Không hề có một cuộc đua BĐN - Pháp!
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Trận chung kết sẽ diễn ra vào ngày mai. Với World Cup, Copa America, Cúp châu Á hoặc Cúp châu Phi, điều đó có nghĩa là đêm nay sẽ diễn ra trận tranh Hạng 3, như một giải an ủi cho hai đội bóng vừa thua ở vòng bán kết. Nhưng cũng giống như Champions League, EURO không có trận tranh hạng 3. 

UEFA quyết định từ năm 1984: danh hiệu đệ tam anh hào châu Âu không phải là cái "được". Một cường quốc bóng đá châu Âu nào đó sẽ "bị" gán cho vị trí số 3 như một lời nhắc nhở về sau, rằng họ đã từng thất vọng khi thua ở vòng bán kết EURO năm ấy!

Vì tâm lý chán chường, vì ưu tiên cho các cầu thủ trẻ ra sân, hoặc nói chung là vì bất cứ lý do nào khác, sẽ chẳng có gì là lạ nếu như các đội không đưa ra lực lượng mạnh nhất, vào cuộc với quyết tâm cao nhất, ở trận tranh hạng Ba. Đấy cũng là nguyên nhân khiến UEFA chủ động bỏ đi trận đấu này. Quan điểm rất rõ ràng của UEFA: những trận như thế không có quyền tồn tại trong làng bóng đỉnh cao ở châu Âu.


Thật ra, EURO 1984 chỉ gồm 8 đội. Bây giờ nhìn lại, chúng ta thấy rõ: Romania là đội duy nhất trong số đó chưa từng xuất hiện ở một trận chung kết lớn. Trong số 8 đội dự VCK của kỳ EURO kế tiếp, có đến 7 đội bây giờ đã từng vô địch châu Âu hoặc thế giới. EURO 2016 có đến 24 đội, không "chất lượng" như xưa. Bây giờ, nếu được tranh Hạng 3, chưa chắc Xứ Wales sẽ xem đấy là một nỗi thất vọng. Đây là chi tiết có thể tranh cãi: xưa khác, nay khác.

Dù sao đi nữa, việc UEFA không tổ chức trận tranh giải Ba nói lên vấn đề lớn hơn: EURO phải có khác biệt, và luôn có khác biệt, so với bất cứ giải đấu quốc tế đáng kể nào.

World Cup quy tụ tinh hoa của mọi nền bóng đá trên khắp thế giới, và tất nhiên không chỉ là tinh hoa bóng đá. Người ta có thể chờ xem World Cup chỉ để khám phá văn hóa Jamaica, hoặc văn hóa Viễn Đông. Người ta muốn giải quyết nỗi tò mò: các đội châu Phi có hay đem theo phù thủy để "ếm" đối phương như chuyện đồn đại? 

EURO thì khác. EURO chỉ có bóng đá, thậm chí phải là bóng đá ở đẳng cấp  chuyên môn cao nhất. Đá bóng mà không phải để tranh ngôi vô địch - bấy nhiêu là đã không cần, không nên rồi.

EURO phải khác - đấy là đặc điểm lớn nhất, dù đặc điểm này có thể được hiểu theo những cách khác nhau. Ví dụ: dù chỉ bàn chuyện chuyên môn thuần túy đi nữa, EURO cũng không bao giờ giống với loại hình bóng đá mà giới hâm mộ xem và thích thú hàng tuần, như Premier League, Bundesliga hoặc La Liga. EURO càng không giống Champions League.

EURO không phải là một cuộc đua giành ngôi vô địch - tuy hơi lạ tai nhưng đây là chi tiết quan trọng mà bạn nên nhớ về sự khác biệt của giải bóng đá lớn thứ nhì trên thế giới, chỉ sau World Cup. Vì sao đấy không phải là cuộc đua? Vì rõ ràng, BĐN và Pháp đâu có ganh đua gì với nhau trong suốt một tháng bóng đá tưng bừng vừa qua!

Tại Premier League hoặc La Liga, các đội thật sự chạy đua về mặt điểm số trong 38 vòng đấu - tất cả đều sẽ lần lượt gặp nhau. Đội tích lũy nhiều điểm nhất chính là đội vô địch. Ở Champions League, các đội bóng giàu nhất châu Âu đua nhau mua sắm lực lượng. Đội nào mua được nhiều ngôi sao nhất, đủ sức trả lương cao nhất, khai thác năng lực ngôi sao tốt nhất, thì sẽ thành công. Họ không vô địch năm này thì cũng sẽ có danh hiệu ấy vào năm khác. Thế còn EURO?

Với HLV Didier Deschamps, việc có hay không có BĐN tại giải năm nay chẳng hề quan trọng. Đương nhiên Pháp sẽ vượt qua vòng bảng. Bước vào giai đoạn knock-out, Pháp cần vượt qua 4 rào cản liên tiếp để trở thành nhà vô địch. Họ đã lần lượt loại CH Ireland, Iceland, Đức. Và bây giờ, Pháp cần phải vượt nốt BĐN.


Đấy là điểm chung duy nhất so với hành trình chinh phục EURO 2016 của BĐN. Họ cũng chỉ cần vượt qua vòng bảng, sau đó tính tiếp công việc cụ thể cho từng trận đấu trước mắt. BĐN đã lần lượt qua mặt Croatia, Ba Lan, Xứ Wales. Và bây giờ, rào cản cuối cùng của họ là Pháp.

Nếu nhìn vào cách mà Leicester, Barcelona, Bayern Munich, Juventus... tranh ngôi VĐQG, chúng ta thấy ngay: không hề có một cuộc đua như thế giữa BĐN và Pháp tại EURO này. "Tính điểm" sau 90 phút mỗi trận, BĐN chỉ được 8 điểm sau 6 trận đấu. Pháp đã được 10 điểm chỉ sau 4 trận, và hiện thời là 16 điểm - coi như đã vô địch sớm 2 vòng. Sao gọi là "cuộc đua" được?

Không có cuộc đua nào hết. Vậy nên, cũng đừng bận tâm gì với các trận vừa qua, vốn... chẳng liên quan gì. Pháp và BĐN là đối thủ của nhau, là rào cản của nhau, trong cuộc quyết đấu cuối cùng. Đội nào vượt qua rào cản cuối cùng ấy thì lên ngôi vô địch EURO, thế thôi!

Chia sẻ

Bình luận 0