Vịnh Nghi

Chia sẻ

Bình luận 0

Và họ lại đối đầu nhau, một lần nữa. Nhiều người Đức và Ba Lan có tư duy tích cực hẳn đang tự hỏi, tại sao hai dân tộc này mãi không thể hàn gắn và chung sống hòa bình.
THÙ HẬN TIẾP NỐI THÙ HẬN
Trong một vài năm trở lại đây, Đức và Ba Lan là đối tác hàng đầu của nhau trong liên minh châu Âu. Đó là một sự chuyển biến tích cực nếu nhìn lại sự thù địch giữa họ từ Thế chiến thứ nhất và sâu sắc hơn sau Thế chiến thứ hai. Kể cả khi cả hai theo cùng một đường lối, họ vẫn tìm ra một cách để bất hòa, như sự bất đồng trong cuộc chiến ở Iraq hồi đầu thế kỷ 21.

Thế nhưng mối hòa hảo này không kéo dài được lâu. Vào năm nay, thời điểm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao của hai nước, Warsaw và Berlin đột ngột trở nên căng thẳng đến mức Đức yêu cầu EU cấm vận chống Ba Lan.

Nguyên nhân là từ khi Đảng bảo thủ PIS lên nắm quyền ở nước Đông Âu này, sự thù hằn trong quá khứ lại được xới lên và họ cho rằng, quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua không xuất phát từ động cơ trong sáng.

Từ chính trị chuyển sang bóng đá chỉ một bước chân. Mới đây cảnh sát Đức đã cảnh báo cuộc đụng độ giữa hai đội tới đây là điểm nóng bạo lực, khi CĐV của Die Mannschaft và Đại bảng trắng luôn nhìn nhau với ánh mắt thù địch.

Wilimowski sinh ra ở Katowice năm 1916, là cầu thủ bóng đá hàng đầu của Ba Lan khi mới 18 tuổiWilimowski sinh ra ở Katowice năm 1916, là cầu thủ bóng đá hàng đầu của Ba Lan khi mới 18 tuổi
Wilimowski sinh ra ở Katowice năm 1916, là cầu thủ bóng đá hàng đầu của Ba Lan khi mới 18 tuổi

Lần gần nhất hai đội gặp nhau tại Euro là năm 2008, một trong những cuộc ẩu đả lớn nhất trên đường phố trong lịch sử giải đấu đã diễn ra. Với các cơ quan an ninh, trận đấu giữa Ba Lan và Đức luôn được liệt vào nhóm “có nguy cơ cao”.

Ít ai biết được rằng, có một người từng nỗ lực hàn gắn vết thương của hai dân tộc bằng bóng đá. Và năm nay chính là dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông.
Trong nghĩa trang Karlsruhe có một bia mộ mà nó có thể cho biết thêm về mối quan hệ Đức-Ba Lan hơn tất thảy các cuốn sách trong thư viện. Nó ghi tên Ernst Wilimowski.

BÓNG ĐÁ KHÔNG RANH GIỚI
Wilimowski sinh ra ở Katowice năm 1916, là cầu thủ bóng đá hàng đầu của Ba Lan khi mới 18 tuổi. Katowice vốn là vùng đất thuộc Áo và Phổ, bây giờ là của Đức. Tuy nhiên vào năm 1922, sau một cuộc bỏ phiếu, nó trở thành của Ba Lan.

Wilimowski được biết đến là một cầu thủ đặc biệt nhanh nhẹn, chơi tốt cả hai chân, sở hữu kỹ thuật và khả năng dứt điểm tuyệt vời. Trước năm 20 tuổi, ông đã 2 lần giành Chiếc giày vàng Ba Lan. Năm 1934, ông ghi bàn vào lưới Đức trong màu áo Ba Lan. Ngày 05/06/1938, trước sinh nhật thứ 22, Wilimowski trở thành người đầu tiên ghi được 4 bàn trong một trận đấu World Cup (gặp Brazil).

Theo kể lại, để ăn mừng chiến tích này, ông đã vào quán bar và uống đến say mèm. Trong lúc quá chén, ông ký ba hợp đồng chuyên nghiệp ngay tại đó nhưng khi rời khỏi, đã xé toàn bộ chúng. Wilimowski không bao giờ tha thứ cho mình vì hành động đó.

Trong con mắt của nhiều người Ba Lan, ông cũng trở thành kẻ phản bội dù đã đóng góp rất lớn cho bóng đá Ba LanTrong con mắt của nhiều người Ba Lan, ông cũng trở thành kẻ phản bội dù đã đóng góp rất lớn cho bóng đá Ba Lan
Trong con mắt của nhiều người Ba Lan, ông cũng trở thành kẻ phản bội dù đã đóng góp rất lớn cho bóng đá Ba Lan

15 tháng sau, Đức xâm chiếm Ba Lan và ông mang quốc tịch Đức với cái tên thêm một chữ l, thành Willimowski. Trong con mắt của nhiều người Ba Lan, ông cũng trở thành kẻ phản bội. Khi kết thúc chiến tranh, ông có tên trong sổ đen và bị xóa khỏi sách kỷ lục.

Chuyển sang Đức, Willimowski tạo ra những kỷ lục khác. Cho đến ngày nay, không ai ghi nhiều bàn thắng tại Cúp Quốc gia Đức trong một mùa giải hơn Wilimowski (14 bàn trong năm 1942 và vô địch với 1860 Munich). Một số cuốn sách còn nói rằng ông đã nổ súng hơn 1000 lần suốt sự nghiệp.

Khi nhà sử học Diethelm Blecking nói về Willimowski cách đây 4 năm ở Besancon, ông nhấn mạnh: “Cuộc đời du mục của Willimowski giống như câu chuyện từ thế kỷ 19, nhằm gắn kết giữa các quốc gia, các dân tộc”. Cả đời mình, ông chỉ cố chứng tỏ không có ranh giới giữa yêu và ghét, lòng thù hận và sự tha thứ, hòa bình và chiến tranh. Đức và Ba Lan vẫn có thể sống cạnh nhau và hướng tới những điều tốt đẹp.

Chia sẻ

Bình luận 0