Kinh Thi

Chia sẻ

Bình luận 0

22/23 tuyển thủ Nga dự VCK EURO 2016 đến từ các CLB trong nước. Thói quen chỉ sống và chơi bóng ở Nga đã là một nét văn hóa bóng đá ổn định.
Còn ai nhớ đến Andrei Arshavin?

Cách đây 2 kỳ EURO, Arshavin là một hiện tượng. Anh bị treo giò trong 2 trận đầu tiên, nhưng lập tức tỏa sáng khi ra sân đá trận cuối cùng, mang tính quyết định ở vòng đấu bảng. Arshavin ghi bàn và chuyền thành bàn, giúp Nga đánh bại đối thủ chính - đội Thụy Điển của Henrik Larsson, Zlatan Ibrahimovic, Freddy Ljungberg! 

Vào tứ kết, Arshavin lại ghi bàn, lại chuyền thành bàn, giúp Nga quật đổ ứng cử viên vô địch Hà Lan (2 năm sau đó, Hà Lan sẽ là á quân World Cup).
Đấy là Arshavin của Zenit St Petersburg - nhà vô địch UEFA Cup 2008. Bây giờ, anh đang khoác áo CLB Kairat của Kazakhstan - một nước Trung Á dù đã được gia nhập làng cầu châu Âu. Trước Kairat, Arshavin chơi cho một CLB gọi là Kuban Krasnodar. 

Tóm lại, cầu thủ đầy tài năng Arshavin xưa nay chỉ xuất hiện thường xuyên trên các sân cỏ Tây Âu trong một giai đoạn ngắn ngủi: 2009-2013. Đấy là lúc anh khoác áo Arsenal. Nhưng Arshavin cũng đã trở về Zenit trong giai đoạn ấy, dưới hình thức mượn tạm.

Arshavin là điển hình cho thất bại của các cầu thủ Nga ra nước ngoài thi đấuArshavin là điển hình cho thất bại của các cầu thủ Nga ra nước ngoài thi đấu
Arshavin là điển hình cho thất bại của các cầu thủ Nga ra nước ngoài thi đấu

Tuyệt đại đa số tài năng bóng đá Đông Âu đều chỉ có một con đường duy nhất: khoác áo các CLB phía Tây. Vì lương cao? Chắc chắn rồi, nhưng còn vì những sân khấu rực rỡ nhất trong làng bóng đỉnh cao đều ở Tây Âu. Nga thì ngược lại.

Sự nghiệp kỳ lạ của Arshavin là một dẫn chứng điển hình. Hiện thời, 22/23 tuyển thủ Nga dự VCK EURO đến từ các CLB trong nước. Roman Neustaedter là ngoại lệ duy nhất. Ai thích Bundesliga có thể biết cầu thủ này, qua các màu áo Mainz, Moenchengladbach và Schalke. 

Đẳng cấp chuyên môn của Neustaedter rất tầm thường, nhưng anh đặc biệt ở chỗ có quyền chọn màu áo của 4 đội tuyển khác nhau, theo gốc gác hoặc nơi sinh: Đức, Ukraine, Kazakhstan, Nga. 

Ở tuổi 28, Neustaedter chỉ mới được cấp hộ chiếu Nga ngay trong năm nay. Và anh chưa bao giờ ra sân trong màu áo Nga. Bỏ qua trường hợp kỳ lạ (và chắc chắn sẽ chẳng có đóng góp đáng kể nào) của Neustaedter, chúng ta có thể nói đội tuyển Nga gồm toàn cầu thủ chơi bóng trong nước.

Hồi Arshavin tỏa sáng, báo chí đăng tin ầm ầm, đồn rằng anh được Barcelona mời mọc. Một quan chức bóng đá Nga cười khẩy khi được phỏng vấn: "Thế ư? Tôi không biết. Barcelona trả được bao nhiêu tiền lương cho Arshavin?".

Quả thật, các tuyển thủ Nga thời Arshavin lãnh lương và tận hưởng cuộc sống như những ông hoàng. Tiền tài trợ của các "đại gia" cỡ Gazprom có thể dùng để xây SVĐ, để đăng cai World Cup, nói gì đến những con số lẻ như lương cầu thủ. Vậy nên, đa số không nhất thiết phải tìm đường sang Tây Âu. Giống như bóng đá Ai Cập cách đây không lâu vậy. 

Tất nhiên, lương bổng ở giải VĐQG Nga giờ đã khác hẳn, vì ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính trầm trọng hồi năm 2014. Nhưng thói quen chỉ sống và chơi bóng ở Nga đã là một nét văn hóa bóng đá ổn định rồi. Họ còn muốn thường xuyên đá chính, diễn vai người hùng trước mắt khán giả nữa, chứ đâu chỉ cần lương cao. 

Chuyển ra nước ngoài luôn là "hạ sách", nhất là khi bàn về cuộc sống của cầu thủ Nga ở nước ngoài. Arshavin đã thất bại thảm hại trong giai đoạn "sai lầm", sang Anh khoác áo Arsenal.

Một trong những hệ quả đáng lưu ý của tình trạng đa số tuyển thủ chơi bóng trong nước là đội tuyển Nga thường tỏ ra lạc hậu về chiến thuật và thiếu kinh nghiệm khi dự giải lớn. Họ chơi thiên về kỹ thuật: đá nhỏ, rườm rà, mất nhiều thời gian trong việc triển khai tấn công. 

Tất nhiên, đấy là lối chơi đẹp mắt khi gặp đối thủ xứng tầm, hoặc khi các tuyển thủ "bốc" lên, chơi thật hay. Hoàn cảnh như thế không phải là nhiều. Ngược lại, luôn có ít nhiều tính bất ngờ trong các trận đấu của Nga. Đối thủ mà xem thường họ, rất dễ phải trả giá đắt.

Nói về giá trị của bóng đá Nga - từ nhà cầm quân đến các tuyển thủ - xin đừng quan tâm đến giá chuyển nhượng hoặc mức lương của họ. Nói hơi phóng đại một tí, giới bóng đá Nga xem tiền... chỉ là giấy. 

Cách đây 2 năm, khi Fabio Capello dẫn dắt đội Nga, ông là HLV lĩnh lương cao nhất World Cup 2014 - hơn gấp đôi so với người đứng kế tiếp. Nhưng Capello có làm được trò trống gì với các tuyển thủ Nga! Bây giờ, Leonid Slutsky của Nga là HLV lĩnh lương thấp nhất tại EURO 2016. Cụ thể hơn: ông cầm quân... miễn phí. 

Hãy chờ xem đội tuyển Nga gồm toàn cầu thủ chơi bóng trong nước, được dẫn dắt bởi một HLV không cần lĩnh lương, chơi bóng thế nào tại EURO 2016!

Chia sẻ

Bình luận 0