Kinh Thi

Chia sẻ

Bình luận 0

Vấn đề của Croatia trong ngày thứ 12 của EURO xem ra không phải là chuyện thắng hay thua TBN, thậm chí không phải là chuyện của các cầu thủ. Đó là chuyện về các CĐV kỳ dị của họ.
Ở trận ra quân, Croatia thắng TNK 1-0. Giới hâm mộ đốt pháo sáng và chạy vào sân. Ở trận kế tiếp, Croatia dẫn CH Czech 2-0. Giới hâm mộ lại ném pháo sáng xuống sân, sau đó họ... tự choảng nhau. Ưu thế 2 bàn rút cuộc sụp đổ, biến thành kết quả hòa. 

Dù sao đi nữa, với 4 điểm trong tay, Luka Modric và đồng đội đã giữ đến 95% chiếc vé đi tiếp rồi. Vấn đề của Croatia hôm nay xem ra không phải là chuyện thắng hay thua TBN, thậm chí không phải là chuyện của các cầu thủ.

Có khi hôm nay, đội tuyển Croatia lại làm... khán giả, ra sân để xem các cổ động viên của họ có thêm trò lạ lẫm gì. Chẳng hề là hooligan, cũng không phải tân phát xít. Đấy có lẽ là những cổ động viên kỳ dị nhất trong lịch sử bóng đá thế giới. Họ quyết tâm "quậy" tới cùng, chỉ cốt sao cho đội Croatia... bị loại khỏi giải!

Họ làm thế để chống lại LĐBĐ Croatia mà chính huyền thoại Davor Suker đang giữ ghế chủ tịch. Suker từng vang danh thiên hạ giờ đã trở thành bù nhìn, làm công cụ cho các quan chức LĐBĐ Croatia tha hồ chia chác, tham nhũng! Ít ra, đấy là cái nhìn của một bộ phận không nhỏ trong giới hâm mộ Croatia. 

Họ chẳng thèm trưng ra bằng chứng, bởi các "phó" của Suker đã không ít lần tra tay vào còng. Biểu tình chán chê trong nước vẫn chẳng ăn thua, các cổ động viên vừa nêu nghĩ rằng phải làm cho ĐTQG thất bại, phải "tận diệt" mọi nguồn vui mang tính thoáng chốc hoặc giả tạo bên ngoài, thì may ra LĐBĐ Croatia nói riêng cũng như nền bóng đá Croatia nói chung mới được cải tổ triệt để! 

Ngay các thành viên trong đội tuyển Croatia cũng không phủ nhận vấn đề. Có chăng, họ chỉ nói lên một điều mà ai cũng thấy: dù việc đấu tranh là đúng đi nữa, các cổ động viên "đối lập" của Croatia vẫn sai về phương pháp!

Thôi thì, đúng hay sai là việc của họ. Nhưng quả có thực tế kỳ lạ: các cổ động viên "đối lập" của Croatia liệu có thêm trò gì mới, đấy cũng là chuyện đáng chờ xem trong ngày hôm nay!
Croatia sẽ đi tiếp nếu hòa TBN (đội đã có vé), hoặc CH Czech không thắng TNK trong trận đấu cùng giờ ở bảng D, hoặc... một trong khoảng 5-6 điều kiện khác, ở những bảng khác, trở thành hiện thực. Thế thì làm sao Croatia có thể bị loại vì kết quả thuần túy!

Croatia nhiều khả năng gặp khó vì chính CĐV nhà

Ở bảng C, Ba Lan gặp Ukraine trong một hoàn cảnh không thể dễ hơn. Đối thủ của họ chính là đội duy nhất chắc chắn bị loại trước khi đá trận cuối cùng. Mà cho dù thua, đội bóng của Robert Lewandowski cũng chỉ rơi xuống vị trí số 3 nếu Bắc Ireland... thắng Đức. 

Những người quan sát can đảm nhất chắc cũng không dám dự đoán một bất ngờ đến mức ấy. Mà dù bất ngờ ấy có xảy ra đi nữa, Ba Lan cũng vẫn yên tâm với tư cách đội số 3 đang có 4 điểm. Vậy nên, câu chuyện còn lại chỉ là Bắc Ireland sẽ chống đỡ thế nào trước nhà ĐKVĐ World Cup.

Với Đức, đây là cơ hội thử nghiệm quan trọng: Joachim Loew sẽ dùng "Mario" nào? Lúc tài năng trẻ Mario Goetze ghi bàn duy nhất giúp Đức đánh bại Argentina trong trận chung kết World Cup 2014, thì một Mario Gomez đang ở độ tuổi sung sức (28) phải xem trận đấu qua truyền hình - nếu anh có xem. Gomez khi ấy đã bị Joachim Loew gạt bỏ. 

Bây giờ, đã đáng gọi là lão tướng, Gomez bỗng được gọi lại trong hoàn cảnh Mannschaft không còn tiền đạo thực thụ nào. Chẳng những không thể ghi bàn, Goetze lại còn tỏ ra mờ nhạt suốt 2 trận đấu vừa qua. Gần như đã ở tình trạng yên tâm hoàn toàn (trong cuộc đua vào vòng 2), Loew dại gì không nhân cơ hội cuối cùng để thử nghiệm các giải pháp khác nhau cho bài toán tiền đạo?

CH Ireland gặp Đức cũng là 1 trận đấu có nhiều điều đáng xem

Tất nhiên, đã là thử nghiệm thì vấn đề kết quả không quá quan trọng, và đấy chính là cơ hội để Bắc Ireland cố gắng lấy thêm 1 điểm. Kể cũng lạ: mấy ai biết rằng Bắc Ireland chính là đội bóng duy nhất xưa nay từng thắng Đức ở cả hai lượt trong vòng loại của một giải đấu quan trọng (vòng loại EURO 1984, nhưng rút cuộc thì Bắc Ireland vẫn bị loại). 

Hảo thủ Jimmy Nicholl từng có mặt trong cả hai trận thắng lịch sử ấy, giờ là HLV phó của Bắc Ireland tại EURO này. Âu cũng là chỗ thú vị để khán giả trung lập còn có lý do theo dõi cặp đấu chênh lệch Đức - Bắc Ireland.

Chia sẻ

Bình luận 0