Phong Vân

Chia sẻ

Bình luận 0

Các pha tấn công và rất nhiều bàn thắng từ trên không chính là điểm nhất lớn nhất ở VCK EURO 2012. Điều tương tự có lặp lại, tại Pháp, trong 1 tháng tới? Có nhiều cơ sở để kỳ vọng!
Bàn thắng đầu tiên của VCK 4 năm trước, do công Robert Lewandowski (Ba Lan) là từ 1 pha không chiến. Bàn mở tỉ số trong thắng lợi hoành tráng 4-0 của Tây Ban Nha trước Italia ở trận chung kết, cũng được ghi bằng đầu bởi David Silva – 1 cầu thủ có chiều cao khiêm tốn. 

Những pha lập công bằng đầu đáng nhớ khác? Kiệt tác của “tòa tháp” Andy Carroll trong trận Anh – Thụy Điển. Cú bay người đánh đầu lái bóng của Ronaldo phá lưới CH Czech. Bàn mở tỉ số của Alonso trong trận Tây Ban Nha hạ Pháp ở tứ kết. Hay cú đánh đầu mạnh mẽ của Balotelli (Italia) kết liễu tuyển Đức ở bán kết.

EURO 2012 là EURO… trên tầm cao theo đúng nghĩa đen của nó, với việc số bàn thắng bằng đầu tăng mạnh. Tổng cộng 22/77 pha lập công toàn giải được ghi bằng đầu – 1 kỉ lục mới – vượt xa so với các VCK trước đó (15 – kỳ 2008 và 17 – kỳ 2004). Chiến thuật bóng đá luôn phát triển theo hình xoáy ốc, và việc những pha dàn xếp tấn công để ghi bàn bằng đầu đạt hiệu quả cao ở VCK tại Ukraine – Ba Lan, từ tạt cánh, đá phạt và phạt góc, là bằng chứng. 

Hay nguyên nhân là bởi việc xuất hiện các trợ lý trọng tài bám cầu môn – lần đầu dược áp dụng tại 1 VCK EURO – khiến các hậu vệ không còn dám can thiệp mạnh hoặc sử dụng tiểu xảo qua đó giúp các cầu thủ tấn công có nhiều hơn không gian và thời gian để tạo ra những cú đánh đầu chuẩn xác với mức sát thương cao, như nhận định của cựu chủ tịch UEFA Michel Platini cách đây 4 năm. 

Dù là khởi nguyên bởi lý do nào thì không có gì phải bàn cãi về thực tế các pha tấn công và rất nhiều bàn thắng từ trên không chính là điểm nhất lớn nhất ở VCK EURO 2012. Điều tương tự có lặp lại, tại Pháp, trong 1 tháng tới? Có nhiều cơ sở để kỳ vọng!

Trước hết, việc EURO mở rộng quy mô từ 16 lên 24 tại VCK năm nay đã mang tới cơ hội dự giải cho nhiều đội tuyển. Và những cái tên, hoặc lần đầu góp mặt, hoặc tái xuất EURO sau nhiều thập kỉ vắng bóng, đều rất mạnh ở năng lực không chiến. Chúng ta đâng nói về những Albania, Bắc Ireland, Iceland, Hungary và Xứ Wales.

Đấy chính là  5 đội tuyển có tỉ lệ bàn thắng từ đánh đầu cao nhất tại VL EURO kỳ này. 42,9% tổng số pha lập công của Albania trong kỳ tích giành vé đến Pháp được ghi bằng đầu. Tỉ lệ này ở các đội Bắc Ireland, Iceland, Hungary và Wales, lần lượt là 37,5%, 29,5%, 28,6% và 27,3%. 

Thứ hai, VCK EURO trên đất Pháp tiếp tục chào đón những “sát thủ” tầm cao, từ nhóm ngôi sao đã khẳng định tên tuổi ở các đấu trường lớn (Ibrahimovic, Lewandowski, Ronaldo, Gomez, Giroud…) đến những cái tên lần đầu dự giải như Kane – Anh, Pelle – Italia, Sigborsson – Iceland hay cặp Benteke – Lukaku của Bỉ. Đấy là còn chưa tính tới những trung vệ giỏi ghi bàn… bằng đầu mà hầu như đội tuyển nào cũng sở hữu.

Ronaldo là 1 chuyên gia đánh đầu đáng được kỳ vọng tại VCK EURO 2016Ronaldo là 1 chuyên gia đánh đầu đáng được kỳ vọng tại VCK EURO 2016
Ronaldo là 1 chuyên gia đánh đầu đáng được kỳ vọng tại VCK EURO 2016

Lịch sử EURO luôn được ghi dấu bởi những bàn thắng bằng đầu kinh điển. Và chẳng có gì ngạc nhiên nếu VCK EURO Hè này bội thu những pha lập công từ trên không!

Chia sẻ

Bình luận 0