Phong Vân

Chia sẻ

Bình luận 0

Lượt đấu đầu tiên của vòng đấu bảng EURO 2016 đã khép lại với ít bàn thắng dù các đội rất tích cực sút và cầm bóng. Đấy cũng có thể coi là những điểm nhấn chuyên môn quan trọng nhất của lượt mở màn giải đấu đang diễn ra trên đất Pháp.
GIỮ BÓNG NHIỀU KHÔNG ĐẢM BẢO THẮNG LỢI
Trong số 12 đội tuyển có tỉ lệ kiểm soát bóng trên 50% ở lượt ra quân, chỉ 5 cái tên giành thắng lợi. Bao gồm Đức (thắng Ukraine 2-0), Pháp (hạ Romania 2-1), Ba Lan, Tây Ban Nha và Thụy Sỹ (cùng thắng 1-0). Các đội tuyển chỉ có 1 điểm dù tỉ lệ giữ bóng vượt trội là Anh, Thụy Điển và Bồ Đào Nha. 4 đội thất bại thuộc “phe chủ trương giữ bóng” là Slovakia, Bỉ, Áo và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trừ trận Croatia – Thổ tạm không bàn tới bởi chênh lệch về tỉ lệ kiểm soát bóng giữa đôi bên không đáng kể, đi sâu vào các thắng lợi của Đức, Pháp, Ba Lan, Tây Ban Nha và Thụy Sỹ, chúng ta có thể nhận thấy 1 chi tiết đáng chú ý là đa số các pha lập công của nhóm này lại không hề khởi phát nhờ khả năng giữ bóng của họ.

Đức hạ Ukraine với bàn mở tỉ số là 1 pha đánh đầu sau cú đá phạt và bàn ấn định thắng lợi đến từ 1 đường phản công nhanh ở phút bù giờ. Hai bàn của Pháp thì 1 cũng từ tình huống cố định và 1 là cú sút xa mang đậm dấu ấn cá nhân của Payet. Các trận thắng tối thiểu của Thụy Sỹ và Tây Ban Nha đều nhờ pha lập công xuất phát từ đá phạt. Chỉ duy nhất Ba Lan ghi bàn qua phối hợp tấn công.

Bỉ là 1 trong những đội giữ bóng nhiều nhưng không thể có kết quả tốt trong trận ra quânBỉ là 1 trong những đội giữ bóng nhiều nhưng không thể có kết quả tốt trong trận ra quân
Bỉ là 1 trong những đội giữ bóng nhiều nhưng không thể có kết quả tốt trong trận ra quân

HIỆU QUẢ DỨT ĐIỂM QUÁ TỆ
22 bàn thắng được ghi sau 12 trận đầu tiên của EURO 2016, tức bình quân chỉ 1,83 bàn/trận. Rõ ràng là rất thấp! Nguyên nhân? Khâu dứt điểm được thực hiện quá tệ. Theo thống kê của UEFA, tổng cộng 24 đội tuyển đã sút cầu môn tới 290 nhưng chỉ trúng đích 102 lần. Tỉ lệ cú sút được chuyển hóa thành bàn thắng sau lượt đầu vòng bảng EURO 2016 là 14,5. Để tiện so sánh, con số này tại kỳ EURO 4 năm trước là 13/1.

Một thông số sau đây từ Whoscored cho chúng ta thấy việc tận dụng cơ hội của các đội tuyển ở lượt trận đầu tệ đến mức nào. Tổng cộng 227 đường chuyền kiến tạo đã được thực hiện nhưng chỉ 20 trong số đó được chuyển hóa thành bàn thắng. Tức tỉ lệ thành công chỉ là 8,8%. Đơn giản là quá tệ!

Vậy có nên dành lời khen cho Iceland, đội trong cả trận đấu với Bồ Đào Nha chỉ tạo ra 3 đường chuyền kiến tạo, sút cầu môn 4 lần nhưng đều trúng đích và 1 trong số đó thành bàn thắng đủ để họ giành điểm số đầu tiên trong lần đầu tiên dự EURO?

Bạn có biết?
* Bồ Đào Nha chính là đội sở hữu mặt trận tấn công kém hiệu quả nhất sau lượt đầu khi chỉ ghi được 1 bàn dù sở hữu tới 21 cơ hội (từ các đường kiến tạo) và 26 cú sút cầu môn.
* Thụy Điển là đội duy nhất có bàn thắng và điểm số dù không sút trúng cầu môn 1 lần nào. Pha lập công của đội tuyển này là do đối phương đánh đầu phản lưới sau đường tạt của Ibrahimovic.


Thống kê bàn thắng lượt đầu vòng bảng EURO 2016

Chia sẻ

Bình luận 0