấy, anh mới mong rũ bỏ áp lực và có cơ hội... thăng hoa.

Antoine Griezmann sút hỏng phạt đền trong giờ thi đấu chính thức. Ngược lại, Cristiano Ronaldo sút thắng quả 11m luân lưu quyết định, giúp Real Madrid lên ngôi vô địch châu Âu lần thứ 11.

Đấy là câu chuyện về trận chung kết Champions League 2016, cách đây chỉ mới vài tuần. Griezmann là kẻ thất bại, còn Ronaldo chiến thắng? Đấy là sự thật lạnh lùng. Trên thực tế, Ronaldo xuất sắc hơn Griezmann như thế nào, cũng không dễ khẳng định. Người ta có thể tranh cãi đến cùng với những vấn đề "rất bóng đá" như vậy.


Ai mà không biết Ronaldo là thành viên của hàng tiền đạo trứ danh "BBC" ở Real Madrid. Và ai chẳng biết siêu CLB Real luôn là đội bóng có tổng giá chuyển nhượng cũng như mức lương cao nhất thế giới. Đã hàng chục năm trôi qua kể từ khi người ta gọi Real là "giải ngân hà". 

Ngược lại, Atletico khiêm nhường về mọi mặt khi bị đặt kế Real. Họ chỉ dám trông cậy vào loại ngôi sao hạng hai như Griezmann. Vậy mà họ vẫn cầm hòa trong 120 phút và buộc Real phải phân cao thấp bằng những quả luân lưu 11m. 

Chẳng phải là không có người khen ngợi Griezmann và đồng đội trong cuộc chiến có vẻ không thật cân sức với Real của Ronaldo trong trận chung kết Champions League vừa qua. Nhưng, kết quả luận anh hùng. Bóng đá thường hay có những câu chuyện nghiệt ngã, tức tưởi, thậm chí oan uổng vì cái tạm gọi là quy luật ấy.

Bây giờ, Ronaldo chuẩn bị tái ngộ Griezmann trong hoàn cảnh ngược lại: Bồ Đào Nha gặp Pháp trong trận chung kết EURO. Đây là bóng đá quốc tế, tức là sự so đọ giữa các ĐTQG, là loại hình bóng đá mà các đội bóng không được phép rải tiền để tuyển mộ những ngôi sao không phải của mình. Bây giờ, Ronaldo đã rơi vào thế yếu, khi xung quanh anh chỉ là Renato Sanches, Nani, Danilo, Bruno Alves... 

Griezmann chưa chắc đã hay. Anh thậm chí còn phải sắm vai dự bị ở vòng bảng. Nhưng bây giờ, Griezmann đã là kẻ mạnh trước khi gặp lại Ronaldo trong trận chung kết quan trọng thứ hai liên tiếp.

Trước khi bước vào trận đấu cuối cùng, Griezmann đã có trong tay 6 bàn để bảo đảm danh hiệu vua phá lưới. Ronaldo và 3 cầu thủ khác (chỉ tính những người vẫn chưa kết thúc cuộc chơi) đang bì bõm lội theo Griezmann trong cuộc đua chắc chắn là tuyệt vọng này. Đấy là những đối thủ gần nhất, với số bàn thắng bằng... một nửa Griezmann. 

Giả sử câu chuyện diễn ra như thế, những ai hâm mộ Ronaldo sẽ cố cãi rằng siêu sao này vẫn hay hơn, luôn luôn hay hơn, dù Griezmann là kẻ chiến thắng. Nhưng, nói thế chỉ để làm cho câu chuyện (giả định) về Ronaldo thêm phần cay đắng mà thôi. Chẳng ai đảo ngược điều gì, cũng như Atletico Madrid dù có hơn cả mức độ xứng đáng đi nữa, vẫn chẳng được xem là nhà vô địch Champions League bao giờ.

Tất nhiên, bóng chưa lăn, và mọi chuyện đều có thể xảy ra. Giả sử chính mình là Ronaldo, bạn sẽ nghĩ về điều gì trước trận chung kết EURO 2016? Tập trung toàn bộ tinh thần vào việc đem về vinh quang cho bóng đá BĐN? Hay ngược lại, cố làm mọi cách để đầu óc trở nên thanh thản hòng giải tỏa áp lực và thể hiện khả năng ở mức độ cao nhất trên sân? 


Tốt hơn hết, hãy nghĩ đến điều tồi tệ nhất có thể xảy ra: bạn thất bại và lập tức phải diễn vai "làm giặc". Người ta sẽ chỉ tôn vinh "Griezmann đại đế" (chẳng hạn thế), mà chẳng cần biết đấy là nhờ Griezmann có những đồng đội xuất sắc và đồng đều như Dimitri Payet hoặc Paul Pogba.

Ronaldo phải "biết cách thua" và sẵn sàng chấp nhận một kết cục cay đắng nhất. Chỉ khi ấy, anh mới mong rũ bỏ áp lực và có cơ hội... thăng hoa. Phải biết cách thua - có khi đấy mới là sự chuẩn bị tốt nhất cho siêu sao Ronaldo, trước trận đấu quan trọng nhất trong đời cầu thủ.

Chia sẻ

Bình luận 0