Kinh Thi

Chia sẻ

Bình luận 0

Dùng hay không dùng một "cây đa cây đề", đấy luôn là vấn đề hóc búa nhất mỗi khi đội tuyển Đức chuẩn bị bước vào một giải đấu lớn.
Nhìn lại lịch sử, không có đội nào sánh được với Đức về bảng thành tích lừng lẫy ở hai đấu trường EURO, World Cup. Bạn có thấy lạ khi một đội bóng như vậy lại chẳng hề giữ bản quyền cho một chiến thuật hay lối chơi đặc sắc nào? Vâng, đấy chính là đặc điểm lớn nhất của Mannschaft. Chơi kiểu gì cũng được. Với đội tuyển Đức, ai điều khiển, dẫn dắt lối chơi, mới là điều quan trọng nhất.

Từ thời xa xưa, Mannschaft đã phải đối diện với những lựa chọn khó khăn: dùng hay không dùng một ngôi sao cụ thể nào đó. Nhiều người đã xem Guenter Netzer là tài năng lớn nhất của bóng đá Đức ngay trong thế hệ của Franz Beckenbauer. Netzer hoa mỹ, kỹ thuật, thông minh. 

Nhưng người bạn thân của ông, Wolfgang Overath cũng khá nổi tiếng, lại không thể phát huy giá trị khi chơi cạnh một tiền vệ xuất sắc như Netzer. Phải chọn một trong hai người? HLV Helmut Schoen cũng phải bối rối. Và đấy chính là lúc mà thủ quân Beckenbauer tỏ rõ giá trị "hoàng đế" của mình. Beckenbauer tự tay chọn đội hình chính. Netzer thậm chí không được ghi tên vào danh sách dự bị. Và Đức vô địch World Cup 1974.

Sau thời Netzer thì Bernd Schuster lại là tài năng lớn nhất mà bóng đá Đức từng sản sinh được. "Thiên thần tóc vàng" Schuster xuất sắc đến nỗi sau này, báo chí TBN xếp ông trên cả Diego Maradona, Alfredo Di Stefano hoặc Johan Cruyff trong cuộc bình chọn ngôi sao nước ngoài sáng nhất trên sân cỏ La Liga. 

Nhưng Schuster lại là "con ngựa chứng", luôn bất hòa với các đồng đội, như Hansi Mueller hoặc Paul Breitner. HLV Jupp Derwall đành loại bỏ Schuster, dù sau này thì chính Schuster khước từ khi được Beckenbauer mời  trở lại đội tuyển Đức.

Có lúc, vấn đề lối chơi khiến Mannschaft phải chọn một trong hai tiền vệ giỏi, Thomas Haessler hoặc Andreas Moeller. Có lúc, vấn đề kỷ luật khiến Đức phải loay hoay với câu hỏi dùng hay không dùng Stefan Effenberg. 

Trong lần gần đây nhất đội Đức lên ngôi vô địch EURO (năm 1996), có một chi tiết quan trọng: HLV Berti Vogts gạt ngôi sao Lothar Matthaeus ra khỏi danh sách. Cần nhớ: Matthaeus sau đó vươn đến cột mốc 5 lần tham dự World Cup, tại France 1998. Rồi anh lại đạt đến con số 150 lần khoác áo Mannschaft tại EURO 2000. Không bao giờ có chuyện Vogts bỏ Matthaeus ở EURO 1996 vì tuổi tác hoặc phong độ.

Mới đây, HLV Joachim Loew đã xây dựng một Mannschaft trẻ trung và ổn định, để rồi bóng đá Đức lại có lần thứ 4 lên ngôi vô địch World Cup, tại Brazil 2014. Đấy là phần thưởng cho hàng loạt quyết định can đảm trước đó. 

Loew không dùng ngôi sao Stefan Kiessling của Leverkusen, kể cả khi Mannschaft có lúc đã rơi vào hoàn cảnh không còn tiền đạo. Loew bỏ luôn thủ lĩnh Michael Ballack kể từ sau World Cup 2010, dù điều đó sẽ kéo theo sự chia tay của vài cá nhân khác, như Torsten Frings. Ngược lại, Loew tin dùng cả lão tướng Miroslav Klose lẫn "thần đồng" Mario Goetze.

Tiền vệ Bastian Schweinsteiger chính là nguyên nhân vì sao Loew bỏ cả Ballack lẫn Frings. Bây giờ, sắp tròn 32 tuổi và đã khoác áo ĐTQG 115 lần, Schweini lại trở thành bài toán thách thức Loew. 

Thủ quân đội tuyển Đức thú thật: chính anh đang chờ đợi điều mà có lẽ mọi cầu thủ chuyên nghiệp đều sợ nhất: ngồi ghế dự bị. Có lúc, báo chí viết rằng chấn thương của Schweinsteiger nặng đến nỗi anh phải chấm dứt hy vọng tham dự EURO 2016. Nhưng rồi, ở cái "khoảng xám" luôn mập mờ về phong độ, Schweini vẫn được Loew tin dùng, gọi vào danh sách tuyển Đức.

Phó hội EURO là một chuyện, đá chính trong các trận đấu quan trọng lại là chuyện khác. Người ta không thể tranh ngôi vô địch với một thủ lĩnh mà chiếc đầu gối chưa hề bình phục? 

Schweinsteiger thường xuyên dính chấn thương trong mùa giải nàySchweinsteiger thường xuyên dính chấn thương trong mùa giải này
Schweinsteiger thường xuyên dính chấn thương trong mùa giải này

Rắc rối ở chỗ, Loew lại đánh giá cao giá trị thủ lĩnh - chứ không phải phong độ cụ thể - của Schweinsteiger. Anh sẽ nhắc nhở đồng đội tập trung tinh thần hoặc động viên toàn đội trong thời điểm khó khăn. Đội tuyển Đức của Loew đã là tập hợp của một nhóm cầu thủ xoay quanh Schweinsteiger từ lâu nay rồi. Bỏ Schweini không bao giờ là quyết định dễ. Nhưng dùng Schweini thì lại... phiêu lưu.

Ngựa già Schweinsteiger sẽ phải kéo "xe tăng Đức" tại EURO 2016? Còn hơn thế nữa. Rất có thể Loew phải quất roi cật lực hoặc chạy xung điện để "con ngựa chết" yêu quý của ông tung vó lần chót trong một cuộc đua lớn.

Chia sẻ

Bình luận 0