Vịnh San

Chia sẻ

Bình luận 0

Pháp và Romania sẽ đối đầu với nhau trong trận mở màn EURO 2016. Giữa hai đất nước này có một mối liên hệ lịch sử khá hấp dẫn mà ở một chừng mực nào đó, chính xứ lục lăng là nơi khởi phát giấc mơ bóng đá của Romania.
SI TÌNH, SI CẢ BÓNG ĐÁ
Năm 1930, Romania được trị vì bởi Vua Carol II, một người được các quần thần mô tả là “vị Thánh được lựa chọn bởi Chúa Jesus” và xuống hạ giới để “tạo ra một Romania mới”. Tuy nhiên, trước khi thực hiện những lời hứa hẹn về việc biến đất nước thành một cường quốc, ông tuyên bố ưu tiên hàng đầu và quan trọng nhất là đưa Romania... vào chơi ở World Cup 1930. 

Để cắt nghĩa cụ thể tại sao Carol II lại cuồng bóng đá đến vậy, cần ngược dòng lịch sử, thời điểm ông còn là một Hoàng tử. Trong một buổi dạ tiệc, ông đã gặp và bị quyến rũ bởi một phụ nữ trăng hoa vừa mới bỏ chồng tên Elena. Chẳng bao lâu sau, Carol gần như bỏ vợ để đi theo tiếng gọi ái tình. 

Bố của ông, Carol I nổi giận lôi đình và sau nỗ lực thuyết phục không thành, đã tuyên bố ông phải lựa chọn, ngôi báu hoặc Elena. Carol chọn vế sau. Ông ký các giấy tờ và cùng người tình rời Romania. Họ đến Paris. Với khả năng tài chính không cho phép một cuộc sống xa hoa, Carol đành phải chọn một căn biệt thự khiêm tốn ở vùng ngoại ô Neuilly.

Trong những ngày tháng đó, Carol sống khá thanh đạm với những thú vui ít tốn kém. Ông sưu tầm tem, đi dạo ở công viên Bois de Boulogne, xem phim và thường xuyên nhất là đến các sân bóng đá. Vào những năm đầu thế kỷ 20, bóng đá là trò chơi của những giai tầng thấp kém và không phải mất quá nhiều tiền để thưởng thức một trận đấu. 

Dần dần, Carol mê muội với nó và tuy không chơi, nhưng nghiên cứu khá kỹ về hình thức tổ chức một đội bóng. Ông cũng có thể chỉ ra khá chính xác điểm mạnh, yếu của các cầu thủ. Vị Hoàng tử lưu vong là một fan nhiệt thành của ĐT Pháp, những người đã thua Italia 3-4 ngay ở vòng đầu tiên Thế vận hội 1928. 

NGƯỜI KHƠI NGUỒN CẢM HỨNG
Vì vậy, sau khi trở lại Romania và thực hiện cuộc đảo chính vào năm 1930, nghe phong thanh về một giải đấu tầm cỡ thế giới tổ chức ở Uruguay, Carol II làm mọi cách để Romania được tham dự. 

Đây thực sự là một công việc khó khăn. Ông nắm quyền điều hành đất nước chỉ 35 ngày trước khi giải đấu diễn ra và đội tuyển Romania có tuổi đời chỉ khoảng 8 năm. Vị Vua 37 tuổi si tình và si bóng đá vượt qua mọi trở ngại và đơn đăng ký được FIFA chấp nhận chỉ 3 ngày trước thời hạn kết thúc. 

Mặc dù chỉ định Costel Radulescu là HLV nhưng ông tự mình đi khắp đất nước để chọn lựa 19 cầu thủ. Một vài người bị đình chỉ vì các sai phạm liên quan đến bóng đá, Carol ra lệnh ân xá cho họ. Ông cũng yêu cầu các nhà máy nơi 19 người này đang làm việc cho họ nghỉ phép vô thời hạn và phải nhận lại ngay khi trở về từ Uruguay.  

ĐT Uruguay tham dự World Cup 1930 nhờ sự nhiệt tình của Vua Carol IIĐT Uruguay tham dự World Cup 1930 nhờ sự nhiệt tình của Vua Carol II
ĐT Uruguay tham dự World Cup 1930 nhờ sự nhiệt tình của Vua Carol II

Romania bị loại ngay sau vòng bảng, nhưng sự kiện này đã thổi tình yêu bóng đá vào người dân Romania. Họ trở nên phát cuồng vì trò chơi này và như huyền thoại Gheorghe Hagi sau này mô tả, “niềm đam mê bóng đá ở Romania là số một thế giới”. 

Còn Carol II, bị buộc thoái vị năm 1940 (mất năm 1953) và nhận nhiều chỉ trích vì lối sống xa hoa cùng cách cai trị độc tài. Tuy nhiên, với môn thể thao vua, ông là một nhân vật quan trọng, khơi dậy nguồn cảm hứng và đặt Romania vào bản đồ bóng đá thế giới.

Đêm nay, khi các cầu thủ Romania bước ra Stade de France, ở một nơi nào đó xa xôi, có lẽ vị Vua cuồng bóng đá Carol II cũng đang dõi theo. 

Chia sẻ

Bình luận 0