Kinh Thi

Chia sẻ

Bình luận 0

Bỉ là đội bóng duy nhất tại EURO 2016 đã thắng 3 trận liên tiếp. Quá hay, xứng danh đội bóng châu Âu có vị thứ cao nhất trong bảng xếp hạng UEFA, xứng danh "thế hệ vàng" với hàng loạt tài năng có giá chuyển nhượng tổng cộng cao nhất giải?
Ngay lúc này, giới cá cược đánh giá Bỉ là ứng cử viên vô địch số 3 với tỷ lệ cược 4/1, chỉ hơi kém so với Đức và Pháp (cùng tỷ lệ 3/1), và hơn Italia khá xa (13/2).

Lạ thay, trước 3 trận thắng liên tiếp của Bỉ là trận ra quân thua Italia 0-2. Bây giờ, ai cũng thấy rõ Italia của chiến thuật gia đại tài Antonio Conte là đáng gờm như thế nào. Nhưng trong loạt trận đầu tiên, nhiều người tỏ ra "sửng sốt" khi Bỉ thất thủ trước đối thủ "thua hẳn về tài năng" ấy. Có báo dẫn lời chính tuyển thủ Bỉ (giấu tên), rằng HLV Marc Wilmots của Bỉ hầu như không có bài bản chiến thuật gì đáng kể!

Chuyện được/thua có thể thay đổi xoành xoạch, dẫn đến những sự khen/chê cũng đổi chiều thật dễ, thật nhanh. Đấy chính là chỗ khốc liệt, từ trong ra ngoài sân cỏ, của bóng đá đỉnh cao. Với  đội tuyển Bỉ, lại càng trớ trêu khi lý giải thật kỹ cái tư cách ứng cử viên vô địch số 3 của họ. 

Nhờ 3 trận thắng liên tiếp (với tổng tỷ số 8-0) vừa qua? Hẳn nhiên rồi. Nhưng cũng nhờ... thua Italia nữa! Kết quả ấy "đẩy" Italia lên ngôi đầu bảng, kể cả khi Conte đã chủ trương cất hết các hảo thủ và thua CH Ireland trong trận cuối cùng. "Nhờ" chỉ đứng nhì bảng mà Bỉ "né" được cả 5 cường quốc bóng đá hàng đầu châu Âu (Italia, TBN, Anh, Pháp, Đức) trong giai đoạn knock-out.

Để được đá trận tứ kết đêm nay, thầy trò Wilmots chỉ phải vượt qua Hungary - đội vừa trở lại EURO lần đầu tiên sau 44 năm. Bỉ thắng 4-0, và rào cản tiếp theo lại chỉ là Xứ Wales, mới phó hội lần đầu tiên. Nếu lại thắng? Bồ Đào Nha sẽ là rào cản cuối cùng ngăn họ lọt vào chung kết.

Dàn sao của ĐT Bỉ xứng đáng có suất vào bán kết

Trên nguyên tắc, Wilmots còn phải chỉnh sửa nhiều điều, sao cho sức mạnh tổng thể của đội tuyển Bỉ không thấp hơn giá trị tổng cộng của các hảo thủ mà ông sở hữu. Hàng công tham gia phòng ngự tích cực hơn, hàng thủ giữ cự ly tốt hơn... Những chuyện chuyên môn như vậy, thật ra nhìn vào đội nào cũng có - bất quá cũng chỉ khác về chi tiết. 

Khi mổ xẻ vấn đề của các đội bóng, giới chuyên môn thường quên một điều: môn bóng đá vĩ đại vì đặc điểm "thiên hình vạn trạng" của nó. Rất hiếm khi có sự lặp lại, của bất cứ điều gì, trong môn thể thao vua. 

Wilmots có khi chẳng phải bận tâm với những trục trặc đã qua. Ông đang chuẩn bị gặp Xứ Wales, chứ đâu có chuẩn bị gặp lại Italia mà phải băn khoăn với những "trục trặc" cũ. Mặt khác, giả sử phải gặp lại Italia (chỉ có thể là trận chung kết), việc của Wilmots khi ấy sẽ là toan tính những chuyện sắp tới mà thôi. Là vì, sẽ không lặp lại những gì đôi bên đã thể hiện ở trận ra quân.

Vậy, HLV Wilmots hiện phải làm gì? Trước tiên, ông cứ phải nhớ cái quy luật thắng đấy rồi lại thua đấy trong môn bóng đá, như đã nêu trên. Chẳng to tát gì, lại hơi "trừu tượng". Nhưng cứ phải nhớ. 

Chưa bao giờ đội tuyển Bỉ được chờ đợi nhiều và đứng trước một cơ hội lớn như thế này (Bỉ là á quân EURO 1980, nhưng hồi đó chính họ cũng không kỳ vọng về mình). Wilmots thậm chí có quyền toan tính cho việc lên ngôi vô địch châu Âu, nói gì đến trận tứ kết với Xứ Wales đêm nay.

Có câu "trèo cao, té đau". Wilmots sợ "té đau" nhiều hơn, hay ông khao khát "trèo cao" nhiều hơn? Đấy có lẽ là chi tiết thú vị, đáng chờ xem trong các trận đấu sắp tới của đội tuyển Bỉ. 
Vâng, hy vọng là "các" trận đấu sắp tới. 

Chỗ này không phải là sự xúc phạm đối với Gareth Bale và đồng đội. Xứ Wales có thể thắng? Dĩ nhiên rồi (không nói đâu xa, Xứ Wales từng thắng Bỉ ở vòng loại). Nhưng phải thừa nhận: Bỉ hay hơn, mạnh hơn. Nếu Bỉ tiến đi xa hơn thì đấy mới là kết quả hợp lý. Và nếu thế, Xứ Wales cũng chẳng phải buồn.

Chia sẻ

Bình luận 0