Cristiano Ronaldo - Huyền thoại luôn cần khoảnh khắc Pha ghi bàn đẳng cấp của Ronaldo giúp Bồ Đào Nha lần thứ 2 vào chung kết EURO
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Mãi đến trận bán kết với Xứ Wales, Ronaldo mới thật sự có được bàn thắng vừa đẹp mắt, vừa quan trọng, vừa... đúng chất Ronaldo. Đấy là bàn thắng nói lên tất cả.

Pha solo ấy, của Diego Maradona trong trận tứ kết gặp Anh tại World Cup 1986. Cú sút bất khả thành bàn ấy, của Marco Van Basten trong trận chung kết EURO 1988. 

Pha ghi bàn ấy của Dennis Bergkamp, vào lưới Argentina tại World Cup 1998. Cú volley tuyệt vời ấy của Zinedine Zidane trong trận chung kết Champions League 2002. Hoặc cú sút phạt cong vòng ấy của Roberto Carlos ở giải giao hữu Tournoi de France.

Điểm chung: không nhất thiết phải mô tả cho rõ những tình huống "ấy" diễn ra như thế nào, để giới hâm mộ biết bạn đang nói về những khoảnh khắc nổi tiếng nào trong dòng trôi bất tận của lịch sử bóng đá. Cũng không nhất thiết phải có tuyệt tác cụ thể như thế. 

Còn ai từng ghi 13 bàn chỉ trong một VCK World Cup, nếu đấy không phải là Just Fontaine? Còn ai luôn gắn liền với những pha đánh gót điệu nghệ, chuyền về phía sau mà vẫn chính xác hơn khối cầu thủ chuyền về phía trước, nếu đấy không phải là Socrates? Nói đến Garrincha là phải nói đến sở trường lừa bóng "xỏ lỗ kim".

Và bây giờ, nói đến Cristiano Ronaldo là phải nói đến những pha đánh đầu thành bàn nổi tiếng, với biệt tài "dừng trên không trung" thật kỳ lạ. Anh đã có tuyệt kỹ để đời khiến thiên hạ sau này cứ phải nhắc đến. 

Kỹ năng đánh đầu thành bàn đặc biệt đã thành thương hiệu của Ronaldo Kỹ năng đánh đầu thành bàn đặc biệt đã thành thương hiệu của Ronaldo

Cũng giống như một thời Ronaldo từng được nhắc đến bởi biệt tài sút phạt khiến người ta dù thích hay ghét cũng phải nghiên cứu, vì cách sút... không giống ai. Khác chăng là ở chỗ, Ronaldo bây giờ đã ghi được 9 bàn trên sân cỏ EURO, bắt kịp kỷ lục của huyền thoại Michel Platini.

Bàn thắng thứ 9 của anh quá đáng nhớ, không chỉ vì việc bắt kịp kỷ lục của Platini hoặc tính chất "thương hiệu" của nó. Đấy còn là bàn thắng vô cùng quan trọng, đưa BĐN vào trận chung kết EURO 2016. 

Hồi Ronaldo ghi bàn cho M.U trong trận chung kết Champions League 2008, thì đấy  rút cuộc cũng chỉ là một trận hòa (M.U thắng trong loạt sút luân lưu, riêng Ronaldo... sút hỏng). Hồi anh ghi bàn vào đúng phút thứ 120 của trận chung kết Champions League 2014, đấy chỉ là quả phạt đền mà bất kể vào hay không thì Real cũng sẽ vô địch. 

Mãi đến bây giờ, ở trận bán kết với Xứ Wales, Ronaldo mới thật sự có được bàn thắng vừa đẹp mắt, vừa quan trọng, vừa... đúng chất Ronaldo. Đấy là bàn thắng nói lên tất cả.


Vốn đã đi vào lịch sử với tư cách cầu thủ đầu tiên từng ghi bàn ở 4 kỳ EURO khác nhau, Ronaldo bây giờ lại đang đứng trước cơ hội độc chiếm một kỷ lục danh giá nếu anh lại ghi bàn lần nữa trong trận chung kết. Khó hơn, nếu anh giúp BĐN đăng quang? 

Chắc chắn đấy sẽ là lúc thế giới bóng đá, lịch sử bóng đá, chính thức có thêm một siêu sao được phong cấp huyền thoại. Bất cứ huyền thoại nào cũng cần khoảnh khắc lịch sử gắn liền với mình. Được hay không chưa biết, nhưng anh đã tiến rất gần đến tư cách huyền thoại rồi.

Điều gì cũng có thể xảy ra trong môn bóng đá. Mặt khác, mong muốn cho Ronaldo chiến thắng hay... thất bại trong trận chung kết sắp tới, là còn tùy vào tình cảm riêng, sự hâm mộ riêng của mỗi người. Tuy nhiên, với giới quan sát trung lập, nếu đây là kỳ EURO "của Ronaldo" thì cũng hay. 

Nếu như huyền thoại cần có khoảnh khắc lịch sử, cần có chiến thắng để đời, thì ngược lại, bóng đá luôn cần có những huyền thoại. Để làm gì, có lẽ chẳng cần nói thêm. Chẳng lẽ giới hâm mộ nói chung lại mong cho EURO 2016 trôi qua một cách êm thấm, không có một ngôi sao thật đáng nói, đáng bàn, đáng nhớ?

Chia sẻ

Bình luận 0