Kinh Thi

Chia sẻ

Bình luận 0

Lần đầu tiên kể từ khi bóng lăn trong trận khai mạc, EURO có một ngày nghỉ.
Nhìn lại vòng bảng để rút ra những điều đọng lại, những bài học chuyên môn, những nhận xét sơ bộ về các đội mạnh hoặc các ngôi sao, như một cuộc sơ kết mà giới quan sát hoặc các nhà chuyên môn vẫn hay làm ở các giải đấu lớn? Xin đừng!

Nếu chỉ nhìn vào số lượng thuần túy, EURO 2016 đã giải quyết xong hơn 2/3 số trận (36/51). Tính theo thời gian, EURO đã khép lại ngày thi đấu thứ 13 và còn trước mắt 10 ngày thi đấu nữa (không tính số ngày nghỉ, như ngày hôm nay). Còn nếu bàn về tính chất cuộc đua, EURO 2016 chỉ mới kết thúc màn khởi động. Vẫn còn đến 16/24 đội tiếp tục hành trình hướng đến vinh quang. Nghĩa là cuộc đua vẫn còn đến 2/3? Xin nói thẳng: vẫn còn... nguyên vẹn.

Vẫn còn đầy đủ các ứng cử viên vô địch. Họ sẽ thực sự cạnh tranh ở giai đoạn knock-out: hấp dẫn hơn, chất lượng hơn, có thể sẽ kịch tính hơn, thậm chí còn vui nhộn hơn (chỗ này dĩ nhiên chỉ là hy vọng). Cũng vẫn còn đấy những chú ngựa ô... thứ thiệt - các đội tuy không được xếp vào "chiếu trên" nhưng xứng đáng tranh tài với các đại gia, qua nỗ lực đáng ghi nhận ở vòng bảng. Tóm lại, EURO vẫn còn tất cả, sau vòng đấu bảng lê thê và rối  rắm. Cuộc đua chỉ thực sự bắt đầu vào ngày 25/6 sắp tới.

Hôm nay là lúc người ta nhân việc EURO tạm hưu chiến để chính thức ghi lại danh tính của các cặp đấu knock-out, thay vì khổ sở lần mò mã số - không phải là khổ, mà là quá khổ! Xem ra, đấy mới là việc cần làm. Ngoài ra, nếu không muốn nghỉ, không muốn tạm quên EURO cho đỡ ngán, thì việc cần làm tiếp theo là nhìn về phía trước. Đừng cố nhìn lại vòng bảng để đúc kết hoặc rút kinh nghiệm.

Có gì đáng kể đâu mà nhìn lại, khi 36 trận vòng bảng dành cho 24 đội bóng thực chất chỉ là những sự... trả nợ. Đã đành rằng đấy chỉ là một màn khởi động nhạt nhòa, nhưng còn có tính "nguy hiểm" khi người ta cố đúc kết, rút tỉa bài học chuyên môn từ vòng đấu bảng. Làm thế, rất dễ dẫn đến kết luận sai lệch cho những vấn đề quan trọng cần bàn. 

Nói đâu cho xa. Hãy cứ nhìn vào bài học nhãn tiền: Cristiano Ronaldo không phải là thứ ngôi sao dỏm đời, rách việc, như những gì anh đã thể hiện ở hai trận đầu. Chỗ trật chìa trong 36 trận đấu vừa qua chính là: thiên hạ cứ mải tìm kiếm, phân tích, tranh luận về các vấn đề chuyên môn, từ cái loại hình bóng đá không có tính chuyên môn cao - tức vòng đấu bảng vốn chỉ dùng để loại bớt 8 đội kém cỏi, bạc nhược nhất.

Không thể đánh giá gì về vòng bảng EURO 2016 giống như chưa thể đánh giá chính xác về thể hiện của Ronaldo khi anh lại tỏa sáng sau 2 trận đầu mờ nhạt

Tất nhiên, cũng còn tùy chuyện mà nói, chứ chẳng ai dám hoàn toàn sổ toẹt 36 trận đấu đầu tiên của giải bóng đá đáng gọi là lớn nhất và hay nhất thế giới - trừ World Cup. Điều đáng nói ở đây là: khi chúng ta nhìn vào những gì diễn ra trong suốt mùa bóng 2015-2016 ở châu Âu để suy luận những điều có thể xảy ra tại EURO 2016, thì xin đừng quên: mùa bóng của các CLB và VCK EURO cho các ĐTQG là hai loại hình bóng đá khác hẳn nhau. 

Bây giờ cũng vậy: vòng bảng kém chất lượng đã qua (đi kèm với điều lệ quá dễ dãi trong việc chọn đội đi tiếp) và giai đoạn knock-out sắp tới cũng khác hẳn nhau, đến mức sẽ là khập khiễng trong nhiều trường hợp, nếu bạn cứ cố lấy cái này để hình dung ra cái kia.

Croatia vẫn không thể là ứng cử viên vô địch nặng ký, dù họ đã thắng và xếp trên TBN ở vòng bảng - đấy chỉ là một ví dụ. Ronaldo không phải là cầu thủ xoàng, dù anh sút hỏng phạt đền và cố mãi vẫn chẳng ghi bàn từ cơ man những quả sút phạt, như cơ man số liệu đã nói - đấy là ví dụ khác. 

Vòng bảng có quá ít bàn thắng, nên có thể đoán các trận knock-out cũng vậy? Chắc chắn rằng không. Bóng đá không bao giờ đơn giản như vậy. Huống hồ, EURO lại là thứ bóng đá ở đẳng cấp hàng đầu thế giới.

Nhìn lại vòng bảng để dự đoán những điều... ngược lại trong giai đoạn tiếp theo - có khi như thế mới chuẩn!

Chia sẻ

Bình luận 0