Kinh Thi

Chia sẻ

Bình luận 0

Bóng đá là môn thể thao của những quan điểm, những tranh cãi, những cách thưởng thức vô cùng khác nhau. Vậy nên, cũng không nhất thiết cứ phải dõi mắt vào cuộc đua giữa hai đội yếu vừa gây bất ngờ trong trận mở màn.
Hungary đã 2 lần đá trận chung kết World Cup khi đấu trường Euro còn chưa ra đời. Khi ấy, ngoài vài trận giao hữu lẻ tẻ, đội tuyển Iceland vẫn chưa bao giờ được đá một trận đấu chính thức. Giờ thì khác hẳn. Chỉ cần góp mặt ở VCK, cả Hungary lẫn Iceland đều coi như đã thành công với kỳ Euro này rồi. Bây giờ, đôi bên coi như tương đương về mặt đẳng cấp - đều bị xếp vào nhóm đội yếu nhất giải. Họ đến Euro để tham gia vũ hội hơn là tranh chấp ngôi cao.

Lạ thay, đấy lại chính là hai trong số những đội gây ngạc nhiên lớn. "Tân binh" Iceland xuất sắc hòa BĐN, khiến ngôi sao số 1 châu Âu Cristiano Ronaldo rơi vào tình trạng giận quá mất khôn, phát biểu sau trận một cách vụng về. Hungary thì thắng đội Áo mà giới quan sát xếp vào hàng ngũ những "con ngựa ô" có thể làm nên chuyện lớn. Thắng bằng cách biệt 2 bàn trong một giải đấu mà ai cũng thấy là quá cân bằng, quá khó ghi bàn!

Thắng thêm trận nữa, Hungary sẽ chính thức lọt vào giai đoạn knock-out. Còn nếu Iceland chiến thắng trong khi BĐN và Áo chia điểm, đấy sẽ là chuyện gần như không thể tưởng tượng: cả Hungary lẫn Iceland đều có cơ hội đi tiếp rất cao, sẽ chia nhau hai vị trí đầu bảng trước khi bước vào loạt trận cuối cùng.

Hungary đã có trận khởi đầu như mơ khi đánh bại Áo 2-0Hungary đã có trận khởi đầu như mơ khi đánh bại Áo 2-0
Hungary đã có trận khởi đầu như mơ khi đánh bại Áo 2-0

Ai sẽ thắng? Dự đoán luôn là trò chơi có xác suất rủi ro cao trong môn bóng đá. Riêng ở trận này, có lẽ càng không nên chơi trò dự đoán. Nếu như số đông đoán đúng kết quả lượt trận đầu tiên, cuộc đua trong bảng F đã không sôi động, hấp dẫn như bây giờ. Tốt nhất, chỉ nên hy vọng mọi chuyện tiếp tục diễn ra một cách tự nhiên. Nói cách khác, hy vọng chính hai đội bóng trong cuộc không quá nặng về toan tính, không quá sợ thua trong cái hoàn cảnh trớ trêu là bỗng dưng họ đều đứng trước cơ hội tiến xa như lúc này. Suy cho cùng, họ đâu có gì để mất, để phải toan tính thiệt hơn.

Ronaldo "chê" Iceland chơi thứ bóng đá tiêu cực. Trên thực tế, đấy là đội giữ bóng ít nhất tại Euro này (27,8% trong trận gặp BĐN). Nhưng nếu Iceland thay đổi cách chơi tự nhiên, muốn giữ bóng nhiều hơn để "ăn thua đủ" với Hungary, có khi đấy sẽ là sai lầm lớn. Hungary chính là tác giả của bàn phản công đẹp nhất Euro tính đến lúc này. Phòng thủ - phản công cũng là cách chơi ưa thích của Hungary. Vậy thì, họ sẽ càng... thích, nếu Iceland lại muốn diễn vai đội mạnh, giữ bóng nhiều hơn!

Bóng đá là môn thể thao của những quan điểm, những tranh cãi, những cách thưởng thức vô cùng khác nhau. Vậy nên, cũng không nhất thiết cứ phải dõi mắt vào cuộc đua giữa hai đội yếu vừa gây bất ngờ trong trận mở màn. Chẳng có gì là sai nếu như người ta cho rằng trận đấu còn lại trong bảng F, BĐN - Áo, vẫn có đẳng cấp cao hơn, và đáng xem hơn.

Khác biệt chỉ là ở chỗ: nếu như niềm vui chơi bóng có thể làm cho trận đấu "tưởng là rách việc" giữa Hungary và Iceland trở nên thú vị hơn nhiều so với  nhận định ban đầu, thì ngược lại, trận BĐN - Áo có nguy cơ dẫn đến kết cục mất nhiều hơn được. Đôi thua dĩ nhiên là sẽ thực sự lâm nguy. Nếu hòa thì đấy cũng là kết quả bất lợi cho cả hai phía, là tình trạng mất 2 điểm nhiều hơn được 1 điểm. Đấy chính là chỗ "chết chóc" đáng xem của cặp đấu này.

Trong khi đó, Iceland cũng gây chấn động khi cầm hòa BĐN 1-1Trong khi đó, Iceland cũng gây chấn động khi cầm hòa BĐN 1-1
Trong khi đó, Iceland cũng gây chấn động khi cầm hòa BĐN 1-1

Hôm nay còn có trận Bỉ - Ireland, có thể xem là cơ hội để các ngôi sao trong tay Marc Wilmots lấy lại tinh thần. Chỉ cần thắng nhẹ là Bỉ lại vươn lên nhì bảng, và đấy sẽ chẳng phải là kết quả lạ lẫm. Vậy các ngôi sao đang lên của Bỉ cay cú làm gì khi họ phải nói (giấu tên) với báo chí (ESPN chẳng hạn) rằng HLV Wilmots hầu như không có bài bản chiến thuật đáng kể nào, khiến họ tuy có tài năng nhưng không đáp ứng được sự chờ đợi? Đôi khi, người ta xem bóng đá, nhưng lại phải thấy khía cạnh con người của các ngôi sao, qua những chuyện không hay như thế. Nói bóng đá là cuộc sống, cũng chẳng sai.

Chia sẻ

Bình luận 0