Kinh Thi

Chia sẻ

Bình luận 0

Tất nhiên, chả ai dám nói EURO đổi lịch, trong cái hoàn cảnh rất ư là... nhạy cảm này. "Vũ hội EURO" sẽ khai mạc đúng ngày 10/6 tại Pháp. Có đáng gọi là sôi nổi, hoành tráng, hào hứng hay không, khi mà người ta phải đá bóng quần quật, chỉ để loại khỏi cuộc chơi 8 đội sau 36 trận - tức hơn 2/3 số trận của toàn giải?
Đây là lần đầu tiên VCK EURO gồm đến 24 đội. Đấy là bước tiến mạnh mẽ, là công cuộc thương mại hóa bóng đá, hay là trò chơi chính trị để tranh thủ phiếu bầu? Tùy quan điểm. Nhưng tác giả của cái ý tưởng EURO 24 đội - Michel Platini - giờ đã bị loại ra khỏi thế giới bóng đá. Dù hậu thuẫn cho Platini đến cùng bất chấp những scandal lớn đã được lôi ra ánh sáng, UEFA rút cuộc cũng đành tìm chủ tịch mới, sau EURO này.

Thôi thì, khen chê tùy ý. Điều quan trọng là con số 24 không bao giờ "đẹp", trong khía cạnh tổ chức của một giải đấu. Dù là chia bảng đá vòng tròn, đấu loại trực tiếp, chia bảng trước rồi sau đó đá loại trực tiếp, hay tiếp tục đá vòng bảng thứ hai sau khi kết thúc vòng bảng thứ nhất, tổ chức kiểu gì cũng... dở. Quan trọng hơn: mỗi thể thức đều sẽ gây ra ảnh hưởng chuyên môn rất quan trọng trên bước đường chinh phục ngôi sao của các ông lớn.

Muốn hình dung một kỳ EURO gồm 24 đội là như thế nào, hãy xem lại đấu trường World Cup trong giai đoạn 1986-1994.

Thật ra, VCK World Cup đã tăng lên 24 đội từ năm 1982. Khi ấy, 12 đội vượt qua vòng 1 lại được chia vào 4 bảng, mỗi bảng chỉ chọn 1 đội vào vòng bán kết. Brazil, Italia, Argentina - các đội sở hữu 6/11 chiếc cúp thế giới tính đến lúc ấy - rơi vào một bảng. Trong khi các bảng khác chỉ gồm Ba Lan, Liên Xô, Bỉ hoặc Pháp, Bắc Ireland, Áo - tất cả đều chưa bao giờ biết đến trận chung kết World Cup! 

Thể thức của World Cup 1982 không bị dẹp bỏ mới lạ. Thể thức thi đấu của EURO 2016 này chính là thể thức của các kỳ EURO 1986 - 1994, với khác biệt duy nhất là EURO không có trận tranh hạng 3.

Chỉ có 8 đội (gồm 6 đội chót bảng và 2 đội hạng 3 có thành tích kém nhất) bị loại sau vòng 1. Rõ ràng: cuộc chơi chỉ thật sự hấp dẫn, căng thẳng kể từ vòng 2, khi 16 đội còn lại bắt đầu đá loại trực tiếp. Nói rằng EURO 2016 chỉ "thật sự bắt đầu" kể từ vòng 1/8 là vì vậy.

Vấn đề là khi một ứng cử viên vô địch tỏ ra nhạt nhòa ở vòng bảng thì, xin hãy hiểu cho: họ không nhất thiết phải tỏa sáng, phải biểu lộ sức mạnh. Nếu số đội dự giải hợp lý (8, 16 hoặc 32), người ta còn phải tranh ngôi đầu bảng "để chọn đối thủ tiếp theo" (sẽ gặp một đối thủ nhì bảng), và đấy cũng là lộ trình rất rõ ràng, khán giả dễ dành theo dõi. 

"Chọn đối thủ tiếp theo" trong hoàn cảnh còn thêm 4 đội hạng 3 được cấp vé vớt thì quá phức tạp. Càng có lý do để hoài nghi: các đội mạnh như Đức hoặc Pháp có nên bung sức ngay trong vòng bảng?

Tại World Cup 1994, Italia chỉ đứng thứ 3 vòng bảng (thậm chí đồng điểm với đội chót bảng). Họ đi tiếp nhờ vé vớt, nhưng đấy chính là đội á quân chung cuộc, chỉ thua Brazil ở loạt sút luân lưu 11m trong trận chung kết. 

Italia không cần bung sức ở vòng bảng vẫn vào tới chung kết World Cup 1994Italia không cần bung sức ở vòng bảng vẫn vào tới chung kết World Cup 1994
Italia không cần bung sức ở vòng bảng vẫn vào tới chung kết World Cup 1994

Tương tự: á quân World Cup 1990 Argentina chỉ vượt qua vòng bảng bằng vé vớt, xếp thứ 3 trong hoàn cảnh họ là ĐKVĐ khi ấy. Tại World Cup 1986, đội Bỉ đứng thứ 3 kể cả khi đối thủ của họ ở vòng bảng chỉ là Paraguay, Iraq, Mexico. Nhưng Bỉ cuối cùng vào tận bán kết.

Brazil luôn hùng hổ toàn thắng trong vòng bảng ở các kỳ World Cup 1986, 1990. Nhưng họ dừng bước ở tứ kết năm 1986, thậm chí chỉ vào vòng 2 ở giải kế tiếp. Đến World Cup 1994, Brazil không nhất thiết phải thắng như chẻ tre trong khúc dạo đầu nữa. Và họ vô địch.

Giải đấu có 24 đội là như thế đấy. Hãy xem và tự nhận xét: đâu mới là lúc đội bóng ưa thích của bạn thật sự tăng tốc tại EURO này.

Chia sẻ

Bình luận 0