Kinh Thi

Chia sẻ

Bình luận 0

Một trong những bí ẩn lớn nhất trong làng cầu thế giới có thể sẽ được hé lộ đôi chút trong ngày hôm nay, khi 4 đội bóng ở bảng F ra sân, khép lại lượt trận đầu tiên ở VCK EURO 2016, coi như hoàn tất những cuộc ra mắt của toàn bộ 24 anh hào dự giải.
Vâng, chỉ là hé lộ đôi chút, chứ chẳng dám hy vọng mở ra điều lớn lao gì! Ngay cả những người trong cuộc, những nhà chuyên môn già dặn, am tường, hoặc các nhân vật đáng được liệt vào hàng "mọt sách" trong giới nghiên cứu lịch sử bóng đá, cũng đành lắc đầu ngán ngẩm, không hiểu vì sao cường quốc bóng đá Hungary lại có thể sa sút đến mức kỳ lạ như vậy. 

Nền bóng đá từng có Ladislao Kubala, Ferenc Puskas, Nandor Hidegkuti, Sandor Kocsis, Zoltan Czibor, Florian Albert... đã bặt tăm đúng 30 năm ở các giải lớn EURO, World Cup.

Vì những thay đổi lớn từ thể chế đến xã hội? Bóng đá Đông Âu không chỉ có mỗi Hungary. Vì những thăng trầm mang tính chu kỳ? Khi đã có nhiều thế hệ thuộc giới hâm mộ trung lập chưa từng được xem đội Hungary lừng danh ngày nào thi đấu ở các giải lớn, thì đấy không còn là vấn đề chu kỳ nữa. 

Bảo rằng vì tiền thì các nền bóng đá Croatia hoặc Bulgaria còn nghèo hơn Hungary. Chỉ có thể nói, bóng đá có những chuyện lạ mà tốt nhất chúng ta không nên hoài công tìm hiểu.

UEFA nói chung cũng như cựu chủ tịch Michel Platini nói riêng có không ít điều đáng bị chỉ trích. Ngay cả cái "cơ cấu" 24 đội cho kỳ EURO này cũng vậy. Dù sao đi nữa, cũng nhờ trận địa EURO phình ra như thế mà hôm nay, những ai từng hâm mộ Lajos Detari, Jozsef Kiprich, Tibor Nyilasi trong thập niên 1980 mới có dịp tái ngộ đội tuyển Hungary. 

Tất nhiên, sẽ chẳng có gì để kết nối với sự hào hùng của "đội bóng vàng" ngày xưa. Chỉ là xem chút diện mạo của một cố nhân đang trở lại sau 30 năm tuyệt tích giang hồ mà thôi. Xem vì... tò mò cũng vui. Xem để hoài niệm chắc cũng không đến nỗi buồn. Bóng đá cần có ký ức. Và hôm nay, ký ức về đội bóng từng sở hữu cả hai tỷ số đậm nhất trong lịch sử World Cup sẽ lại trỗi dậy, đâu đó trong lòng những người hâm mộ trung niên.

Mà cũng chẳng riêng gì giới hâm mộ. Nếu ra sân trong ngày hôm nay thì trận đầu tiên của thủ môn Gabor Kiraly ở VCK của một giải lớn cũng sẽ giúp anh đi vào lịch sử, với tư cách cầu thủ già nhất từng dự EURO (40 tuổi 74 ngày). Miệt mài khoác áo ĐTQG gần 20 năm, đá hơn trăm trận, mới có hy vọng lần đầu bước ra một giải đấu lớn! Chuyện về Kiraly cũng là chi tiết nói lên sự bí ẩn của Hungary một thời cường quốc.

Thủ môn Kiraly có cơ hội trở thành cầu thù già nhất từng ra sân ở 1 VCK EURO

Nếu như ở trận gặp Áo, cái tên Hungary gợi lại ký ức đặc biệt của một thời kỳ lừng lẫy, thì trận còn lại giữa BĐN và Iceland cũng có nhiều điều hấp dẫn đáng xem. Chỉ mỗi cái tên Cristiano Ronaldo là đã đáng nói lắm rồi, huống hồ đây là trận đấu mà anh sẽ bắt kịp kỷ lục 127 lần  khoác áo đội tuyển BĐN của Luis Figo. 

Tất nhiên, kỷ lục ấy sẽ còn được Ronaldo nâng cao trong suốt giải, cũng như anh còn rất nhiều điều khác để xem, để bàn, tại EURO này. Vậy nên, hãy nói về trận ra quân của Iceland - một trong năm "tân binh" lần đầu góp mặt ở VCK Euro. Khoảng 10% dân số Iceland đã theo chân đội tuyển của họ, đến Pháp cổ vũ trong giải đấu mang tính lịch sử này.

Ở tuổi 37 (nhưng gần hơn với tuổi 38), Eidur Gudjohnsen có được ra sân? Về mặt chuyên môn, sẽ chẳng có gì quan trọng, kể cả khi Gudjohnsen là cầu thủ già dặn kinh nghiệm nhất, từng ghi bàn nhiều nhất cho đội. Tất cả chỉ là cảm xúc. Ra sân từ ghế dự bị cũng được, nhưng Gudjohnsen xứng đáng được chạy trên sân, được đá quả bóng Beau Jeu, nói chung là được chính thức xuất hiện ở giải đấu lớn đầu tiên trong đời. 

Bố con nhà Gudjohnsen đã cống hiến cho đội tuyển Iceland, liên tục thi đấu trong suốt... 37 năm qua. Thậm chí, Gudjohnsen còn đi vào lịch sử với tư cách cầu thủ duy nhất xưa nay từng ra sân thay... bố, trong màu áo ĐTQG. EURO 2016 mà không có chỗ cho Gudjohnsen thì... coi sao đặng!

Eidur Gudjohnsen có cơ hội thi đấu ở 1 giải đấu lớn lần đầu tiên cùng ĐTQG Iceland

Chia sẻ

Bình luận 0