Kinh Thi

Chia sẻ

Bình luận 0

Hôm nay, đội chủ nhà Pháp sẽ đá trận khai mạc EURO 2016, bắt đầu hành trình chinh phục ngôi vô địch mà họ chính là ứng cử viên số 1 - theo biểu giá của thị trường cá cược.
Tất nhiên, với một ứng viên vô địch "nặng ký" như thế, trận ra quân thường không nói lên nhiều điều.

Cái cảm giác hồi hộp, khiến giới quan sát tưởng như họ đang nín thở chờ trận khai mạc EURO 2016, là dành cho nước chủ nhà Pháp. Chưa bao giờ lại có một giải đấu lớn diễn ra trong tình trạng căng thẳng tột bậc về mặt an ninh như giải đấu này. 

Ngôi sao ĐT Đức Jerome Boateng nói anh không cho gia đình đến sân xem các trận đấu tại EURO 2016, đơn giản vì tính mạo hiểm quá cao. Thậm chí còn có thông tin nghiêm túc, khiến EURO 2016 trở nên khác hẳn so với bất cứ giải đấu lớn nào trước đây: vũ hội EURO sẽ phải lập tức giải tán nếu có khủng bố.

Vậy nên, cứ phải sốt ruột chờ xem cho đến khi ngày đầu tiên của EURO khép lại, với trận đấu duy nhất Pháp - Romania. Phải sốt ruột chờ đợi... vậy thôi, chứ ngày đầu tiên mà đã trôi qua êm thắm, thì thế giới lại phải căng thẳng chờ xem tiếp, cho đến tận ngày 10/7. 

Có khi càng đến cuối giải thì sự căng thẳng, âu lo cho việc giữ gìn an ninh lại càng tăng lên. Đây không phải là chuyện "đầu xuôi, đuôi lọt". Dù sao đi nữa, vẫn phải hồi hộp chờ đợi, trên tinh thần là ngày khai mạc EURO đương nhiên phải... trôi qua êm thấm.

Kể cũng buồn cho các fan bóng đá thuần túy. Một giải đấu lớn như EURO mà câu chuyện xuyên suốt trong cả một thời gian dài trước khi bóng lăn lại là bóng ma khủng bố, thì cũng đáng gọi là chán, trong một khía cạnh nào đó. Hy vọng, sẽ có những câu chuyện hay, diễn ra ngay trên sân cỏ, bởi đấy mới là cái hay bất tận của bóng đá.

Bất ngờ ư? Quá chênh lệch để có thể đưa ra một dự đoán chuyên môn nghiêng về Romania. Mà dù có xảy ra bất ngờ lớn đi nữa, cũng chẳng hề gì với đội chủ nhà. Trong bảng còn có Thụy Sỹ và Albania. Chẳng lẽ cơ hội đi tiếp của đội tuyển Pháp lại có thể bị đe dọa nếu họ lỡ thua trong trận ra quân? 

Chỉ có 8 đội bị loại sau khi vòng bảng khép lại - quá an toàn đối với một ứng cử viên vô địch. Có chăng, đêm nay là dịp để giới hâm mộ xem lại diện mạo của Romania. Đội bóng từng có Gheorghe Hagi bây giờ còn giữ được bao nhiêu phần hương xưa? Chắc không nhiều.

Bặt tăm từ đầu thiên niên kỷ mới ở đấu trường World Cup, chỉ xuất hiện đúng một lần trên sân cỏ EURO (mà cũng nhạt nhòa), bóng đá Romania bây giờ cũng chẳng khác gì Ba Lan cách đây chục năm: chẳng ai quan tâm khi họ có hoặc không có mặt.

Đã vậy, Romania còn trở lại với một lực lượng già nua, tuổi bình quân cao hơn 28. Muốn chờ xem một bất ngờ thú vị trong bảng A của Pháp, chẳng thà hy vọng vào Albania!

Chia sẻ

Bình luận 0