Song Vịnh

Chia sẻ

Bình luận 0

Iceland là đất nước an toàn nhất thế giới, nhưng không có nghĩa họ không biết cách gây chú ý. Ở chỗ họ, có hai ngọn lửa sắp sửa phun trào.
HÒA BÌNH, NÚI LỬA VÀ NHỮNG CHIẾN BINH
Theo báo cáo mới nhất từ Chỉ số Hòa bình toàn cầu, Iceland một lần nữa là nơi an bình nhất trên thế giới. Đất nước này gần như không nảy sinh vấn đề nào đó tốn giấy mực của báo giới. Không chiến tranh, xung đột hay khủng bố, trong khi có thể nhìn thấy những điều này ở khắp hành tinh, Iceland yên tĩnh tuyệt đối.

Nếu có, nó đến từ yếu tố bất khả kháng. Ví dụ như trong ngày hôm qua, Giáo sư Pall Einarsson ở Đại Học Iceland cảnh báo rằng, ngọn núi lửa Hekla nhiều khả năng sẽ hoạt động trở lại. 

Hekla - được mệnh danh là “Cổng địa ngục” - đã không hoạt động trong 16 năm qua và hiện là địa điểm du lịch nổi tiếng. Mặc dù vậy, theo Einarsson, nó luôn sẵn sàng trở lại bất cứ lúc nào. Theo tìm hiểu và phân tích của cá nhân ông, một số dấu hiệu đã cho thấy sự căng thẳng trong lòng ngọn núi cao hơn so với lần hoạt động cuối cùng của nó vào năm 2000. 

“Cổng địa ngục” đã sẵn sàng như đe dọa của Einarsson vẫn còn bị nghi ngờ, nhưng vào lúc này, một ngọn núi lửa đang phun trào mạnh mẽ, chính là tuyển Iceland. 

Lần đầu tiên đội bóng này được tham dự một giải đấu lớn. Và đó cũng là lần đầu tiên, họ đi qua vòng bảng. Iceland không giàu lịch sử như Đức, Pháp, Bồ Đào Nha, Anh hay Tây Ban Nha nhưng họ đang tạo ra lịch sử. 

Là một hòn đảo xa xôi nằm kẹp giữa Vương quốc Anh và Greenland, lạnh lẽo và hiếm ánh sáng ban ngày, với dân số chỉ hơn 300.000, Iceland đã chứng minh, bất kỳ ai cũng có thể chơi bóng đá, thậm chí chơi tốt.

Ngọn núi lửa nổi tiếng Hekla của Iceland chuẩn bị bùng nổ sau 16 năm...

THẾ HỆ VÀNG CỦA ICELAND
Tại EURO 2016, thuật ngữ “Thế hệ Vàng” được sử dụng tràn lan. Người ta thấy nó ở Bỉ, Bắc Ireland, hay cả Croatia, Xứ Wales và Anh, nếu muốn ca tụng họ. Iceland thì sao? Chưa ai từng nói điều đó, nhưng chắc chắn rằng đây là dàn cầu thủ tốt nhất của đất nước này, và của giải đấu đang diễn ra trên đất Pháp.

Sau vòng bảng, Aron Gunnarsson hiện là cầu thủ chơi rắn thứ 7 với trung bình 2,7 pha phạm lỗi mỗi trận, Ragnar Sigurdsson là người gài bẫy việt vị tốt thứ 8 với 1,3 lần và đứng thứ 6 ở khả năng phá bóng giải nguy, 8,7 lần/trận, Kari Arnason xếp thứ 3 ở lĩnh vực chặn cú sút, với 2 lần/trận, thủ môn Hannes Thor Halldorsson đứng đầu về số pha chuyền dài, 16,7 lần/trận và tiền đạo Kolbeinn Sigthorsson cũng xếp nhất về số lần chiến thắng không chiến, 10,7/trận. 

Lars Lagerback cùng trợ lý Heimir Hallgrimsson chỉ có những cầu thủ tầm thường, song bằng cách nào đó, đã biến họ thành những chiến binh thực thụ, đủ khả năng cạnh tranh sòng phẳng với những ngôi sao hàng đầu. Không cần một hệ thống phức tạp với những tùy biến cầu kỳ, Iceland gắn bó với 4-4-2 đơn giản. Tuy nhiên, nó phù hợp với các cầu thủ và khi từng người được đặt vào đúng vị trí, nó biến thành cỗ máy hoàn hảo. 

Tình cờ, Iceland đang ngày càng giống với Leicester ở Premier League, từ dân số, tầm vóc đến sơ đồ chiến thuật và khát vọng chiến thắng. Sau khi đã vượt qua Hà Lan, CH Czech, Thổ Nhĩ Kỳ ở vòng loại, sống sót trong một bảng đấu gồm Bồ Đào Nha, Hungary và Áo, họ cũng có thể làm nên điều kỳ diệu tiếp theo với Anh ở vòng 1/8.

Tại Iceland, “Cổng địa ngục” Hekla vẫn chưa mở. Nhưng trên đất Pháp, những người Iceland đã mang ngọn núi lửa đến đây và tiến hành một vụ phun trào dữ dội. Từ lúc này, những đội bóng lớn nên lo lắng.  

... nhưng cũng không nổi bật bằng thành công bất ngờ của ĐT Icelland tại VCK EURO 2016

Chia sẻ

Bình luận 0