Song Vịnh

Chia sẻ

Bình luận 0

Mỗi đội bóng luôn cần cho mình một biểu tượng. Pháp thì không. Không phải họ không có, mà từ chối sử dụng. Có vẻ như họ quá điên. Nhưng đừng lo, chỉ là xứ lục lăng không cần thứ phù phiếm đó.
Hơn 100 năm qua, Les Bleus tự hào với chiếc áo được trang trí hình con gà trống Gallic. Kể từ khi xuất hiện lần đầu tiên trong trận thua Bỉ 2-5 năm 1909, biểu tượng gà trống trở nên đặc trưng và gần như không thể thiếu với ĐTQG Pháp. 

Vì sao lại là con gà trống? Có nhiều các giải thích khác nhau nhưng phổ biến nhất là xuất phát từ việc chơi chữ trong tiếng latin, giữa Gallus - cư dân Gaul, và gallus - con gà trống. Tuy nhiên, cách lý giải được người Pháp ưa chuộng là, gà trống được coi là biểu tượng của của Kitô giáo. 

Trước khi bị bắt, Chúa Jesus đã tiên đoán Peter sẽ chối ba lần khi gà chưa kịp gáy. Vào buổi sáng, tiếng gà trống cất lên cũng là lúc tất cả sực nhớ lời dạy của Chúa và khơi dậy lòng thống hối. Từ đó, gà trống đại diện cho ánh sáng tràn đến, xua tan bóng tối, cái thiện chiến thắng cái ác, sẵn sàng cho sự trở lại bất ngờ của Chúa Jesus và sự phán xét cuối cùng của nhân loại. 

Trong suốt thời Phục hưng, nước Pháp Công giáo đã sử dụng gà trống là hình ảnh biểu trưng của họ, thể hiện đức tin, ánh sáng và lòng thành kính. Truyền thống này kéo dài đến tận ngày nay và đi vào bóng đá một cách tự nhiên. 

QUÊN ĐI QUÁ KHỨ
34 năm qua, người hâm mộ xứ lục lăng cũng quá quen với hình ảnh Clement Tomaszewski, một CĐV cuồng tín của Les Bleus luôn xuất hiện trên khán đài với con gà trống trên tay. Từ năm 1982 đến nay, Clement đã tham dự 220 trận đấu và giương cao chú gà trống Balthazar với niềm tự hào không che giấu.

Vậy mà tại EURO lần này, ngay trên đất Pháp, Clement cùng chú gà biểu tượng sẽ không còn hiện diện. Vì lý do an ninh, người ta cấm ông mang Balthazar vào sân. Vậy thì có ý nghĩa gì nữa, Clement cũng nghỉ luôn. “Không gà, không có tôi”, người đàn ông có biệt danh Clement d’Antibes tuyên bố, đồng thời cho đi toàn bộ số vé mà ông có.

Một cái gì đó hẫng hụt, bất nhẫn trào lên. Tại sao lại nước Pháp có thể đối xử với biểu tượng của họ như vậy? Một chú gà trống liệu có gây hại gì, hơn nữa nó còn có thể tiếp thêm sinh lực cho đội tuyển áo lam, giống như đã làm suốt 3 thập kỷ qua?

Chú gà trống Balthazar sẽ không còn xuất hiện trên các khán đài tại VCK EURO 2016...Chú gà trống Balthazar sẽ không còn xuất hiện trên các khán đài tại VCK EURO 2016...
Chú gà trống Balthazar sẽ không còn xuất hiện trên các khán đài tại VCK EURO 2016...

Điều này cũng giống như việc Didier Deschamps từ chối triệu tập Karim Benzema, người được coi là biểu tượng của một thế hệ Les Bleus mới sau World Cup 2006. 

Không chỉ vậy, ông còn bỏ rơi Ben Arfa - người đang được Barca theo đuổi, Lacazette - chân sút ghi 54 bàn thắng trong hai mùa qua, nhiều hơn bất kỳ cầu thủ Pháp nào khác và Kevin Gameiro - nhà vô địch Europa League đã nổ súng 29 lần mùa này. Một dàn cầu thủ tài năng đã bị nhấn chìm. 

... cũng như các biểu tượng như Benzema bị loại bỏ để hướng đến 1 ĐT Pháp mới mẻ... cũng như các biểu tượng như Benzema bị loại bỏ để hướng đến 1 ĐT Pháp mới mẻ
... cũng như các biểu tượng như Benzema bị loại bỏ để hướng đến 1 ĐT Pháp mới mẻ

HÃY TẠO RA BIỂU TƯỢNG
Không, nước Pháp không điên và Deschamps cũng không điên. Họ muốn thoát ra khỏi những biểu tượng cũ mòn và tìm kiếm cái gì đó mới mẻ. 

Hai lần đăng cai giải đấu lớn trước đây, Pháp đều dùng gà trống là biểu tượng, Peno ở EURO 1984 và Footix ở World Cup 1998. Bây giờ, linh vật được lựa chọn là Super Victor, một cậu bé siêu nhân biểu trưng cho công lý và biến điều không thể thành có thể. 

Deschamps cũng vậy. Ông không tin những cầu thủ có lý lịch hoành tráng đủ đảm bảo cho giấc mơ Pháp. Năm 2002, Les Bleus khi đó với 3 Vua phá lưới ở Premier League (Thiery Henry), Ligue 1 (Djibril Cisse) và Serie A (David Trezeguet) nhưng rời World Cup từ vòng bảng mà không ghi nổi một bàn thắng. 

Benoît Costil, Samuel Umtiti chưa một lần khoác áo tuyển Pháp, Kante, Coman, Mangala, Martial chơi không đủ 10 trận, Payet, Gignac, Jallet nhiều tuổi nhưng đây là lần đầu chơi ở một giải lớn... được chọn để hóa thân thành siêu nhân Victor, biến điều không thể thành có thể. Họ sẽ bước ra để trở thành biểu tượng chứ không dựa dẫm vào biểu tượng, cũng như Les Bleus, mong muốn tạo dựng lịch sử thay vì sống trên lịch sử. 

Nước Pháp này có rất nhiều thứ để chờ đợi.

Chia sẻ

Bình luận 0