Phong Vân

Chia sẻ

Bình luận 0

CH Ireland đã có trận ra quân tại EURO 2016 không tệ, khi hòa Thụy Điển. Dù để thất thủ 0-3 trước ĐT Bỉ nhưng hy vọng của họ vẫn còn. Nỗ lực của đội thể hiện qua việc nói không với sex.
Tương quan lực lượng, Ireland đúng là không so đc với đội hình trẻ trung và toàn sao phía đối thủ. Nhưng chí ít, họ có thừa lòng quyết tâm và cả… sự hi sinh. Theo tờ Telegraph, Ireland là 1 trong số ít những đội tuyển nói… Không với sex trong giải đấu.

Cách đây 4 năm, Ireland tham dự EURO 2012 và đấy là lần đầu tiên sau 10 năm, đội tuyển này góp mặt ở 1 giải đấu lớn. Ai cũng nghĩ, Giovanne Trappattoni, HLV Ireland thời điểm ấy - vốn thuộc hàng lão làng và có tiếng bảo thủ - sẽ nghiêm khắc cấm đoán chuyện các học trò gần gũi vợ và bạn gái. Nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại.

Khi trả lời phỏng vấn báo chí, Trap cho biết: “Tôi không cấm “chuyện yêu”. Tôi từng là cầu thủ và hiểu nó quan trọng giống như ăn uống hàng ngày. Tất nhiên, không thể ăn nhiều để đến mức bội thực”. HLV người Italia còn cho biết ông để các cầu thủ uống bia thoải mái trong những ngày không thi đấu nhưng họ không được làm ảnh hưởng đến phong độ trên sân.

Còn lần này, tuyển Ireland dự EURO dưới sự dẫn dắt của HLV Martin O’Neill, trẻ trung hơn Trap và được đánh giá là có suy nghĩ thoáng. Tuy nhiên, O’Neill lại cấm cửa các WAGs (vợ và bạn gái cầu thủ) bén mảng đến gần khách sạn nơi đội tuyển Ireland đóng quân trên đất Pháp, với lý do không muốn học trò mất tập trung. 

Có thể hiểu cho O’Neill vì ông đã chứng kiến phong độ đáng thất vọng của Ireland tại EURO 2012. Giải đó, Ireland thua tan nát cả 3 trận, thủng lưới tới 9 bàn. Dù muốn hay không thì O’Neill cũng phải coi việc người tiền nhiệm cho các cầu thủ thả cửa phá sức là nguyên nhân thất bại. Báo chí Ireland 1 thập niên trước và trong giai đoạn tiền EURO 2016 cũng có một loạt bài nói về tác hại của việc không giữ gìn khí lực khi tham gia các giải lớn.

HLV Martin O'Neill đang tránh vết xe đổ của người tiền nhiệm Giovanne Trappattoni khi bắt các cầu thủ nói không với sexHLV Martin O'Neill đang tránh vết xe đổ của người tiền nhiệm Giovanne Trappattoni khi bắt các cầu thủ nói không với sex
HLV Martin O'Neill đang tránh vết xe đổ của người tiền nhiệm Giovanne Trappattoni khi bắt các cầu thủ nói không với sex

Tất nhiên, chuyện yêu ảnh hưởng tiêu cực hay tích cực đến thể thao chuyên nghiệp nói chung và bóng đá nói riêng vẫn là chủ để gây nhiều tranh cãi. Tạp chí Men’s Health đăng kết quả nghiên cứu của đại học Montreal (Canada) cho thấy trung bình mỗi “cuộc yêu” khoảng 25 phút từ màn dạo đầu cho đến khi kết thúc, nam giới sẽ tiêu tốn 100 calo, nữ giới là 69 calo. Lượng calo này cao hơn cả việc đi bộ tốc độ 5km/h với cùng khoảng thời gian tương tự. Tất nhiên, thời gian “yêu” càng kéo dài, lượng calo tiêu hao càng tăng.

Giáo sư Jean-Marcel Ferret- cựu bác sĩ đội tuyển Pháp cho biết: “Sex không phải là thần dược, nhưng nó sẽ trở thành thuốc độc nếu người ta thiếu nó. Nhưng một đội bóng có đến 23 cầu thủ và các HLV không thể nắm từng “khấu vị” của cầu thủ để kê toa đúng chuyện sex hay không, nhiều hay ít, chỉ có thể thả hay cấm tất mà thôi. 

Tờ Lance từng đăng nghiện cứu cho thấy nhu cầu yêu của vận động viên thể thao cao hơn 20-30% so với những người hoạt động trong ngành nghề khác. Quan hệ yêu đương hai giờ trước mỗi trận đấu sẽ giúp vận động viên có được sự hưng phấn để bước vào trận đấu. Bác sĩ Đức Frank Sommer sau nhiều năm nghiên cứu đã đưa ra kết luận năm 2006 rằng: “ Không có bất kỳ thay đổi nào về mặt thể chất của một cầu thủ quan hệ 4-6 tiếng trước giờ bóng lăn”.

Suy cho cùng đây là 1 chủ đề nói hoài mà không có hồi kết. Nhưng với riêng trường hợp Ireland và bài học thất bại quá khứ, có kiêng thì có lành. Quyết định của HLV O’Neill, vì thế, nhận được sự đồng thuận cao của các cầu thủ. Đúng là quân-tướng một lòng để cùng hướng tới mục tiêu lớn trên đất Pháp.

Chia sẻ

Bình luận 0