Kinh Thi

Chia sẻ

Bình luận 0

Nếu CH Czech không thể thắng TNK, một vé đi tiếp sẽ được phát cho... Hungary. Bởi khi ấy, chắc chắn Hungary sẽ có điểm số cao hơn ít nhất 2 trong 6 đội hạng 3. Mà với 4 điểm hiện thời, Hungary không thể đứng thấp hơn vị trí số 3 ở bảng F.
Còn nếu kết quả "không như mong muốn" (với Hungary) xảy ra trong loạt trận đêm nay ở các bảng C, D thì Hungary cần phải làm gì để chắc chắn vượt qua vòng bảng?

Thắng hoặc hòa BĐN, Hungary dĩ nhiên sẽ đi tiếp, nhưng đấy không bao giờ là chuyện dễ dàng. Nếu thua, Hungary cũng sẽ đi tiếp trong trường hợp Thụy Điển và Ireland đều không thắng ở loạt trận cuối tại bảng E. Nhưng các trận đấu tại bảng E lại diễn ra sau, nên Hungary không thể tự quyết định số phận mình.

Điều duy nhất chắc chắn ngay lúc này: Hungary sẽ đi tiếp nếu thua BĐN với cách biệt 1 bàn. Khi ấy, Hungary sẽ được 4 điểm và hiệu số bàn thắng bại là +1. Đấy là thành tích tốt hơn đội số 3 ở bảng A (Albania, 3 điểm) và bảng B (Slovakia, 4 điểm, hiệu số bằng 0). BĐN cũng sẽ chắc chắn đi tiếp nếu thắng Hungary với cách biệt 1 bàn.

Giả sử tỷ số 1-0 xuất hiện trong trận BĐN - Hungary, đôi bên sẽ làm gì? BĐN tiếp tục tấn công để thắng đậm hơn, nhưng nguy cơ bị gỡ hòa cũng cao hơn? Hungary sẽ tràn lên tấn công hòng gỡ hòa, nhưng nguy cơ thua thêm bàn nữa cũng sẽ cao hơn?

Không thể suy luận cách nào khác hơn là đôi bên sẽ chủ trương hướng đến sự an toàn, nghĩa là chỉ muốn trận đấu lập tức kết thúc. Nếu chưa kết thúc, cũng chẳng cần bàn xem họ sẽ làm gì.

Khả năng qua vòng bảng của ĐT Hungary phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố

Tại World Cup 1982, Đức và Áo gặp nhau trong hoàn cảnh nếu Đức thắng 1-0 thì cả hai sẽ cùng đi tiếp và Algeria bị loại. Nếu tỷ số thay đổi thì một trong hai đội có nguy cơ phải nhường chỗ cho Algeria. Đâu cần nhắc lại rút cuộc câu chuyện diễn ra theo kịch bản nào! Cả thế giới chỉ trích đã đành, ngay cả người Đức cũng phải thừa nhận đấy là một sự xấu hổ.

Kinh nghiệm rút ra dĩ nhiên cũng có, nhưng chẳng đáng kể. Đại khái cũng chỉ là các trận cuối cùng diễn ra cùng giờ - điều mà ai  cũng biết. Nhưng, để làm gì?

UEFA luôn lấy kết quả đối đầu trực tiếp làm chỉ số phụ quan trọng nhất khi xếp hạng các đội đồng điểm. Với quy định này, các đội sẽ thoải mái "bắt tay nhau" nếu rơi vào hoàn cảnh thích hợp. 

Hoàn cảnh ấy là: trong bảng có một đội yếu, thua cả 3 đối thủ mạnh, còn giữa ba đội mạnh thì không ai thắng ai. Trong hoàn cảnh như vậy, luôn có một đội mạnh đã đá đủ hai trận với hai đối thủ chính. Và nếu hai đối thủ ấy "bắt tay nhau", hòa nhau với tỷ số cao ở trận cuối cùng thì đội mạnh kia chắc chắn bị loại.

Đá cùng giờ làm chi nữa, trong hoàn cảnh giả định ấy? Và, với thể thức lấy thêm 4 đội hạng 3 có thành tích tốt vào vòng knock-out như EURO này, liệu UEFA có thể xếp lịch "cùng giờ" cho cả 12 trận cuối cùng ở 6 bảng? Điên!

Cuối cùng thì bóng đá vẫn chỉ là một cuộc chơi. Ai không chấp nhận, thì đừng chơi, thế thôi. Đừng nói EURO, mà bất cứ chuyện gì trên đời cũng vậy. "Chửi" UEFA thì quá đơn giản. Nhưng, bạn sẽ quy định thế nào với một giải đấu gồm 24 đội, chọn 16 đội đi tiếp, với quỹ thời gian và tổng số trận bị giới hạn vì nhiều nguyên nhân khách quan? 

Một mặt, điều lệ EURO 2016 dĩ nhiên là quá dở. Nhưng mặt khác, cứ coi như hên xui vậy. Bất cứ đội nào đang gặp hoàn cảnh của Hungary như hiện nay, họ cũng đều... không phản đối.

Chia sẻ

Bình luận 0