Kinh Thi

Chia sẻ

Bình luận 0

Đội Đức... nào sẽ tranh chức vô địch EURO 2016? Đấy là đội đang giữ ngôi vô địch World Cup 2014, đè bẹp chủ nhà Brazil đến 7-1 hay đấy là đội vừa thua 3 trong 4 trận gần đây, mới nhất là trận thua Slovakia 1-3 ngay tại sân nhà?
Trận thua Anh (hồi cuối tháng 3) cũng diễn ra tại sân nhà. Đức dẫn trước 2 bàn nhưng lại rời sân với kết quả 2-3. Bây giờ, họ lại dẫn trước 1-0 và thua ngược 1-3. Cứ như bóng đá Đức giờ là biểu tượng của tinh thần... thua ngược. Chỉ mới cách đây vài năm (ở vòng loại World Cup 2014), từng có chuyện Đức dẫn trước đến 4-0, cũng trên sân nhà, nhưng rút cuộc chỉ hòa 4-4 với Thụy Điển.

Với bất cứ đội bóng nào, đấy đã là đặc điểm lạ. Với người Đức, lại càng khó hiểu, khi những cụm từ như "tinh thần Đức", "bản lĩnh Đức"... đã được nhắc đi nhắc lại suốt hàng chục năm. Trước đây, người ta chỉ biết Đức là đội bóng số 1 thế giới về khả năng thắng ngược, về tinh thần quyết chiến đến tận phút chót. Họ thắng ngược sau khi đã thua Hungary 0-2 trong trận chung kết World Cup 1954 (chưa kể thua đến 3-8 ở vòng bảng). Họ vẫn đi tiếp dù bị dẫn đến 1-3 trong hiệp phụ ở vòng bán kết World Cup 1982. Nói chung, đấy đã là truyền thống kéo dài qua nhiều thập kỷ.

Nhưng, bóng đá phản ánh cuộc sống, như người ta vẫn nói. Bóng đá Đức ngày xưa như vậy vì lối sống ngày xưa nói chung cũng là như vậy: ít thay đổi qua hàng chục năm. Ngày xưa người Đức xem bóng đá là... công việc cực nhọc; người Hà Lan muốn dùng bóng đá như một phương tiện trình diễn nghệ thuật; hoặc người Brazil sùng bái trò chơi bóng đá như một tôn giáo. Cách chơi bóng thể hiện những suy nghĩ, lối sống khác nhau, từ đó dẫn đến các trường phái bóng đá khác nhau.

ĐT Đức đang là nhà ĐKVĐ Thế giới nhưng lại thua sốc 1-3 trước Slovakia ngay trước thềm EURO 2016ĐT Đức đang là nhà ĐKVĐ Thế giới nhưng lại thua sốc 1-3 trước Slovakia ngay trước thềm EURO 2016
ĐT Đức đang là nhà ĐKVĐ Thế giới nhưng lại thua sốc 1-3 trước Slovakia ngay trước thềm EURO 2016

Bây giờ (theo nghĩa khoảng 20 năm gần đây), vấn đề trường phái nhạt nhòa lắm rồi. Tòa án công lý châu Âu đặt quy định giới hạn cầu thủ nước ngoài của UEFA ra ngoài vòng pháp luật. Internet trở thành phát minh vĩ đại nhất của nhân loại vào cuối thế kỷ 20. Đấy là còn chưa nói đến vấn đề toàn cầu hóa, trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Hồi Đức vô địch World Cup 2014, họ đâu có được tưởng thưởng một cách đặc biệt ở quê hương mình! Ngược lại, khi Đức dừng chân ở vòng bán kết trước đó (World Cup 2010), người ta đã trao cho thầy trò Joachim Loew những chiếc huân chương danh giá nhất nước Đức. Lý do: vì đấy mới là lúc đội tuyển Đức phản ánh chuẩn xác nhất những gì diễn ra hàng ngày trong xã hội Đức.

Đội bóng do Loew dẫn dắt, đại diện nước Đức tranh tài ở World Cup, trước mắt hàng tỷ khán giả truyền hình trên khắp thế giới, là tập hợp của các cầu thủ người Brazil, Ba Lan, Tunisia, Ghana, TBN, TNK...

Đấy mới là mục tiêu quan trọng mà giới chính khách muốn có. Bóng đá chẳng liên quan đến chính trị? Người ta cứ mãi lừa nhau bởi những khẩu hiệu rỗng tuếch như thế (đụng chuyện, khắc biết).

Hãy trở lại với các trận giao hữu gần nhất trước thềm EURO 2016. Đấy chỉ là giao hữu, tức loại hình bóng đá đôi khi chỉ là vô thưởng vô phạt, không hẳn nói lên thực chất của những đội mạnh? Chỉ đúng một phần. Mannschaft muốn rà soát chỗ nào, thử nghiệm điều gì trong các trận thua Slovakia, Anh (hoặc thua Pháp 0-2 trước đó), chỉ có Loew biết rõ. Tuy nhiên, chẳng ai lại cố tình thua chỉ vì đấy là bóng đá giao hữu, bóng đá thử nghiệm. Còn sự cạnh tranh chỗ đứng trong đội, còn cả vấn đề màu cờ sắc áo nữa.

Bây giờ, đặc điểm quyết chiến đến tận phút chót của bóng đá Đức đã thay đổi, theo sự thay đổi của xã hội Đức mất rồi. Và nói chung, bây giờ cũng chẳng còn trường phái bóng đá nào thật sự giữ nguyên đường nét như hồi thế kỷ 20.

Bóng đá vốn đã hấp dẫn bởi thuộc tính bất ngờ của nó. Bây giờ, bóng đá lại bị xóa đi những lằn ranh từng có để phân biệt các nền văn hóa khác nhau, các trường phái lớn, khác hẳn nhau. Những điều kỳ lạ, do vậy, lại càng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, ở bất cứ giải đấu nào. Hãy nhớ kỹ một điều trước khi chờ xem EURO 2016: đừng hoài niệm gì nữa về các giá trị truyền thống - kiểu như truyền thống thắng ngược của đội tuyển Đức.

Chia sẻ

Bình luận 0