Dương Vân

Chia sẻ

Bình luận 0

Danh sách tuyển Tây Ban Nha dự VCK EURO 2016 chỉ có duy nhất 1 cái tên không chơi bóng ở 4 giải VĐQG hàng đầu châu Âu. Iker Casillas, thủ quân, tượng đài của bóng đá Tây Ban Nha suốt 1 thập kỉ qua, người đang thuộc biên chế CLB Porto.
Casillas với 166 trận quốc tế là kỉ lục gia hạng mục này của tuyển Tây Ban Nha. Anh ra mắt đội tuyển năm 2000, và là lựa chọn số 1 trong khung gỗ “La Furia” ở tất cả các giải đấu lớn kể từ VCK World Cup 2002. Casillas là 1 trong những nhân vật quan trọng nhất trong giai đoạn 2008-2012 đỉnh cao của Tây Ban Nha, với các chức vô địch EURO và World Cup liên tiếp.

Kể từ khi Casillas thiết lập vị trí độc tôn ở đội tuyển, bóng đá Tây Ban Nha liên tục sản sinh ra các thủ môn xuất sắc mà mọi đội bóng đều mơ ước sở hữu như Pepe Reina và Victor Valdes. Cỡ Diego Lopez, Kiko Casilla hay Sergio Asenjo… thì đôi ba năm lại xuất hiện. Nhưng không ai trong số này cạnh tranh được với Casillas, chứ đừng nói đến chuyện đánh bật “Thánh Iker” khỏi vị trí số 1 trong khung gỗ tuyển Tây Ban Nha.

Nhưng Casillas đã 35 tuổi và việc là cầu thủ Tây Ban Nha duy nhất không chơi bóng tại La Liga, Premier League, Serie A hay Bundesliga được chọn cho VCK diễn ra tại Pháp, phần nào cho thấy thời của “Thánh Iker” đã qua. Bản thân Casillas từng hơn 1 lần thừa nhận rằng, De Gea là người kế tục xứng đáng vai trò của anh ở cấp độ đội tuyển. Nhưng Casillas vẫn ở đó, với tư cách thủ quân - 1 siêu kỉ lục gia, thì cơ hội nào cho De Gea?
Casillas đã ở sườn dốc bên kia sự nghiệp trong khi De Gea đang ở đỉnh caoCasillas đã ở sườn dốc bên kia sự nghiệp trong khi De Gea đang ở đỉnh cao
Casillas đã ở sườn dốc bên kia sự nghiệp trong khi De Gea đang ở đỉnh cao

Theo đánh giá của giới chuyên môn, De Gea chính là thủ môn hay nhất hiện nay của bóng đá Tây Ban Nha. 3 mùa giải gần nhất, De Gea là cầu thủ số 1 Man Utd theo bình chọn của CĐV “Quỷ đỏ”. Mùa trước, De Gea là 1 trong 2 thủ môn có nhiều pha cứu thua nhất Premier League. Nhưng dù được thừa nhận như 1 trong số những thủ thành xuất sắc nhất Thế giới 2 năm qua, De Gea vẫn chưa được trao vai trò số 1 ở cấp đội tuyển.

Kể từ khi ra mắt tuyển Tây Ban Nha, tháng 5/2014, De Gea mới có vỏn vẹn 8 trận quốc tế. 5 trong số đó là các trận giao hữu và 3 thuộc VL EURO 2016 (các trận thắng Macedonia, Luxembourg và Ukraine). Tại VCK World Cup 2014, De Gea có tên trong danh sách dự giải nhưng là người duy nhất không thi đấu 1 phút nào trong bi kịch bị loại ngay từ vòng bảng của “La Furia”.

Cựu thủ môn Canizares, người đã dính 1 chấn thương hi hữu trước thềm World Cup 2002 – mở ra cơ hội lớn cho Casillas thiết lập quyền lực số 1 ở cấp đội tuyển, mới đây cho biết: “Đã đến lúc chúng ta trao vị trí số 1 cho De Gea – 1 người trẻ hơn và xuất sắc hơn Casillas. Với tôi, lẽ ra De Gea xứng đáng được bắt chính ở cấp đội tuyển từ lâu rồi”.

Del Bosque, trong 1 lần trả lời phỏng vấn với AS hồi đầu năm, thừa nhận: “Casillas nói rằng cậu ấy hoàn toàn sẵn sàng với việc… dự bị cho De Gea tại EURO 2016”. Đấy là những gì Del Bosque – người đã phát hiện Casillas 16 năm trước – nói với công chúng. Còn thực tế, ông sẽ lựa chọn ai giữa Casillas và De Gea, cho vai trò bắt chính của tuyển Tây Ban Nha tại giải đấu sắp diễn ra ở Pháp vẫn là 1 câu hỏi lớn.

Tiếp tục đặt niềm tin vào Casillas hay trao cơ hội thực sự cho De Gea, đâu mới là canh bạc rủi ro với Del Bosque trên hành trình bảo vệ danh hiệu vô địch cùng Tây Ban Nha?

Số phận các thủ môn Tây Ban Nha trong kỉ nguyên Casillas
Thủ môn Giai đoạn Tổng số trận Giao hữu VCK 
Pepe Reina 2005-nay 33 26 
Victor Valdes 2010-2014 20 15 
David De Gea 2014-nay 
Diego Lopez2009-nay 0
Kiko Casilla2014-nay 110
Sergio Asenjo2016-nay 0


Chia sẻ

Bình luận 0