Kinh Thi

Chia sẻ

Bình luận 0

Ngày hôm nay - ngày mà giới thống kê cho rằng, về mặt lý thuyết, "chỉ số hào hứng" sẽ xuất hiện ở mức cao nhất trong toàn bộ vòng bảng.
EURO 2016 nhìn chung là hay, nhưng những ai cho rằng giải này không hay sẽ dễ dàng chỉ ra một bằng chứng thuyết phục, ít nhất là tính đến cột mốc khép lại lượt trận đầu tiên. Chỉ có 22 bàn thắng được ghi khi toàn bộ 24 đội dự VCK đều đã đá trận ra mắt. Bình quân chỉ là 1,83 bàn/trận. Và bình quân mỗi đội chỉ ghi... chưa tới 1 bàn!
 
Hy vọng tình hình sẽ thay đổi hẳn trong ngày hôm nay - ngày mà giới thống kê cho rằng, về mặt lý thuyết, "chỉ số hào hứng" sẽ xuất hiện ở mức cao nhất trong toàn bộ vòng bảng.

"Chỉ số hào hứng" được tay tổ trong làng thống kê là hãng Opta tính toán dựa vào sức mạnh của các đội, khả năng tạo cơ hội ghi bàn của họ, và số bàn thắng cụ thể mà họ ghi được. "Chỉ số hào hứng" của mỗi đội còn được tính theo khả năng ghi bàn của đối phương nữa. Khi một đội bóng cống hiến cho người xem đến 4,3 bàn/trận - bất kể là bàn thắng hay bàn thua - thì đấy hẳn nhiên là chỗ đáng chờ xem nơi đội bóng ấy?

Chúng ta đang nói về đội Ba Lan, với "chỉ số hào hứng" rút ra từ 10 trận vòng loại của họ. Hôm nay, Ba Lan (số 1) gặp ngay đội bóng số 2 trong toàn giải về "chỉ số hào hứng", đấy là đội tuyển Đức.

Người ta xếp Đức - Ba Lan vào nhóm 6 trận đáng chờ xem nhất ở vòng bảng Euro một phần vì chi tiết vừa nêu, nhưng đấy không phải là nguyên nhân duy nhất. Ba Lan nay đã khác xưa. Họ đã kiếm được trận thắng đầu tiên trong lịch sử khi gặp Đức, và đấy chính là cuộc đụng độ giữa họ ở vòng loại. Ba Lan sở hữu Robert Lewandowski - chân sút số 1 trên sân cỏ Đức, với thành tích ghi cho đội bóng nổi tiếng nhất nước Đức, Bayern Munich, đến 30 bàn ở giải Bundesliga trong mùa vừa qua.

Gặp lúc bùng nổ, Lewandowski chỉ cần 9 phút để... ghi 5 bàn. Trớ trêu ở chỗ, một cỗ máy ghi bàn như Lewandowski lại chính là điều mà nhà đương kim vô địch thế giới Đức, cực mạnh trong nhiều phương diện, rất muốn nhưng không có được. Đức thiếu tiền đạo đến nỗi phải đưa tiền vệ Mario Goetze lên đá ở vị trí cao nhất trong đội hình. Không dễ nói chắc "mèo nào sẽ chắn mỉu nào" trong cặp đấu mà lý thuyết đương nhiên phải xếp đội Đức cao hơn này.

Nếu như Ba Lan là đội ghi bàn nhiều nhất ở vòng loại Euro thì hai đội xếp liền sau đó chính là Anh và Đức, trong đó Anh là đội duy nhất toàn thắng 10 trận vòng loại. Hôm nay mà không dự đoán về một cơn mưa bàn thắng cho Euro 2016, kể cũng hơi phí.

Nhưng trận Anh - Wales hôm nay lại đáng xem chủ yếu vì nhiều nguyên nhân khác. Một cặp đấu nhiều duyên nợ, đã trải dài qua 3 thế kỷ khác nhau, nhưng đây là lần đầu tiên gặp nhau ở một giải lớn, làm sao mà không đáng xem!

Trong 6 cuộc đụng độ đáng chờ đợi nhất ở vòng bảng Euro 2016 thì hôm nay có đến 2 trận. Ba trận đã diễn ra là Áo - Hungary, Bỉ - Italia và Pháp - Romania. Ngoài trận khai mạc đương nhiên phải được "cơ cấu" thì hai trận kia rõ ràng là đã đáp ứng hoàn toàn tính chất "đáng chờ xem". Càng có lý do để chúng ta chờ đợi các cuộc đụng độ Đức - Ba Lan và Anh - Wales trong ngày hôm nay (trận "đáng chờ xem" còn lại trong "top 6" là Croatia - TBN ngày 21/6).

Lần gần đây nhất Wales thắng Anh là năm 1984, khi Gareth Bale còn chưa ra đời. Toàn bộ 23 cầu thủ Anh khi ấy cũng chưa ra đời. Đấy là trận đấu ở giải "vô địch quê hương bóng đá", giải đấu đã "hoàn thành nhiệm vụ lịch sử" từ hơn 30 năm trước. Ở Wales, không dễ nói bóng đá hay rugby nổi tiếng hơn. So về đẳng cấp thì bóng đá Wales tương đương với... bảng hạng Ba của bóng đá Anh.

Vậy mà bây giờ, Wales sẽ tự tin ra sân trong tư thế đội mạnh. Họ thắng Slovakia. Slovakia thắng Nga. Và Nga hòa Anh. Suy ra? Xin thôi vậy. Bóng đá không có kiểu suy luận như thế. Nhưng dù sao, Wales vẫn hào hứng chuẩn bị so giày với Anh trong hôm nay.

Quá tuyệt. Còn trận Ukraine - Bắc Ireland thì cứ coi như món quà thêm vậy. Mỗi người thích xem bóng đá theo mỗi cách riêng, nên chẳng dám nói Ukraine - Bắc Ireland không phải là rách việc!

Nhật ký EURO ngày thứ sáu

Chia sẻ

Bình luận 0