Kinh Thi

Chia sẻ

Bình luận 0

Ngày thứ 11 của VCK EURO 2016 sẽ chứng kiến ĐT Anh và Xứ Wales liệu có thể cùng dắt tay nhau vào vòng sau.
Harry Kane và Raheem Sterling mờ nhạt trong khi Jamie Vardy và Daniel Sturridge tỏa sáng sau khi vào sân thay các ngôi sao vừa nêu, giúp Anh trở thành đội bóng duy nhất thắng ngược trong 2 loạt trận đầu tiên.

Vâng, ai cũng đã biết. Và có lẽ, ai cũng cho rằng HLV Roy Hodgson dù có thận trọng đến mấy cũng không thể không thay đổi quan điểm, để Sturridge và Vardy đá chính trong trận gặp Slovakia đêm nay. Bản thân Hodgson có nghĩ như vậy hay không, đấy lại là chuyện khác - và không bao giờ là chuyện đúng hay sai. Đây là vấn đề quan điểm. 

Giả sử ông để Sturridge và Vardy đá chính, nhưng Anh thất bại? Khi ấy, bao nhiêu người sẽ thông cảm với quyết định "chẳng đặng đừng" của Hodgson? Hay người ta sẽ lại chỉ trích Hodgson, đại khái là nếu HLV trưởng đội tuyển Anh cũng chỉ suy nghĩ đơn giản như thế, thì ông có khác gì một người hâm mộ thông thường!

Nhiệm vụ đi tiếp không phải là khó - quá dễ là đằng khác. Nhưng với Hodgson, chọn ai đá chính trong trận đấu đêm nay thực sự là điều khó nghĩ. Ông đang phải đấu tranh với chính mình.

Suy cho cùng, thay đổi công thức, đội hình cho phù hợp với tình hình thực tế hay kiên định với kế hoạch đã chuẩn bị kỹ, đấy chẳng qua cũng là vấn đề, là rắc rối quen thuộc trong nghề cầm quân. 

Lựa chọn Vardy và Sturridge đá chính sẽ là quyết định mang tính bước ngoặt của HLV Roy Hodgson

Cách đây đúng 50 năm, HLV Alf Ramsey cũng gặp khó khăn vì tình hình thực tế khiến ông phải thay đổi kế hoạch định sẵn. Khoan nói vấn đề nhân sự, Ramsey thậm chí còn phải hủy bỏ toàn bộ kế hoạch chuyên môn định sẵn, bất ngờ sử dụng một sơ đồ chiến thuật mới vốn chưa bao giờ xuất hiện ở một giải lớn. 

Kết quả: đội Anh không chỉ chiến thắng trong thời điểm cụ thể của thay đổi ấy. Họ còn thẳng tiến đến chức vô địch World Cup 1966 - danh hiệu quan trọng duy nhất xưa nay mà bóng đá Anh có được. Hodgson có cần tham khảo bài học lịch sử của Sir Alf Ramsey?

Trận Anh - Slovakia đêm nay đáng xem còn vì vấn đề chuyên môn nan giải của HLV Hodgson, chứ đấy không đơn thuần là một trận đấu tranh quyền đi tiếp. Nếu thắng, Anh chắc chắn là đội đầu bảng. Nếu hòa, họ chắn chắn đi tiếp, và vẫn có thể là đội đầu bảng. Ngay cả trong trường hợp thua, Anh vẫn có nhiều khả năng đi tiếp. Nhưng đến đây, câu chuyện lại chuyển sang một hướng khác, kể cũng đáng bàn.

Nếu Anh thua Slovakia trong khi Nga thắng Xứ Wales với cùng tỷ số, không biết chắc Anh hay Nga sẽ chiếm vị trí nhì bảng. Khi ấy, họ sẽ đồng điểm và ngang bằng về những chỉ số phụ quan trọng nhất: kết quả đối đầu trực tiếp, hiệu số bàn thắng bại, tổng số bàn thắng. Đội nào lĩnh thẻ ít hơn sẽ là đội xếp trên, theo điều lệ giải (1 thẻ đỏ trong trường hợp này bằng 3 thẻ vàng). 

Và nếu chung cuộc, số thẻ phạt dành cho đôi bên cũng vẫn ngang nhau, khi ấy đôi bên sẽ phải bốc thăm. May cho UEFA: đằng nào thì đội số 3 trong bảng - cụ thể trong  trường hợp này có đến 4 điểm - vẫn còn hy vọng lọt vào giai đoạn knock-out bằng vé vớt. 

Bằng không, có thể to chuyện. UEFA rút cuộc vẫn chưa thể hoàn thiện hóa chính mình trong lĩnh vực điều lệ (việc lấy kết quả đối đầu trực tiếp làm chỉ số quan trọng nhất vốn đã... quá dở rồi, vì quy định này tạo điều kiện cho các đội "bắt tay nhau" nếu rơi vào tình huống thích hợp).

Nga có thể thắng Xứ Wales? Đấy lại là vấn đề khác. Đội bóng của Gareth Bale đã có những nỗ lực đáng khâm phục trong lần đầu tiên góp mặt ở đấu trường EURO. Công bằng mà nói, một suất đi tiếp cho Xứ Wales sẽ là kết quả xứng đáng và hợp lý. Nỗ lực cá nhân và tinh thần đồng đội của Bale vượt rất xa so với ngôi sao trong những "đội bóng một người" khác, như Cristiano Ronaldo ở BĐN hoặc Zlatan Ibrahimovic ở Thụy Điển. 

Gareth Bale và đồng đội xứng đáng làm nên lịch sử sau nhiều năm lỗi hẹn với các giải đấu lớn

Sự thể hiện của Bale và Xứ Wales trong những ngày qua không chỉ có ý nghĩa lớn đối với chính họ. Đấy còn là tinh thần của môn thể thao vua: bóng đá trước sau vẫn phải là môn đồng đội, nhưng bóng đá sẽ hay hơn nếu có cá nhân nổi bật. Xứ Wales mà vượt qua vòng bảng, đấy sẽ là thắng lợi chung của EURO 2016 vậy.

Chia sẻ

Bình luận 0